Trang chủ Em Tám chuyện Tại sai lại phải tôn vinh phụ nữ?

Tám chuyện

Tại sai lại phải tôn vinh phụ nữ?

Những ngày 20/10, hay 8/3, thường được nhắc đến như là ngày tôn vinh phụ nữ. Điều này càng được nhiệt liệt ở Việt Nam, nơi chị em phụ nữ dù đã hiện đại nhưng trong tâm hồn vẫn có 1 chút gì đó của những thiệt thòi xã hội (vd: hình ảnh tối mặt nơi bếp núc, hay đi chợ nấu cơm giặt giũ ....).

Trước khi viết ra câu hỏi trên, tôi xin nhấn mạnh tôi là 1 người rất yêu và chiều phụ nữ, hào phóng với phụ nữ là bản năng của tôi, “phụ nữ là những thứ tuyệt vời nhất từng xảy ra trên trái đất”

Tuy nhiên, tôi lại mang tư tưởng nam - nữ bình đẳng, đúng với chất liberal của học giả phương Tây. Thậm chí con người là bình đẳng trước các vấn đề xã hội, tôi ko phân biệt ai là nam hay ai là nữ. 

Thế nếu là bình đẳng, thì tại sao lại phải tôn vinh phụ nữ? Phụ nữ cũng là con người, đàn ông cũng là con người. Ai cũng có công việc và cuộc sống riêng, đều có giá trị với xã hội theo những cách khác nhau.

Tôn vinh giống như là một chặng đường gian nan đạt đến 1 niềm vinh quang gì đó. Theo nghĩa này, tôn vinh có thể dành cho bất cứ người nào, bao gồm cả nam hay nữ nếu họ xứng đáng.

Nhưng nếu theo tiêu chí bình đẳng giới, thì từ tôn vinh có lẽ hơi quá.

Tôi dám chắc rằng, bất cứ người phụ nữ nào mà tự chủ cuộc sống của họ, thậm chí là có trình độ, họ sẽ thật lấy làm ngạc nhiên khi họ được tôn vinh, trong khi họ cũng chỉ là 1 con người bình thường - giống như bao người bình thường khác, bao gồm cả đàn ông.

Ở đâu, mà Người phụ nữ có lẽ khổ quá, nên mới cần tôn vinh theo nghĩa số đông.

Nhiều người phụ nữ ở Việt Nam thích câu chuyện bình đẳng giới, nhưng lại không đến nơi đến chốn. Bình đẳng giới trong mắt họ: là nữ “gia trưởng” hay chuyên quyền so với đàn ông; trong khi chưa chắc họ đã tự chủ kinh tế, có sự nghiệp riêng, thậm chí vẫn còn “bám víu” vào đàn ông. Đây là cách hiểu sai lệch.

Bản chất, 1 khi xã hội có trình độ dân trí cao, đặc biệt phụ nữ được giáo dục, có sự nghiệp và tự chủ, họ chẳng cần tôn vinh theo số đông làm gì.

Xem thêm: Chúng ta đắt giá mức nào?

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://www.behance.net/luongdesigner89
Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, theo mọi yêu cầu của khách hàng. Thiết kế Website, các ấn phẩm, quảng cáo, truyền thông, Teaser, voucher, poster...

Ý kiến bạn đọc (0)

Liệu Covid-19 có kéo theo "bùng nổ dân số"?

20/07/2020 10h:42

245

Nhìn chung, tỉ lệ sinh trong thời covid sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu-tố-khó-đoán. Từng có dự báo rằng số lượng ca nhiễm và tỉ lệ tử vong cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉ lệ sinh trong 9 tháng tới, và càng nhiều người nhiễm bệnh, thì tình hình sẽ càng khả quan hơn. 

Hãy nói cho tôi 3 con số của bạn. Tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai?

18/07/2020 01h:48

360

Trong cuộc đời mỗi người sẽ có 3 con số đi theo mình suốt cuộc đời, nói lên tính cách của mình, nói lên cuộc đời của mình và là con số may mắn của mình.

25 công thức viết bài quảng cáo cho website & mạng xã hội, kèm ví dụ siêu dễ hiểu

16/07/2020 02h:20

374

Mắc kẹt vì không có ý tưởng gì cho bài viết mới? Để sự nhàm chán nhấn chìm bạn hay chống lại nó? Hãy tận dụng 25 công thức viết hiệu quả sau đây…

Xin đừng ăn thịt rắn

13/07/2020 01h:16

459

Tôi kể ra câu chuyện này giúp mọi người hiểu hơn về loài rắn mà có những cách sống phù hợp, việc ăn thịt rắn không ai có quyền cấm, nhưng lỡ đâu một ngày ta gặp kiếp nạn biết làm sao bây giờ?  Vì vậy hãy cẩn thận và tránh xa chúng ra nhé!

Tâm linh huyền bí: Hành trình 12 tiếng đưa bé Voi trở về với gia đình

09/07/2020 05h:16

1K

Sau 3 ngày nỗ lực cuối cùng đã tìm được bé Voi ở cách nhà 3km đường sông. Bé bị quấn vào dây cáp buộc thuyền, khi dây bị đứt, thuyền văng ra ngoài thì bé mới thoát ra được.

Cùng chủ đề

Bài viết mới