Tại Sao Lại Có Nốt Ruồi?

Được coi là một yếu tố đặc trưng của làn da, nốt ruồi đã trở thành một đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều người. Những chấm màu đen hoặc nâu xuất hiện trên da không chỉ là một điểm riêng biệt, mà còn có ý nghĩa lớn về mặt sức khỏe và thẩm mỹ.

Nốt ruồi là gì?

Theo các chuyên gia, nốt ruồi là những chấm màu đen hoặc nâu xuất hiện trên da. Thông thường, chúng xuất hiện khi ta còn nhỏ nhưng đôi khi chúng chỉ bắt đầu xuất hiện khi ta đã 30 tuổi. Với thời gian, nốt ruồi có thể thay đổi về kích thước, màu sắc hoặc thậm chí biến mất…

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi trên da

Màu sắc da của chúng ta thường được chi phối bởi yếu tố di truyền. Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài như tia cực tím, nội tiết, dinh dưỡng, bệnh lý trên da và bức xạ cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nốt ruồi. Khi các yếu tố này tập trung nhiều vào một chỗ, nốt ruồi sẽ hình thành. Theo y học, nốt ruồi là thành phần của các khối u hắc tố trên da. Hầu hết chúng là lành tính, nhưng cũng có một số ít có thể gây ung thư da.

Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết nốt ruồi trên da, bao gồm cả những nốt ruồi lành tính và ác tính.

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi lành tính

 • Màu nâu hoặc màu khác so với màu da.
 • Có thể cao hơn hoặc bằng phẳng với da.
 • Có thể có lông mọc trên nốt ruồi.
 • Có hình dạng tròn hoặc oval với đường viền mềm mại.

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi ác tính

 • Nốt ruồi phát triển nhanh về kích thước và có bề mặt cứng hơn.
 • Sự mất cân đối về hình dạng, không bề mặt phẳng và đều.
 • Màu sắc nốt ruồi thay đổi, có những vùng đen đậm và đen nhạt, hoặc sưng lên bất thường.
 • Cảm giác đau, ngứa, bề mặt loét, sùi, chảy máu, rỉ dịch…

Nguyên nhân hình thành nốt ruồi

Thực tế, hầu hết mọi người đều có nốt ruồi, tuy nhiên số lượng và vị trí mọc của chúng lại khác nhau. Theo các chuyên gia, nốt ruồi hình thành do các hắc tố da melanin tập trung lại tạo thành một chỗ. Nó thường xuất hiện từ 4 tuổi đến 40 tuổi và sau đó sẽ không phát triển và hình thành nữa.

Thông thường, nốt ruồi có thể được chia thành 3 loại dựa vào màu sắc:

 • Màu nâu hoặc đen là màu sắc chủ yếu.
 • Huyết quản của nốt ruồi chủ yếu là màu hồng, đỏ hoặc hồng tím.
 • Nốt ruồi màu xanh.

Vì sắc tố của mỗi người là khác nhau, nên màu sắc của nốt ruồi cũng có sự đa dạng. Một số nốt ruồi có màu sắc do các bệnh ngoài da gây ra. Thông thường, những nốt ruồi này không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu có nốt ruồi màu xanh lớn và rộng, đó có thể là một dạng bệnh biến của da và có thể gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, nếu bạn phát hiện tình trạng này trên da, cần đi khám để được điều trị sớm.

Thật ra, những nốt ruồi này thông thường không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ của làn da. Vì vậy, nhiều người lựa chọn phương pháp loại bỏ nốt ruồi để giải quyết vấn đề này.

Cách loại bỏ nốt ruồi đơn giản, hiệu quả nhanh chóng

Hiện nay, có rất nhiều cách để loại bỏ nốt ruồi. Tuy nhiên, việc sử dụng các phương pháp tự nhiên tại nhà thường không đảm bảo hiệu quả và an toàn. Do đó, phương pháp đốt điện hoặc chiếu tia Laser là các giải pháp đang được ưa chuộng.

Với những nốt ruồi thông thường không có dấu hiệu bất thường, việc đốt ruồi hoặc sử dụng phương pháp chiếu tia Laser là những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Thông thường, những nốt ruồi có diện tích bề mặt dưới 1cm2 có thể được đốt hoặc cắt trọn và khâu lại.

Tuy nhiên, việc cắt trọn nốt ruồi sẽ để lại sẹo nhỏ và đẹp hơn. Đây là phương pháp giúp loại bỏ hoàn toàn nốt ruồi và đồng thời phát hiện ung thư nếu có. Trong trường hợp nếu nốt ruồi là ác tính, việc cắt bỏ càng sớm càng tốt, tuy nhiên cần kết hợp với sinh thiết.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp, bạn đã hiểu rõ hơn về nốt ruồi. Loại bỏ nốt ruồi sớm sẽ đảm bảo thẩm mỹ và ngăn ngừa tình trạng nốt ruồi biến đổi thành ác tính. Hiện nay, tại TPHCM có rất nhiều địa chỉ xóa nốt ruồi khác nhau, trong đó, Phòng khám chuyên khoa Da liễu SkinOne là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu. SkinOne, với nhiều năm kinh nghiệm, sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng các nốt ruồi khó chịu.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập M & Tôi ngay hôm nay.