Trang chủ Em & tôi Khám phá Tại sao trầm hương đắt giá đến thế? Lời giải đến từ người nông dân Việt Nam

Khám phá

Tại sao trầm hương đắt giá đến thế? Lời giải đến từ người nông dân Việt Nam

Business Insider mới đây đã sản xuất một video tìm kiếm lời giải về giá trị của trầm hương. Người được lựa chọn giải đáp thắc mắc này chính là bậc thầy trầm hương Việt Nam ông Trương Thanh Khoan (xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, Đồng Nai).

Ông được tặng Huân chương Lao động hạng ba, là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018 nhờ sáng chế “phương pháp kích thích cây dó để tạo trầm” mang lại hiệu quả cao.

Ông Khoan có hàng chục năm gắn bó với nghề trầm hương, từ người lội rừng săn trầm đến trồng rừng dó bầu, tự tạo ra trầm hương. Ngoài sản phẩm chủ lực là chế phẩm kích thích cây dó để tạo trầm, Công ty TNHH một thành viên Trương Thanh Khoan đang cung cấp nhiều dòng sản phẩm về trầm hương ra thị trường như: tinh dầu, trầm cảnh, gỗ trầm, trầm mảnh…
Theo ông Khoan, thời gian đầu, ông sử dụng phương pháp hóa học để tạo trầm, giá thuốc rẻ nhưng phương pháp này có nhiều hạn chế như: chi phí công lao động lớn, kết quả tạo trầm không ổn định, xảy ra rủi ro cây không có trầm nếu tác dụng của thuốc yếu, thuốc quá mạnh sẽ làm cây chết...

Bạn đang xem: Tại sao trầm hương đắt giá đến thế? Lời giải đến từ người nông dân Việt Nam

Ông Khoan mày mò tìm phương pháp sinh học, vi sinh để tạo trầm trên cây gió. Ông Khoan chia sẻ: “Thời còn lặn lội trong rừng sâu tìm trầm, tôi quan sát thấy loài kiến xanh làm tổ trong thân cây dó bầu và thường trầm được tạo ra từ những ổ vết thương nơi tổ kiến trú ngụ. Tôi đã lặn lội vào rừng sâu bắt loại kiến xanh về nuôi. Qua tìm tòi, tôi biết được chất dịch tiết ra từ loài kiến này là một trong những thành phần quan trọng trong chế phẩm sinh học để kích thích cây dó tạo trầm”.
Thành công với phương pháp sinh học, ông Khoan lại tiếp tục nghiên cứu ra chế phẩm vi sinh có nhiều ưu điểm hơn như: kích thích tạo trầm cao, rút ngắn thời gian tạo trầm...

Ông Trương Thanh Khoan nhận giải thưởng nông dân VN xuất sắc 2018
Ông Trương Thanh Khoan nhận giải thưởng nông dân VN xuất sắc 2018. (Ảnh  baodongnai).

Xem thêm: Xin đừng ăn thịt rắn

Một trong những điều khiến ông Khoan tiếp tục bỏ công, bỏ của nghiên cứu để tạo trầm bằng phương pháp sinh học, vi sinh vì dùng chất hóa học sẽ tạo ra trầm không sạch do bị tồn dư kim loại nặng hoặc một số chất độc có hại cho sức khỏe con người. Và sự kiên trì của ông đã được đền bù xứng đáng vì với phương pháp vi sinh, trầm của vườn dó bầu trồng sạch như trầm rừng, không hóa chất, không độc hại. Ông đã đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm.

Khi rừng cây dó “ngậm” trầm, ông Khoan không bán cây gỗ mà tự thu hoạch, chế biến. Và nhiều dòng sản phẩm từ trầm hương được ông lần lượt đưa ra thị trường. Ngoài dòng trầm hương miếng, gỗ trầm, ông Khoan còn cho làm trầm cảnh để tăng giá trị của sản phẩm. Những mảnh trầm vụn, gỗ tốc (phần gỗ có mức nhiễm dầu ít hơn trầm) được ông tận dụng chưng cất ra dầu trầm với giá trị cao.

Theo ông Khoan, trầm hương là linh khí của đất trời. Trong lĩnh vực y học, dầu trầm có chứa nhiều dược tính quý. Vì trong các loại hương thơm, hương trầm là thứ hương quyến rũ và không phai nhạt theo thời gian nên chất định hương được tìm thấy trong dầu trầm được sử dụng để chế tạo các loại nước hoa cao cấp nhất. Nhưng để phát huy được những giá trị này, yêu cầu đầu tiên là phải làm ra trầm hương sạch.

Xem thêm: Vì sao đồng bằng sông Hồng không thể trở thành vựa lúa của cả nước như Đồng bằng sông Cửu Long?

Vài năm trở lại đây, ông Khoan cũng ứng dụng phương pháp mới trong tinh cất tinh dầu trầm cho ra lượng tinh dầu nhiều hơn, đặc biệt là tinh dầu thuần chất, đậm đặc hơn. Vì tinh dầu trầm ngày càng thu hút khách nước ngoài đặt hàng xuất khẩu nên ông cũng cho làm đầy đủ các kiểm nghiệm về chất lượng để chứng minh độ an toàn, hàm lượng tinh dầu của sản phẩm này.

Video
Why Agarwood Is So Expensive - Business Insider

Trầm hương Việt từng được thế giới biết tiếng, đánh giá cao về chất lượng. Nhưng tình trạng hàng giả, hàng nhái, trầm bẩn tràn lan đã đánh mất dần uy tín của trầm hương Việt Nam. Ông Khoan so sánh: “Giá gỗ trầm cho đến tinh dầu trầm từ cây dó bầu trồng của Việt Nam ngày một rẻ đi trong khi thị trường thế giới không ngừng tăng giá. Đây là một thiệt thòi rất lớn vì trầm hương Việt Nam từng được nhiều quốc gia biết tiếng”. Mong muốn của lão nông có hàng chục năm gắn bó với nghề trầm hương này là làm trầm sạch, xây dựng uy tín cho trầm Việt bằng chất lượng để nguồn tài nguyên quý này không còn bị lãng phí.

Phương pháp kích thích và chế phẩm vi sinh kích thích cây dó để tạo trầm hương của nông dân Trương Thanh Khoan được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - công nghệ) chứng nhận bằng độc quyền sáng chế vào năm 2016. Hiện sản phẩm này không chỉ tiêu thụ tại thị trường nội địa mà ông đã có nhiều khách hàng tại Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia… Ngoài ra, ông Khoan đã có khách hàng đặt gỗ trầm, tinh dầu trầm xuất khẩu.

Nội dung tham khảo: http://baodongnai.com.vn/bao-xuan-2019/201901/nguoi-tao-tram-huong-2930748/

Đang hot: 800 lính Nhật giúp Việt Minh kháng chiến chống thực dân Pháp?

Linh Anh

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề