Tàn Nhang Cong: Bí mật Điềm Lành hay Phù Hộ?

Khi thắp nhang, bạn có thấy tàn nhang cong, cuộn tàn không? Điều này đã làm không ít người hoang mang, không biết tàn nhang cong là điềm gì, có tốt hay xấu? Hôm nay, Trầm Tuệ sẽ giải đáp cho bạn bí mật này.

Nguồn gốc tục thắp nhang của người Việt

Trong văn hóa tâm linh Việt Nam, nhang – hương luôn được coi trọng và xem là một phần không thể thiếu trong các nghi lễ cầu cúng theo phong tục truyền thống của dân tộc. Nhang, hương từ xưa đã trở thành vật phẩm tưởng nhớ công đức và biểu trượng sự tôn kính sự phù hộ, độ trì của Trời Phật, tổ tiên và thần linh với con cháu và người dân trong mỗi gia đình, làng xóm.

Đây không chỉ là sản phẩm vật chất, mà còn là sản phẩm tinh thần mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Thế nên từ triều đại này đến triều đại khác, nhang và hương vẫn được thắp ở khắp mọi nơi trong nến hoặc vòng trên các bát sứ và lư đồng, hoặc dưới chân tường, bệ tượng, gốc cây, hòn đá. Ở miền Bắc, người ta gọi là thắp hương, còn ở miền Nam thường gọi là đốt nhang.

Tàn nhang cong là điềm gì?

Theo quan niệm dân gian, nén nhang sau khi cháy hết không gãy rụng mà uốn cong tạo thành hình tròn hoặc vòng cung là điềm lành, điềm tốt. Điều này cho thấy gia đình sẽ sớm có lộc. Những tàn nhang còn nguyên được hiểu là sự hồi đáp của thần linh và tổ tiên với lời khấn nguyện của con cháu. Người ta tin rằng những điều mình mong cầu sẽ thành công, công việc thuận buồm xuôi gió.

Thậm chí, có người còn tin rằng nếu đêm giao thừa hay ngày mùng một Tết thắp nhang mà có tàn uốn, hương cuộn, thì năm mới sẽ bình an, đủ đầy, vạn sự hanh thông. Trong tâm tưởng của người Việt, nén nhang chính là sợi dây kết nối giữa thế giới hiện tại và tâm linh. Chính vì lẽ đó, sau khi thắp hương mà tàn nhang cong thi sẽ mang lại nhiều niềm vui và phúc khí tốt.

Có thật sự nhang cong tàn là điềm lành?

Bàn về vấn đề nhang thắp giữ lại tàn uốn cong, GS.TS Cao Ngọc Lân chia sẻ: “Nén nhang như sự chứng giám của bề trên. Thông qua nén nhang, gia chủ có thể nhận thấy được thông điệp từ ông bà tổ tiên. Trường hợp nhang còn giữ lại tàn, uốn cong cũng cho thấy niềm vui đến trong gia đình. Nhưng phải theo một cách tự nhiên, không khiên cưỡng.”

Xưa kia, những cây nhang chỉ được làm từ nguyên liệu tự nhiên, tức là nhang sạch từ các loại bột gỗ hoặc thảo mộc trộn với keo bời lời và nước, không có bất kỳ hóa chất, phụ gia nào để tạo tàn cong. Đôi khi, sau cả tháng thắp nhang, chỉ có một nén nhang cuốn tàn, và đôi khi thì ít thấy. Nhà nào có nhang cong tàn là tự nhiên có, không phải do tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, sau này, vì mong muốn có tàn cong, nhiều nhà sản xuất đã trộn thêm vào nguyên liệu làm nhang các loại hóa chất.

Hương cong, hương thẳng, không bằng “tâm hương”

Phần lớn người tiêu dùng không biết hoặc không quan tâm đến thành phần tạo nên một cây hương. Theo quan niệm truyền thống của nhiều người, hương có tàn càng cong càng thơm, thì càng mang lại nhiều lộc. Vì vậy, các nhà sản xuất đua nhau tạo ra những nén nhang đậu tàn. Tuy nhiên, muốn bao nhiêu nhang tàn cong cũng có, bởi chúng đã được ngâm tẩm hóa chất đồng loạt, không còn là những cây nhang sạch nữa. Trầm Tuệ đã tổng hợp những tác hại khủng khiếp của nhang thơm hóa chất hay còn gọi là nhang cuốn tàn trong bài viết: Sử dụng nhang cuốn tàn – Mối hiểm họa tiềm tàng với sức khỏe.

Nhìn chung, tàn của cây nhang không thể quyết định tương lai cho gia đình. Vì tàn cong uốn đẹp hoàn toàn do con người tạo ra, không phải là cong tự nhiên như xưa. Nén nhang không thể đem lại lộc cho chúng ta. Muốn hái lộc, chúng ta phải biết gieo trồng phước đức, tu thân tích đức lâu dài. Lộc đến từ cách chúng ta ăn ở tu thân tích đức, chứ không chỉ ngồi dựa vào tàn nhang.

Tuy cây nhang có cong hay thẳng, quan trọng nhất là “tâm hương” – “cây hương” đạo đức đang ngày ngày được chúng ta vun trồng, chăm sóc, tưới tẩm bởi dòng nước trí tuệ và từ bi. Một đời sống đức hạnh sẽ thu hút những điều tốt đẹp, thiện lành, chúng tự nhiên đến mà không cần mong cầu. Chính vì thế, không cần phải bận tâm với việc cây hương có cong hay không. Quan trọng là tự tâm ý thức và chân thành trong mọi hành động.

Đặc trưng nhận biết nhang Trầm hương sạch

Nếu bạn đang tìm kiếm những cây nhang Trầm hương sạch, bạn có thể tham khảo trang web của chúng tôi để biết thêm chi tiết về quy trình sản xuất nhang Trầm hương sạch.

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan