Tên Các Bồ Tát trong Phật Giáo

Những Vị Bồ Tát Ban Thuốc Trị Bệnh

Trong Phật giáo Mật Tông, chúng ta thường nghe đến 7 hoặc 8 hoặc thậm chí 9 Đức Bồ Tát Dược Sư. Tuy nhiên, họ đều có những lời nguyện đồng điệu, mong muốn giúp đỡ chúng sinh giải khổ và tìm được an lạc. Họ muốn mọi người sinh vào tiếng lòng thiện ác, có sức khỏe tráng kiện, giàu có và xinh đẹp, sống đến tuổi cao, bỏ qua những lỗi lầm trong việc đối xử với giới tính, tránh trộm cắp và giúp chữa trị những ảnh hưởng tâm linh gây ra bởi các yêu ma, giải trừ những phép thuật độc ác của tà sư ngoại đạo và đưa chúng ta đến với Thế Giới Cực Lạc sau khi hy sinh.

Những Lời Nguyện Của Bồ Tát

Theo Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Bổn Nguyện Công Đức, Bồ Tát Dược Sư có 12 nguyện vọng quan tâm đến việc giúp đỡ những người bị đói khổ, nghèo nàn, bị bệnh tật, bị ám độc, ma ma quỷ quái, hoặc giúp đỡ những người tham lam, bủn xỉn, kéo dài tuổi thọ, tránh tai nạn từ chiến tranh, hỏa hoạn hoặc những cái chết bất ngờ. Nếu bạn nghe về danh hiệu của Bồ Tát Dược Sư thông qua tai, bạn sẽ tránh được 3 cửa đau khổ và được sanh vào thiên đường, nơi bạn sẽ trải nghiệm những niềm vui phất ngờ.

Theo Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Bổn Nguyện Công Đức, Bồ Tát Dược Sư là Giáo Chủ của cõi nước Tịnh Lưu Ly ở phương Đông, và có hai đại trợ thủ hiệu quả là Nhật Quang Biến Chiếu và Nguyệt Quang Biến Chiếu. Vì vậy, có hai danh hiệu thường quen thuộc của Ngài là “Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật” và “Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật”. Hình tượng của Bồ Tát Dược Sư thường được thể hiện trong các chùa với màu xanh dương đậm, ngồi trong tư thế tu thân và tay cầm tháp Dược Dư 7 tầng hoặc cái bát thuốc, biểu trưng cho tình yêu của Ngài đối với nghề nghiệp y học. Nhiều chùa cũng thờ cả 7 tượng của Bồ Tát Dược Sư (gọi là “thất Phật Dược Sư”), thường là những tượng lưu ly 7 màu hoặc 7 tượng giống nhau, biểu trưng cho 7 vị Bồ Tát Dược Sư ở phương Đông.

Những Kinh Dược Sư

Ban đầu, bản Hán văn ở Trung Quốc gồm 7 cuốn Kinh Dược Sư tương ứng với 7 vị Phật gọi là “Kinh Thất Phật Dược Sư Bản Nguyện Công Đức”. Nói về 6 vị Bồ Tát Dược Sư trong cuốn Kinh Thượng và nói về Bồ Tát Dược Sư Lưu Ly Quang trong cuốn Kinh Hạ. Tuy nhiên, khi truyền sang Việt Nam, chúng ta chỉ có 1 cuốn “Bản Nguyện Công Đức” của Bồ Tát Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai do Đức Sư Huyền Trang dịch. Lý do đằng sau đó cũng từ một phần là do Việt Nam thịnh hành hình thức trì danh hiệu Phật.

Nguồn: M & Tôi