Âm Dương Minh Vương trong Văn Hóa Việt

Video thần chú bất đồng minh vương tiếng việt

Âm Dương Minh Vương là ai?

Âm Dương Minh Vương là một vị thần có hình phẫn nộ và liên quan đến Đại Nhật Như Lai (Vairocana Tathagata).
Tên Phạn: अचल Acala-Vidyārāja
Tên Nhật: 不動明王 Fudo Myoo
Tên Tạng: མི་གཡོ་བ། Miyowa
Từ “Âm Dương Minh Vương” có nghĩa là Bất Động Kim Cang Minh Vương, Bất Động Tôn, Vô Động Tôn, Vô Động Tôn Bồ Tát, mật hiệu là Thường Trụ Kim Cang.

Âm Dương Minh Vương thường được miêu tả với hình dáng hung tợn, mặt đầy giận dữ và được sơn màu xanh đen, cam hoặc đỏ trong các tượng đá. Điều này biểu thị việc thiêu đốt ham muốn và sân hận để làm trong sạch tâm trí.

Ngài có 2 nanh răng, tay trái cầm sợi dây để bắt quỷ thần và tay phải cầm thanh gươm Kurikara để cắt đứt sự thiếu hiểu biết, tham ái và hận thù. Ngoài ra, Ngài còn có 2 người phục vụ là Seitaka Doji và Kongara Doji.

Ngài thường được miêu tả như một sứ giả, nhưng nhiệm vụ chính của Ngài trong Đại Nhật Kinh (Mahāvairocana Sutra) là giúp loại bỏ các trở ngại khiến một người không thể nhận ra bản chất tốt lành tiềm ẩn bên trong.

Ngài là người bảo vệ giáo pháp và cũng là một vị vua khôn ngoan. Một số trường phái Phật giáo thường xuyên thực hành tụng niệm thần chú Âm Dương Minh Vương để làm trong sạch tâm trí.

Pháp Tướng Của Âm Dương Minh Vương

Hình tượng của Âm Dương Minh Vương thường có tượng hai tay, tượng bốn tay và tượng sáu tay. Tuy nhiên, thường chỉ thấy tượng hai tay.

Thân thông-thường của Âm Dương Minh Vương có màu xanh đen, mặt giận dữ nhìn thẳng, răng nanh cắn cứng, có thể mở to cả đôi mắt hoặc chỉ mở to một mắt, tay phải cầm kiếm, tay trái cầm sợi dây; phía sau là ngọn lửa lớn cháy mãnh liệt; thường ngồi kiết già trên bàn đá hoặc trên tấm sắt.

Tướng dũng mãnh và uy nghiêm của Ngài có thể khiến cho quỷ ác và yêu ma sợ hãi.

Kiếm sắc bén trong tay phải biểu thị sức mạnh để đè nén giận dữ, sân ý và lòng tham, ba thứ độc hại đối với trí huệ.

Sợi dây trong tay trái có thể trói buộc những kẻ mạnh mẽ làm chướng ngại. Ngọn lửa dữ phía sau Ngài có thể tiêu diệt tất cả những trở ngại phiền nhiễu.

Tất cả những hình tượng này đều biểu hiện lòng từ bi cao quý của Ngài. Biệt danh của Ngài là Thường Trụ Kim Cang. Trong Mạn Trà La (Thể Tạng giới), Ngài đứng đầu bên trái của viện Trì Minh.

Trong kinh Đại Nhật quyển thứ nhất, nói rằng: “Dựa vào phương Đông, Sứ Âm Dương Như Lai cầm Huệ Kiếm, dây lưới; tóc trên đỉnh buông xuống vai trái. Mắt phải mở to nhìn thẳng, mắt trái nhìn xiên. Tướng uy nghiêm và giận dữ, phát ra lửa cháy mãnh liệt, ngồi yên trên bàn đá…

Âm Dương Minh Vương và Ngũ Đại Minh Vương

Âm Dương Minh Vương là một trong năm vị Minh Vương của Mật giáo. Ngài đại diện cho sự phẫn nộ nổi dậy của Đại Nhật Như Lai để đánh bại mọi ác ma. Ngài giữ vị trí trung tôn trong năm vị Minh Vương và cũng là người đứng đầu của năm vị đó.

Theo Lời thệ nguyện của Ngài trong Thắng Quân Quỹ: “Kẻ nào thấy thân ta mà phát-tâm bồ-đề, nghe tên ta mà dứt ác tu thiện, nghe ta nói thì được đại trí-huệ, biết tâm ta tức thân thành Phật.”

Trong Đông Mật và Đài Mật, Ngài Âm Dương Minh Vương được sùng bái và có nhiều di tích. Ngài có tám người đồng tộc làm quyến thuộc của Ngài, đó là: Tuệ Quang, Tuệ Hỷ, A-nậu-đa, Chỉ-Đức, Ô-câu-bà-nga, Thanh-Tịnh tỳ-khưu, Căng-yết-la và Chế-sa-ca.

Ngoài ra, còn có thân biến hoá của Âm Dương, gọi là Câu-lợi-ca-la Âm Dương. Hình tượng này thể hiện Ngài trong tư thế nuốt kiếm, đứng trên tấm đá.

Âm Dương Minh Vương là phật bản mệnh thường trụ ở Hỏa Sinh Tam Muội, thiêu ẩn chướng nạn trong bên ngoài. Ngài thệ nguyện rằng nếu có người nào thấy thân Ta thì được Tâm Bồ Đề.

Âm Dương Minh Vương đối với việc hộ trì mạng căn của chúng sinh cũng có công đức thù thắng. Trong “Thắng Quân Quỹ”, nói rằng: “Pháp Âm Dương ý nghĩa là bảo hộ Tâm Bồ Đề, tức là bảo hộ chư Phật Bồ Tát và chúng sinh Bồ Đề. Bảo hộ chư Phật Bồ Đề còn đồng nghĩa với bảo hộ Phong Luân của tất cả chúng sinh, tức là hơi thở, mạng sống của chúng sinh.”

Âm Dương Minh Vương và Phật A Súc Bệ?

Âm Dương Minh Vương (Acala) thường bị nhầm lẫn với Bất Động Như Lai, mặc dù Ngài Âm Dương Minh Vương là một trong năm vị Minh Vương và cũng là một trong những vị Hộ pháp quan trọng của Mật giáo.

Phật Âm Dương hay Phật A Súc Bệ (tiếng Phạn: Akṣobhya) là một vị Phật được tôn thờ trong Đại thừa và Kim Cang thừa. Phật A Súc là một trong năm vị Ngũ trí Như Lai của Mật Tông. Theo kinh A Súc Phật Quốc (Taisho 313), Tịnh độ của Bất Động Như Lai nằm ở quốc gia Diệu Hỷ (Abhirati) trong cõi Saha.

Trong Phật giáo Tây Tạng, A Súc Bệ Như Lai (Akshobhya) cũng có nghĩa là “bất động”, người chủ trì các gia tộc của các vị thần như Âm Dương Minh Vương.

Có những nguồn cho rằng Âm Dương Minh Vương là “hiện thân” của Đức Phật A Súc Bệ, cho thấy sự tương đồng giữa hai nhân vật này.

Âm Dương Minh Vương rất được tôn kính trong Phật giáo Kim Cương Thừa, đặc biệt là trong trường phái Tangmi, nơi Ngài Âm Dương Minh Vương được gọi là Fudo Myoo. Ngài cũng được tôn sùng trong các trường phái Phật giáo ở Nhật Bản, và cả trong băng đảng Yakuza, nơi những người này thường mang trên người biểu tượng và thái độ hung dữ của Âm Dương Minh Vương.

Thần chú Namo Samanto Vajra Nai Ham

Thần chú Âm Dương Minh Vương tiếng Phạn là:
Namah Samantavajranam Canda Maharosana Sphotaya Hum Trat Ham Mam

Thần chú này có nghĩa là “Tụng kinh Âm Dương Minh Vương”. Đây là một thần chú mạnh mẽ trong việc loại bỏ cảm xúc tiêu cực và cắt đứt mọi trở ngại ngăn cản con người nhận ra đường giác ngộ. Thần chú cũng là công cụ hữu ích thường được thực hành bởi những người không thể tự kiểm soát bản thân.

Thần chú Âm Dương Minh Vương thể hiện sự phẫn nộ, bao gồm cả từ vựng phải được hiểu dưới góc nhìn Phật giáo Mật Tông. Ví dụ, Caṇḍa có nghĩa là “bạo lực”, mahāroṣaṇa có nghĩa là “cơn thịnh nộ lớn” và sphoṭaya có nghĩa là “tiêu diệt”.

Sự “phẫn nộ” của Âm Dương Minh Vương thể hiện ý chí mạnh mẽ trong việc biến đổi tâm thông qua các phương pháp tu hành bí truyền. Năng lượng từ cơn giận dữ này hướng về Phật tánh và phá vỡ mọi trở ngại, xuyên thấu màn bụi để nhìn thấy rõ bản chất vạn vật.

Đây không phải là “phẫn nộ” thông thường của con người, mà là “phẫn nộ” phát sinh từ lòng từ bi cao quý của Âm Dương Minh Vương vì đau khổ của chúng sinh.

Tổng hợp & dịch từ: Thư viện Hoa Sen, Tuyenphap, Wikipedia, Phật giáo Việt Nam, WeeklyBuddha

Đóng góp duy trì:

Hãy theo dõi chúng tôi:

  • Thanh Âm Thư Giãn + Meditation Meloady
  • Tiktok Thanh Âm Thư Giãn
  • Sagomeko Internet Marketing Services – Trà Sữa Đài Loan Hokkaido Vietnam – Du lịch Đất Mũi Cà Mau – Bracknell Berks Funeral celebrant

Đọc thêm các bài viết chính:

  • Phật Thích Ca Mâu Ni, A Di Đà Phật, Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Phật Dược Sư Lưu Ly Vương Quang, Liên Hoa Sanh Guru Rinpoche, Lục Độ Phật Mẫu – Tara, Lục Tự Đại Minh Chú, Chú Đại Bi Tiếng Việt, Chú Đại Bi tiếng Hoa, Chú Đại Bi tiếng Phạn, Chú Lăng Nghiệm, Chú Tiêu Tai Cát Tường, Chú Vãng Sanh, Chú Om Ah Hum

Thanh Âm Thư Giãn chân thành cảm ơn.