Nắng Về với Bùa Chú Teru Teru Bōzu

Teru Teru Bōzu – Biểu Tượng Trời Nắng của Nhật Bản

Trên thế giới này có những loại bùa chú mà khi nhắc đến cứ khiến chúng ta rung động, nhưng cũng có những thứ đáng yêu, vô hại như Teru teru bōzu của người Nhật. Teru teru bōzu có khả năng thay đổi thời tiết, cầu mưa hoặc ngăn chặn trời mưa, và được coi là một nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản.

Từ Thời Kỳ Edo đến Teru Teru Bōzu

Teru teru bōzu là loại búp bê phổ biến ở Nhật Bản trong thời kỳ Edo (1603-1868). Được treo ngay trước cửa nhà, búp bê này được người dân treo lên để cầu nắng. Theo quan niệm của người Nhật, nếu treo ngược đầu chú búp bê xuống, thì đó là cách cầu mưa.

4TzjXQK7U-fzrNCtRGgLz7WYL6tKSQF5RhUMG1uHR_lK_YjtwkH4ld_z7FfIvHScsQY-tWjIKKqPjyg1HZuF_Qhv7B-67tQfFgA-0Jc_3l5f_dOo0U9t6SmLvaij25TW1J4sXAykZfJPf3vikxIRw_gsp3a22oZK2npXSyKEZyIkuiGfqDsy3skskx_uQQ

Búp bê Teru teru bōzu thường được làm bằng giấy hoặc vải trắng, được kết hợp bằng sợi chỉ thủ công.

-Q9gHmSCMhtd5KPVuY8NxbwtfKa-LRH87u0K7U-ET_r-0Lz4XCAI-fffpz6erNSAfHCtD8gfB-2src1oWVZF8P8WfXroi3-arjz8BbqTNABqAtFIOG1F89wXtOpKvSJoUN7nzKwmfoZMWtbtBVgUW5ahn9yFv5c6FkDFNJ155Td4XVCFDf0ryvNS1oxZw

Ngoại hình độc đáo của Teru teru bōzu, với đầu trọc kiểu của một nhà sư, khiến người dân Nhật Bản đặc biệt yêu thích và gọi chú bằng cái tên “nhà sư Phật giáo”. Nguyên nhân là trong thời cổ xưa, các nhà sư Phật giáo thường được coi như những người có khả năng điều khiển thời tiết.

Người Nhật Đong Đưa Teru Teru Bōzu trên Sông

Trong thời gian khắc nghiệt của hạn hán, người dân Nhật Bản cầu mưa từ trời đất để chống lại ánh nắng gay gắt, độ khô cằn và sự nứt nẻ trong những ngày nắng nóng. Họ hy vọng trời mưa để thuận lợi trong nông nghiệp. Vì lý do đó, các vị thiên hoàng (Ten’nō) hay tướng quân (shōgun) thường yêu cầu nhà sư Phật giáo hãy cầu mưa. Không ít truyền thuyết kể rằng các nhà sư cao cấp của Phật giáo Nhật Bản đã thành công trong việc điều chỉnh mưa.

Theo truyền thốn xa xưa, người Nhật tin rằng, khi treo Teru teru bōzu lên và cầu nắng mà thành công, người ta thường đổ một cốc rượu sake lên đầu búp bê. Sau đó, họ thả chú búp bê trôi xuống sông. Vào thời kỳ Edo, người dân Nhật tin rằng các con sông kết nối với thần linh và là được xem là thế giới của những vị thần tốt bụng. Họ thả búp bê Teru teru bōzu xuống sông, với mong muốn chúng trở về nhà, nơi nó thuộc về, tương tự như cách họ thả đèn lồng ở sông trong lễ hội Obon.

o4rqZlCsYsAObyOaKvUkXfpVMyBPFIVxSRoYR-pq6T-AkCOAbbvyAXpB-IXZ5Z9uIflBECA5d5t9OuAlDzKRG9JLyshgRWn7_T5aEf-KfvUD4Tt_2amzsGWHlLhdi-Y2zmZYuwAEKftcTJsJrxWOj_LpAf8tJR5eJen_vKVPzY1XxWboH6BlFjthzckZTQ

Thần lực bí mật của Teru teru bōzu có thể “hô mưa và gọi nắng”.

Những Truyền Thuyết Về Teru Teru Bōzu

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nguồn gốc của búp bê thời tiết Teru teru bōzu, nhưng ba truyền thuyết phổ biến nhất là: chuyện nhà sư cầu mưa, Hiyoribo – một loại yêu quái, và truyền thuyết về cô gái cầm chổi (có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc).

-Q9gHmSCMhtd5KPVuY8NxbwtfKa-LRH87u0K7U-ET_r-0Lz4XCAI-fffpz6erNSAfHCtD8gfB-2src1oWVZF8P8WfXroi3-arjz8BbqTNABqAtFIOG1F89wXtOpKvSJoUN7nzKwmfoZMWtbtBVgUW5ahn9yFv5c6FkDFNJ155Td4XVCFDf0ryvNS1oxZw

Bất kể nguồn gốc của Teru teru bōzu như thế nào, không thể phủ nhận rằng chú búp bê này luôn khiến cho chúng ta cảm thấy đáng yêu và ghen tị, ngay cả khi không có trời mưa.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản, cũng như nhận được lộ trình học tiếng Nhật chi tiết nhất, hãy truy cập M & Tôi.

Liên hệ: m.me/TiengNhatNamTrieu

Để biết thông tin về khóa học của Nam Triều, bạn có thể xem tại:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

Hotline: 0987 852 668