Thay đổi giao diện máy tính win 7

Windows 7 là một hệ điều hành có khả năng tùy chỉnh tốt nhất của Microsoft. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 10 mẹo tùy chỉnh Windows 7 để làm hệ điều hành này theo như cách mong muốn của bạn.

Có rất nhiều thứ mà bạn có thể thực hiện để cá nhân hóa bản copy hệ điều hành Windows 7 cho mình. Microsoft cho phép ban cấu hình tất cả các kiểu thiết lập, từ những gì xuất hiện trên desktop đến các chương trình tự động load khi Windows khởi chạy. Tất cả những gì bạn cần biết ở đây là những gì có thể thay đổi – và cách thay đổi nó như thế nào.

1. Thay đổi Desktop Theme

Thứ đầu tiên mà hầu hết mọi người đều muốn thực hiện khi sử dụng một máy tính mới đó là làm việc trên desktop. Họ thường thích tạo một desktop mang tính cá nhân bằng cách thay đổi ảnh nền của riêng mình, màu sắc các cửa sổ, biểu tượng shortcut, gadget,…

Các thay đổi này được thực hiện khá dễ dàng trong Windows 7, người dùng có thể thiết lập background, màu sắc cửa sổ, âm thanh hệ thống và bảo vệ màn hình trong thành phần mà Microsoft gọi là theme. Thay đổi một theme và tất cả các thành phần này sẽ thay đổi theo.

Để áp dụng một trong những theme đã có trước trong Windows, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Theme mới được sử dụng ngay khi bạn kích vào nó trong cửa sổ Personalization – không Save hoặc nút OK để bạn có thể kích. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể thấy theme hiển thị như thế nào trong khi bạn vẫn ở trong cửa sổ Personalization – và có thể thay đổi sang theme khác nếu bạn không thích theme vừa chọn.

Bạn cũng có thể tạo các theme cho riêng mình. Bắt đầu bằng việc áp dụng background, màu sắc, âm thanh và bộ bảo vệ màn hình của desktop mà bạn muốn cho theme; những lựa chọn của bạn lúc này sẽ xuất hiện trong cửa sổ Personalization như một Theme chưa được lưu.

Kích chuột phải vào Theme này trong cửa sổ và chọn Save Theme; khi được nhắc nhở, đặt tên cho theme và kích nút Save. Theme mới này sẽ xuất hiện trong cửa sổ Personalization để bạn có thể lựa chọn sau này.

2. Tạo một Slideshow ảnh của background

Bạn không phải thay đổi toàn bộ theme để cá nhân hóa Windows. Windows cho phép bạn thay đổi mỗi một thành phần trong theme một cách riêng biệt, bắt đầu với background của desktop. Trong các phiên bản trước của Windows, bạn có thể chọn một bức ảnh để làm background cho desktop. Mặc dù vậy Windows 7 cho phép bạn có nhiều background được hiển thị lần lượt trong một slideshow. Đây là một cách tuyệt vời để xem tất cả các bức ảnh ưa thích của bạn mà không cần phải chuyển thủ công các ảnh background.

Để tạo một slideshow của desktop, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Thay đổi giao diện máy tính win 7 Hình 2: Chọn ảnh cho slideshow

Xem thêm: Danh sách 10+ tăng cường sóng wifi cho laptop hay nhất, bạn nên biết

Kết quả background của desktop sẽ được thay đổi và hiển thị lần lượt tất cả các ảnh mà bạn đã chọn.

3. Di chuyển Taskbar

Taskbar là một vùng được đặt ở phía dưới desktop. Hầu hết mọi người dùng Windows đều thích hiển thị taskbar trong vị trí mặc định của nó, tuy nhiên một số người dùng khác lại muốn di chuyển chúng sang phía bên cạnh màn hình hay phía trên cùng của màn hình.

Bạn có thể định vị taskbar phía bên trái màn hình như thể hiện trong hình 3, đặc biệt nếu bạn có một màn hình rộng (widescreen) thì đây là một ví dụ hợp lý để sử dụng kiểu định vị này.

Vậy cách di chuyển taskbar như thế nào? Rất dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Nếu bạn định vị taskbar ở phía trên cùng màn hình, menu Start sẽ sổ xuống thay vì bật lên như thông thường. Nếu bạn chọn taskbar ở phía bên trái màn hình, menu Start sẽ mở sang bên phải, còn nếu bạn định vị taskbar ở phía phải màn hình thì menu Start sẽ mở sang bên trái.

4. Thêm chương trình và tài liệu vào Taskbar

Taskbar trong Windows 7 có khá nhiều điểm khác biệt so với các phiên bản Windows trước đó. Trong các phiên bản trước, taskbar tồn tại hiển thị cho bạn các chương trình hoặc tài liệu nào đã hiện được mở trong Windows. Tuy nhiên trong Windows 7, taskbar có nhiều nhiệm vụ hơn, nó còn giữ các shortcut cho các ứng dụng và tài liệu ưa thích của bạn. Nếu cấu hình taskbar thông minh, bạn có thể hiếm khi sử dụng menu Start của Windows.

Để thêm ứng dụng hoặc tài liệu vào taskbar, hãy thực hiện theo các bước sau:

Để sắp xếp lại các nút trên taskbar, sử dụng chuột để kéo và thả các nút vào vị trí mới. Để gỡ bỏ một mục nào đó trong taskbar, kích phải vào nút để hiển thị Jump List; sau đó chọn Unpin This Program từ Taskbar.

5. Tùy chỉnh menu Start

Menu Start là những gì bạn thấy khi kích nút Start trên taskbar của Windows. Đây là một menu gồm có hai panel và một số mục xuất hiện trong panel bên phải một cách mặc định: các liên kết đến các thư viện Documents, Pictures và Music; một menu con của các tài liệu được mở gần đây; các liên kết đến Control Panel và Help,… Bạn có thể gỡ bỏ bất cứ mục nào hoặc tất cả các mục từ menu Start, bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung thêm các mục khác vào menu Start để sử dụng cho mục đích của mình.

Thêm vào đó, một số các mục có thể được hiển thị theo các cách khác nhau. Cho ví dụ, mặc định mục Documents ở một cửa sổ Documents khi kích. Mặc dù vậy, bạn có thể chọn hiển thị mục Documents như một menu – đó là khi bạn kích nó, nó sẽ hiển thị một menu con có chứa các mục trong thư viện Documents.

Xem thêm: Cách thiết kế logo trên điện thoại

Bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để tùy chỉnh panel phải của menu Start:

Thay đổi giao diện máy tính win 7 Hình 4: Tùy chỉnh các mục trong panel bên phải của menu Start.

6. Thay đổi vai trò của nút Power

Nút Power là một nút lớn ở phía dưới bên phải menu Start mà bạn thường sử dụng để tắt máy tính. Tuy nhiên bạn cũng có thể chọn chức năng khác cho nút này, ví dụ như:

Lúc này, tất cả các tùy chọn này sẽ hiện hữu khi bạn kích vào mũi tên bên cạnh nút Power. Tuy nhiên bạn có thể gán bất cứ tùy chọn này cho nút Power bằng các bước dưới đây:

7. Thêm gadget cho desktop

Trong Windows 7 bạn có thể bổ sung thêm chức năng cho desktop của mình thông qua cái mà Microsoft gọi là gadgets— các ứng dụng tiện ích nhỏ thực hiện một chức năng đơn giản nào đó. Cho ví dụ, gadget Clock hiển thị thời gian thực, Weather báo cáo về các điều kiện thời tiết hiện hành và dự báo thời tiết trong vùng của bạn,…

Trong Windows Vista, các gadget được hiển thị trên một Sidebar và lấy đi không gian quý giá của màn hình desktop. Windows 7 không sử dụng Sidebar và cho phép bạn hiển thị các gadget trực tiếp trên desktop Windows – bất cứ chỗ nào bạn muốn.

Để bổ sung thêm một gadget vào desktop của bạn, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Mặc dù chỉ có một số lượng hạn chế các gadget trong cửa sổ Gadgets, nhưng có nhiều gadget khác mà bạn có thể tìm kiếm trên mạng. Tất cả những gì bạn phải thực hiện là kích Get More Gadgets Online từ cửa sổ Gadgets; khi đó bạn sẽ mở trình duyệt và hiển thị trang Personalize Your PC.

Kích vào tab Desktop Gadgets, sau đó chọn liên kết Get More Desktop Gadgets. Kích nút Download để download và cài đặt gadget bạn muốn.

Sau khi bổ sung thêm một gadget vào desktop, bạn có thể định vị nó ở đâu đó bằng cách kích và kéo gadget bằng chuột. Để gỡ bỏ một gadget nào đó khỏi desktop, đưa chuột qua gadget đó và kích X.

8. Thay đổi các chương trình mặc định của Windows 7

Xem thêm: Thế nào là văn tự sự

Một trong những thay đổi khá thú vị trong Windows 7 là bạn không phải gắn chặt với các chương trình mặc định của Windows, chẳng hạn như Internet Explorer và Windows Media Player. Nếu muốn sử dụng chương trình khác cho các hoạt động nào đó, bạn hoàn toàn dễ dàng thay đổi những gì khởi chạy tự động.

Đây là cách thực hiện nó:

Cần nhớ rằng bạn có thể thiết lập một chương trình nào đó là chương trình mặc định chỉ khi bạn đã cài đặt nó trên máy tính của mình. Để lấy ví dụ, nếu bạn muốn chuyển từ Internet Explorer sang Mozilla Firefox, bạn phải download và cài đặt Firefox trên máy tính của mình.

9. Gỡ bỏ các chương trình tự động nạp

Windows load rất nhiều chương trình và quá trình khi nó khởi chạy. Nhiều chương trình hay quá trình trong đó là thực sự cần thiết cho Windows, tuy nhiên cũng có một số chương trình là không cần thiết.

Các chương trình hay quá trình tự động chạy khi khởi động không cần thiết sẽ tiêu tốn không gian bộ nhớ máy tính, làm cho hệ thống của bạn chạy chậm hơn so với những gì nó có thể.

Microsoft đã nhận ra vấn đề với các chương trình tự động load không cần thiết và đã phát hành một tiện ích mang tên Autoruns để tìm kiếm và quản lý tất cả các chương trình startup. Bạn có thể download Autoruns miễn phí tại đây.

Như những gì các bạn có thể thấy trong hình 7, Autoruns hiển thị tất cả mọi thứ mà Windows load khi khởi chạy trên một loạt các tab. Mỗi tab được sử dụng cho một kiểu chương trình hay quá trình riêng biệt.

Cho ví dụ, tab Drivers liệt kê tất cả các driver load trong startup; tab Everything liệt kê các thành phần liệt kê trên tất cả các tab còn lại. Kích vào một mục để xem chi tiết thêm về nó trong panel info ở phía dưới cửa sổ.

Để stop một mục nào đó để nó không khởi chạy khi Windows khởi động, hãy hủy chọn hộp kiểm của mục đó. Khi bạn khởi động Windows ở lần tiếp theo, mục đó sẽ không được tự động load như thường lệ nữa.

10. Gỡ bỏ các thành phần Windows không cần thiết

Autoruns giúp bạn giải phóng bộ nhớ hệ thống bởi các chương trình tự động load không cần thiết khi khởi chạy Windows. Tuy nhiên đó không phải là cách duy nhất để giải phóng bộ nhớ hệ thống; bạn có thể tắt bỏ các tính năng của Windows mà mình không cần sử dụng để tăng bộ nhớ cho hệ thống. Tất cả những gì bạn cần thực hiện là làm theo các bước dưới đây:

Lưu ý rằng việc vô hiệu hóa một tính năng nào đó không có nghĩa là bạn xóa chúng khỏi hệ thống của mình mà tính năng đó vẫn tồn tại trong hệ thống, vẫn chiếm dụng không gian ổ đĩa cứng của bạn. Bằng cách này bạn có thể dễ dàng kích hoạt lại bất cứ tính năng nào đã bị vô hiệu hóa trước đó mà không phải cài đặt lại Windows.

Related Posts