Thiền Sư Viên Minh

Thiền Sư Viên Minh
Video thiền sư viên minh

Hòa thượng viên minh

Nghe bản Audio trên Youtube

Tiểu sử Hòa thượng Viên Minh

Hòa thượng Viên Minh là một trong những vị cao tăng đáng kính có đóng góp lớn cho nền Phật giáo Việt Nam. Ngài được đa số người dân trong cả nước yêu mến và tôn trọng. Dưới đây là phần giới thiệu về tiểu sử của Hòa thượng Viên Minh.

Hòa thượng Viên Minh sinh năm 1944 tại Quảng Trị. Ngài bắt đầu xuất gia và thọ giới vào năm 1964 tại Trụ sở Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam – Kỳ Viên Tự, hiện thuộc Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều thông tin về tên thật của Ngài.

Hòa thượng Viên Minh xuất thân từ một gia đình nghèo ở Quảng Trị. Mặc dù vậy, bố mẹ Ngài là những người lao động chăm chỉ, yêu con và luôn hướng thiện. Ngay từ nhỏ, Ngài đã thể hiện sự yêu thích Phật pháp và có duyên với nơi tu hành Phật. Sau này, Ngài được Thầy bổn sư và Đức Tăng Thống trưởng lão Hòa thượng Giới Nghiêm chỉ dẫn và hướng dẫn trên con đường học tập, nghiên cứu Phật pháp.

Nhờ kiến thức uyên thâm mà Ngài tích lũy được trong quá trình học tập và nghiên cứu, Hòa thượng Viên Minh đã trở nên nổi tiếng và được mọi người tôn trọng không chỉ bởi tri thức mà còn vì tài năng và đức độ của Ngài đối với mọi người.

Hòa thượng viên minh

Những đóng góp của Hòa thượng Viên Minh đối với nền Phật giáo

Bên cạnh việc học tập, nghiên cứu và trở thành trụ trì nhiều ngôi chùa lớn ở miền Nam Việt Nam, Hòa thượng Viên Minh đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với Phật giáo Việt Nam. Dưới đây là một số đóng góp đáng chú ý của Ngài:

 • Năm 1973, Ngài sáng lập chùa Huyền Không ở Lăng Cô, Thừa Thiên Huế để hành thiền Vipassanā.
 • Năm 1998, Ngài sáng lập rừng thiền Viên Không núi Dinh Bà Rịa Vũng Tàu để cung cấp nơi thiền cho Tăng Ni và Phật tử trên toàn quốc.
 • Từ năm 2002, Ngài đã điều hành Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Thiền Phật Học Nam Truyền thuộc Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam.
 • Năm 2007, Ngài tham gia vào xây dựng bảo tháp Gotama tại chùa Tổ và mở trang web Trungtonghotong nhằm truyền bá Thiền Vipassana và thực hiện các công việc từ thiện trên khắp cả nước.
 • Ngài đã giảng nhiều khóa thiền ở Tổ Đình Bửu Long, TP Hồ Chí Minh, các công ty, hội Phật học và các tôn giáo khác. Nhiều năm sau đó, Ngài tiếp tục giảng giải thêm nhiều buổi thiền ở Huế, Đà Nẵng, Hà Nội để chia sẻ tri thức với Tăng ni và Phật tử.

Hòa thượng viên minh

Những tác phẩm và bài thuyết pháp nổi tiếng của Hòa thượng Viên Minh

Dưới đây là một số tác phẩm nổi tiếng của Hòa thượng Viên Minh mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về triết lý Phật giáo và tìm thấy những điều mà bạn mong muốn:

 • Vi tiếu – Tĩnh lặng (thơ)
 • Thư thầy trò (Tập 1, 2, 3, 4)
 • Bát Nhã Tâm Kinh – Thiền Phật Giáo – Nguyên Thủy và Phát Triển.
 • Chân Không Diệu Hữu – Sống Trong Thực Tại – Thiền Phật Giáo – Nguyên Thủy Và Phát Triển – Tư Tưởng Lão Tử Qua Quan Điểm Phật Học – Con Đường Hạnh Phúc – Thực Tại Hiện Tiền – Tuyển tập thư Thầy, …

Một số bài giảng pháp hay của hòa thượng Viên Minh

XEM NGAY CÁC VIDEO DƯỚI ĐÂY TRÊN YOUTUBE

 • 50 Bài Học Chính Đức Phật Đích Thân Chỉ Dạy Sau Khi Giác Ngộ
 • Top 10 nhà sư Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay
 • Top 5 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, số 1 là ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Top 10 vị đại lão hòa thượng có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới nền phật giáo Việt Nam
 • 5 bằng chứng cho thấy Đức Phật đã đi trước khoa học hàng ngàn năm

Hòa thượng viên minh
Hòa thượng viên minh
Hòa thượng viên minh

Đọc thêm về M & Tôi để khám phá thêm về thế giới Phật giáo.