Trang chủ Em & tôi Tâm sự Thư gửi chồng

Tâm sự

Thư gửi chồng

Chồng yêu, hôm nay ngồi cà phê với cô bạn đồng nghiệp, em cắt cớ hỏi rằng “Sao báo cậu dạo này toàn khai thác chủ đề phụ nữ ngoại tình thế? Chả lẽ các ông dạo này ngoan đến thế sao?” Cô bạn bật cười hỏi ngược lại: “Thế ấy chưa nghe chuyện chó cắn người – người cắn chó à? Chó cắn người không phải là tin, người cắn chó mới là tin. Đàn ông ngoại tình giờ cũng như chuyện chó cắn người, ai thèm quan tâm cơ chứ!”

Thực ra, em thấy cô bạn mình nói chưa chính xác lắm. Bởi chuyện bị chó cắn trong thời đại thịt cầy lên giá vèo vèo như hiện nay là cực kì hiếm, trong khi chẳng có bà vợ nào dám cam kết chồng mình sẽ không bao giờ ngoại tình. Đã, đang, hoặc sẽ, thông thường là vậy.

Thư gửi chồng
Thư gửi chồng

Cô vợ nào nằm trong diện ngoại lệ vẫn một mực tin rằng chồng mình vô cùng thánh thiện sẽ được dân tình khuyến cáo rằng “Em đừng nhìn cuộc đời màu hồng như thế, trước sau gì cũng vỡ mộng” hoặc tệ hơn: “Coi chừng chồng em không phải đàn ông.”
Anh thấy đấy, đàn ông ngoại tình bao giờ cũng có lý do, cả khách quan lẫn chủ quan.

Bạn đang xem: Thư gửi chồng

Hoặc vì vợ (quá đẹp hoặc quá xấu, quá hiền hoặc quá sắc sảo, quá giàu hoặc quá nghèo, quá đảm hoặc quá hậu đậu chẳng hạn). Hoặc vì chồng (quá đào hoa, quá giàu, quá thừa thời gian, quá mặc cảm...). Hoặc vì bồ (quá trẻ, quá ngon, quá nhiệt tình, quá ngu ngơ, quá thánh thiện…). Cũng có khi, đàn ông thở dài cảm thán: Cả ba đều không có lỗi, lỗi là do xã hội. Xã hội này không cho phép tôi chung thủy.

Chẳng báo chí hay sách vở hay lớp chuyên tu nào dạy đàn ông cách nói không với cám dỗ. Đàn ông tốt, chỉ cần không bỏ vợ là đủ. Nếu có thể vừa chu đáo với gia đình vừa hết mình với bồ nhí thì càng được tôn vinh. Đọc đến đây, chắc anh đang cực kì tò mò về lý do em viết cho anh (mà không chừng đang xanh mặt vì tưởng em phát hiện ra điều gì cũng nên hihi).

Thực ra cũng chẳng có gì to tát, chẳng qua là em nhớ đến câu chuyện tối nay anh kể. Nó làm em mất ngủ. Rằng vợ chồng cậu bạn anh đang xáo xào và có nguy cơ bỏ nhau, vì anh chồng “trót lỡ” còn cô vợ thì không thể thứ tha. Anh đã nói với em rằng “Đàn bà như thế là dại, trước tiên phải nghĩ cách giữ chồng cho mình giữ cha cho con đã!”

Em biết, không chỉ mình anh nghĩ rằng cô ấy dại dột. Bởi thực tế cho thấy, hiếm đàn ông nào bị vợ bỏ vì tội ngoại tình. Nhất là khi chỉ mới “phạm tội” một lần, hoặc khi hai người đã có con cái ổn định, hoặc anh ta làm ra nhiều tiền, hoặc trước giờ chưa từng đánh vợ. Và tỏ ra hối hận. Rồi, thì đâu cũng vào đó.

Tham khảo: Đàn ông VŨ PHU, đánh phụ nữ là HÈN!

Bởi phụ nữ chúng em có cả một quyển giáo trình truyền miệng để cư xử trong tình huống này: tự nhìn lại mình, thay đổi bản thân, bình tĩnh tự tin đối diện tình địch và nắm tay chồng làm lại từ đầu. Chúng em thường rất bao dung, được dạy phải bao dung và đôi khi là bắt buộc phải bao dung. Các anh đều ca ngợi đức tính bao dung của phụ nữ chúng em, đúng không?Và có lẽ anh cũng hi vọng rằng nếu chẳng may mình sa ngã, em cũng sẽ biết bao dung như thế. Nhưng, em sẽ kể anh nghe về những câu chuyện phía sau sự bao dung ấy…

Câu chuyện đầu tiên là của cô bạn em. Cô ấy rất xinh, rất ngọt ngào và rất ngoan. Cả hai là bạn học và là mối tình đầu của nhau, họ cùng tốt nghiệp Đại học và dành dụm đủ cho một đám cưới giản dị. Cuộc sống vợ chồng thanh thản và bình yên. Cô ấy tự hào về chồng đến nỗi chỉ cần nhắc tên anh ấy là mắt đã lấp lánh lên, chúng em thường vừa trêu vừa ghen tị với cô nàng vì điều đó.

Cô ấy kể rằng, giữa hai vợ chồng chẳng có gì bí mật. Có lần cô nằm mơ thấy kiếp trước hai người là anh em sinh đôi, và cô ấy tin vào điều đó. Rằng hai người là định mệnh. Nhưng đúng là chẳng ai nắm tay ai được cả đời anh ạ, vì cô ấy đã tận mắt chồng mình vào khách sạn với bồ. Sau đó thì như đa số những trường hợp khác, anh chồng về nhà quì xuống xin lỗi vợ, ba mẹ hai bên mong cả hai hàn gắn, và cô bạn em rồi thì cũng xé đi lá đơn được viết bằng nước mắt kia…

Nhưng sau đó, cô ấy mãi mãi không thể xem chồng là chồng được nữa. Sợi dây liên kết giữa hai con người, thứ mà trước đó cô ấy cảm nhận cực kì rõ nay đã biến mất. Cô ấy nói với em rằng mỗi khi lên giường với chồng, cô ấy sẽ tưởng tượng đó là một người khác. Một gã trai bao nào đó, chỉ để thỏa mãn nhu cầu, để dày vò, để làm anh ta không còn sức mà đi lung tung. Làm anh ta khiếp sợ và kinh tởm chính mình.

Anh thấy đấy, cô bạn em không phải là đàn bà dại. Cô ấy vẫn giữ lại cái gọi là hôn nhân và gia đình. Nhưng tối nào cũng ngủ với một gã trai bao trong tâm trí.

Lại một câu chuyện khác, một hoàn cảnh khác. Là cô bạn vừa quyết tâm chọn con đường single mom của em. Cô ấy đã lớn lên trong một gia đình mà cứ vài năm một lần, mẹ cô lại lên đường đi đánh ghen và giật lại chồng. Mẹ cô đã làm đủ mọi cách kể cả những cách hèn hạ và thảm thương nhất để khỏi phải mang cái tiếng bị chồng bỏ.

Tham khảo: "Tình một đêm" với trùm xã hội đen

Nhưng có một lần cô ấy thức giấc nửa đêm để đi uống nước và thấy mẹ mình đang cầm cây kéo đứng cạnh đầu giường của ba. Bà cứ đứng như vậy, giơ cao cây kéo nhưng không thể hạ xuống, cho đến khi trời gần sáng. Kể từ đó, bạn em không thể ngủ được vào ban đêm nữa. Cô ấy thức để nhìn cây kéo trong tay mẹ, băn khoăn không biết mình trông đợi nó xảy ra hay cầu mong nó sẽ mãi mãi không xảy ra. Khi đủ 18 tuổi, cô ấy đi khỏi nhà. Tay trắng, chỉ đem theo những đổ vỡ và ám ảnh. Và không bao giờ tin tưởng vào hôn nhân.

Đàn ông tốt thì không bỏ vợ và không để vợ bỏ. Vì vậy, các anh xem chuyện giữ được gia đình sau những lầm lỗi của mình là một chiến tích. Các anh hạnh phúc và an tâm trong sự thứ tha của người phụ nữ. Nhưng anh biết không, phụ nữ có thể tha thứ nhưng sẽ không thể quên. Họ sẽ bắt đầu tích trữ quỹ đen và đòi hỏi nhiều tiền hơn từ người chồng. Họ tìm mọi cách để tự chủ tài chính và chuẩn bị cho một cơn sóng gió mới.

Vào những đêm không ngủ được, phụ nữ sẽ vẽ ra những kịch bản cho tương lai của mình. Trong kịch bản đó sẽ không còn bóng dáng người chồng nữa. Bởi họ biết, đó không còn là chỗ dựa vững chãi và đáng tin cậy nữa. Họ sẽ trang điểm và làm đẹp nhiều hơn, chăm chỉ đến phòng tậm gym và tự mua cho mình lọ nước hoa yêu thích. Họ mỉm cười lại với một lời trêu ghẹo và không chối từ một bữa tối lãng mạn hai người. Họ dễ ngã lòng trước người đàn ông khác, bởi hình ảnh người chồng đã không còn là liều thuốc tiên tiêu diệt cơn say nắng.

Để giành lại trái tim của chồng, họ có thể nấu cơm đều đặn hơn, chăm sóc nhà cửa gọn gàng hơn, biết nhiều chiêu trò trên giường hơn và chịu khó hôn chồng hơn vào buổi sáng. Họ cũng học được cách diễn kịch tốt hơn, kiềm chế hơn và mưu mẹo nhiều hơn. Nhưng động cơ của tất cả những điều ấy không còn là tình yêu nữa. Mà là sự tự vệ. Các anh có đau không, khi biết sự thật đằng sau sự thứ tha? Phụ nữ bị chồng phản bội thường cô đơn và bất an.

Em nghĩ rằng nỗi đau và sự thất vọng có thể chẻ nhỏ một người phụ nữ ra làm nhiều mảnh. Dù đã tự nhủ rằng mắt không thấy thì tim không đau. Đã tìm đủ mọi lý do để biện minh giúp chồng và để chấp nhận. Thì vẫn đau, vẫn sụp đổ một lòng tin và vơi đi rất nhiều yêu thương.

Vì vậy, em ngạc nhiên khi nghe những người đàn ông (và đa số trong đó đang là chồng, là cha) tuyên bố rằng đàn ông ngoại tình chẳng mất gì. Rằng đàn ông thì chỉ thích cơi nới chứ chẳng bao giờ phá bỏ. Lẽ nào họ không nhận ra mình đang mất đi điều gì? Đó là những thứ vốn thuộc về các anh – lòng tin và tình yêu.

Và anh của em ơi, nếu có một ngày nào đó anh thay lòng, xin hãy nhìn vào mắt em. Để thấy cơn bão lòng đang quét sạch đi những yêu thương mà ta từng có, để thấy hình ảnh anh trong em sụp đổ thành đống tro tàn. Khi đó anh sẽ hiểu cho em, khi em không thể đóng vai một người phụ nữ khôn ngoan…

Đang hot: Khi họ không còn xứng đáng - Hãy buông tay!

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nếu làm cảm xúc biến mất, chúng ta sẽ đánh mất phần quan trọng của bản thân và cuộc sống của mình. Hãy viết để thể hiện cảm xúc của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)