Trang chủ Em Làm mẹ Tìm hiểu cách dạy trẻ bướng bỉnh để không còn đau đầu với con

Làm mẹ

Tìm hiểu cách dạy trẻ bướng bỉnh để không còn đau đầu với con

Xem nhiều

Đôi khi, bạn có thể gặp khá nhiều khó khăn khi nuôi dạy một đứa trẻ bướng bỉnh, không nghe lời. Thế nhưng, đây lại thường là các bé thông minh, độc lập, có chính kiến và cá tính. Chỉ cần hiểu con và có cách dạy trẻ bướng bỉnh phù hợp, bạn có thể giúp bé phát huy những ưu điểm này và giảm bớt sự bướng bỉnh.

Những đặc điểm của trẻ bướng bỉnh

Ba mẹ cần hiểu là không phải tất cả trẻ thích làm theo ý kiến của mình đều là trẻ bướng bỉnh. Đôi khi, bé không hề bướng bỉnh mà chỉ là do con có chính kiến và cá tính mạnh. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ xem những hành động của con là biểu hiện của tính quả quyết hay bướng bỉnh.

Bạn đang xem: Tìm hiểu cách dạy trẻ bướng bỉnh để không còn đau đầu với con

Những trẻ cá tính mạnh và chính kiến có thể rất thông minh và sáng tạo. Ngược lại, những trẻ bướng bỉnh thường chỉ cố chấp theo ý kiến của mình và không sẵn sàng lắng nghe ý kiến người khác. Một số đặc điểm trẻ bướng bỉnh có thể có là:

  • Có nhu cầu được thừa nhận và lắng nghe mạnh. Trẻ có thể tìm kiếm sự chú ý của bạn thường xuyên.
  • Có thể độc lập tới mức cực đoan
  • Làm những gì mình thích cho bằng được
  • Nổi giận nhiều hơn những trẻ khác
  • Có nhiều tố chất lãnh đạo nhưng đôi khi có thể “áp đặt” người khác
  • Thích làm mọi thứ theo tốc độ của mình…

Việc dạy dỗ trẻ bướng bỉnh có thể khó nhưng cũng có nhiều điều thú vị. Khi đã xác định được con mình có tính bướng bỉnh, bạn cần điều chỉnh cách dạy con phù hợp.

10 cách dạy trẻ bướng bỉnh mọi cha mẹ có thể tham khảo

Tham khảo: Cúng Mụ Cho Bé Gái 9 Ngày Đơn Giản - Xôi Chè Cô Hoa 35 năm kinh nghiệm

Những bé bướng bỉnh có thể không chịu ăn hay không chịu ngủ đúng giờ và khiến ba mẹ gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc. Bạn có thể tham khảo một số cách sau để bé chịu hợp tác hơn.

1. Cố gắng lắng nghe

cách dạy trẻ bướng bỉnh

Giao tiếp luôn mang tính hai chiều. Nếu muốn con lắng nghe mình, trước tiên bạn phải sẵn sàng lắng nghe bé.

Trẻ bướng bỉnh có thể có ý kiến riêng và có thường sẽ tranh luận với người khác. Bé có thể trở nên ngang tàng nếu cảm thấy mình không được lắng nghe. Vậy nên, ba mẹ hãy thật sự lắng nghe ý kiến, băn khoăn của con và trò chuyện cởi mở để bé ngoan ngoãn hơn.

Đang hot: MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI 2021 ĐẦY ĐỦ NHẤT - Mamamy

Ví dụ, nếu con bạn không muốn ăn bữa trưa, bạn không nên ép con ăn mà hãy thử hỏi vì sao bé không muốn ăn. Chỉ cần giữ bình tĩnh, bạn có thể tìm ra nguyên nhân khiến con bỏ bữa như bị đau bụng, muốn đi chơi hay buồn ngủ. Khi biết được nguyên nhân, bạn có thể dễ dàng tìm cách cho bé ăn cơm trong vui vẻ hơn.

2. Không ép buộc con

Khi bạn ép trẻ làm một điều gì đó, bé thường có tâm lý chống đối và làm ngược lại những gì bạn nói. Đây là tâm lý rất thường thấy ở các trẻ bướng bỉnh và cũng là bản năng của một số người lớn chúng ta.

Để tránh tâm lý chống đối này, bạn cần kết nối được với con. Ví dụ như khi con vẫn ngồi xem tivi dù đã quá giờ đi ngủ, thay vì ép buộc bé tắt tivi, bạn hãy ngồi xem cùng con và thể hiện sự quan tâm đến những gì con đang xem. Hãy cùng bé bàn luận về chương trình tivi để có được sự chú ý của bé và dần hướng sự chú ý này sang việc đi ngủ. Con sẽ hợp tác hơn khi thấy bạn quan tâm như vậy đấy.

3. Cho con lựa chọn: Cách hay dạy trẻ bướng bỉnh

Những trẻ bướng bỉnh thường có suy nghĩ riêng và không thích ba mẹ chỉ bảo mình phải làm gì. Vậy nên, bạn hãy cho con quyền lựa chọn để bé không có cảm giác mình bị ép buộc làm một việc gì đó.

Ví dụ như nếu bạn muốn con đi ngủ trước 9 giờ tối, thay vì ép buộc con ngủ, hãy mang ra hai quyển sách bé thích và hỏi xem bé muốn đọc quyển nào trước giờ ngủ. Nếu bé vẫn không muốn đi ngủ, hãy giữ bình tĩnh và nhắc con rằng hiện giờ con chỉ được chọn một trong hai quyển sách chứ không có quyền chọn không đi ngủ.

Xem thêm: Cách dạy trẻ đánh vần Tiếng Việt - Phương pháp dạy trẻ học đánh vần tiếng Việt