Trang chủ Em Tám chuyện Tìm kiếm sự xoa dịu chỉ khiến bạn càng thêm tổn thương

Tám chuyện

Tìm kiếm sự xoa dịu chỉ khiến bạn càng thêm tổn thương

Mình viết bài này để tám chuyện với các bạn dựa trên quan điểm và sự cảm nhận một phần của cuốn sách "Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật" trong hoàn cảnh mình đã trải qua, đôi khi nó sẽ không đúng với một số trường hợp và hoàn cảnh

Trong vòng xoáy của cuộc đời, bằng cách này hay cách khác, mỗi người chúng ta ít hay nhiều thì có lẽ cũng sẽ vướng vào mớ hỗn độn, rắc rối nào đó. Những lúc như vậy, ta lại thường giam mình trong bốn bức tường của khủng hoảng, của gục ngã, của nỗi buồn. Và sau những lúc đó, có phải bạn hay tôi đều tìm đến người nào đó mà mình tin tưởng, gọi là thương mình, "đồng điệu" với mình để tìm kiếm một vài thứ gọi là lời khuyên, lời an ủi, động viên?

Câu trả lời chắc hẳn đã nằm trong suy nghĩ của bạn rồi nhỉ? Vì mình cũng từng như vậy rất nhiều lần. Và cho đến khi mình tình cờ biết và đọc quyển sách "Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật" thì nó đã giúp mình ít nhiều trong việc thay đổi suy nghĩ lúc mà mình đang loay hoay với những việc không may xảy ra với mình.

Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật
Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật của Mari Tamagawa (Ảnh Internet)

Bản thân mình đã từng rất nhiều lần inbox, điện thoại tâm sự với bạn bè, với những người anh chị thân thiết của mình chỉ để kể lễ về mớ rắc rối và đống nỗi buồn lộn xộn của mình. Mình cũng từng cảm thấy khó chịu khi người mà mình tâm sự không an ủi theo cách mà trong lòng mình muốn, mình cũng từng vui vẻ khi được an ủi đúng chỗ "xước" trong tâm hồn mình. Như được "gãi" đúng chỗ, bạn cảm thấy thích vì điều đó nhưng bạn và mình không nhận ra rằng mấu chốt vấn đề vẫn chưa được giải quyết và sự an ủi đó khiến mình chìm ngập tiếp trong sự vui vẻ nghĩ là mình đã ổn.

Và diễn biến tiếp theo có lẽ bạn đoán được rồi đấy. Những chuyện như vậy lại tiếp tục xảy đến và lặp lại khiến mình luôn tự hỏi "Tại sao nó lại chọn mình và cứ liên tục xảy đến với mình như vậy?". Ồ, well một câu trả lời đơn giản là vì mình thích được an ủi, thích né tránh vấn đề, không dám nhìn thẳng vào sự thật, phân tích nó và chấp nhận rằng mình có lỗi, mình sai. Đơn giản đúng không? Chỉ vì bạn sợ nhận lỗi, sợ phải đưa ra giải pháp trực diện mà giải quyết, sợ cái tôi của mình tổn thương mà thôi.

Tìm kiếm sự giúp đỡ. sự an ủi nó như một con dao hai lưỡi vậy. Giống như việc lúc nhỏ bạn tập đi và bị ngã khi vấp phải gì đó, người lớn thường đánh nhẹ vào cái bàn hoặc cái gì đó và la nó "Hư, hư nè" rồi lại đỡ bạn dậy và ôm ấp bạn, xoa dịu bạn, thương thương với bạn. Nhưng những lần như vậy chỉ khiến bạn có tâm lý ỷ lại mà không biết rằng mình phải tự đứng lên và đi tiếp, một quá trình hỗ trợ như vậy chỉ khiến quá trình tập đi chậm lại mà thôi.

Nhưng rồi sau cơn mưa trời lại nắng mà, hãy thẳng thắn đối diện với cảm xúc của mình và trân trọng nó, đừng sợ gì cả, hãy chấp nhận những thiếu xót, những tổn thương của mình, yêu thương bản thân mình và cải thiện nó, nhé! Chẳng còn điều gì hạnh phúc bằng việc chúng ta kết nối được với đứa trẻ bên trong mình và chơi đùa vui vẻ với nó cả.

Nguyễn Lê Hoàng Dung

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Sở thích âm nhạc, thể thao, du lịch... đặc biệt đam mê với các loại nước hoa. Thích đọc sách và viết để thể hiện cảm xúc mỗi khi có thời gian rảnh

Ý kiến bạn đọc (0)

5 điều phụ nữ sau hôn nhân đổ vỡ cần làm để đứng lên

23/07/2020 05h:17

342

Hi vọng những người phụ nữ vừa trải qua hôn nhân đổ vỡ trong cuộc đời sẽ đọc được những lời này, để biết sau cơn mưa sẽ có cầu vồng.

Ứng phó với người thứ ba thế nào là đúng?

21/07/2020 10h:54

334

Người thứ 3 giống như cơn bão, năm nào mà chẳng có bão. Bão giật cấp 5, cấp 6 , cấp 10, cấp 11… đủ cả. Với cách gọi người thứ 3 là Tuesday thì còn phổ biến hơn, bởi tuần nào mà chẳng có thứ 3.

Chúng ta đắt giá mức nào?

20/07/2020 11h:06

515

Đừng bao giờ thử lòng đàn ông xem họ có yêu bạn thật lòng hay không, càng không nên hỏi dò xem họ có ở lại bên bạn hay không, bởi vì, người đàn ông thật lòng yêu bạn, không bao giờ khiến bạn phải bất an.

Đàn ông thường bị hấp dẫn bởi phụ nữ có ngoại hình như thế nào?

19/07/2020 03h:06

900

Phụ nữ làm đẹp vì muốn được đàn ông ngắm nhìn, ngưỡng mộ và say mê. Nhưng đa số họ lại không biết đàn ông bị thu hút bởi một người phụ nữ có ngoại hình như thế nào.

Chồng ngoại tình: Dấu hiệu và cách xử lý khi chồng ngoại tình

18/07/2020 12h:10

659

Việc chồng "cặp bồ" có thể xảy ra đối với bất kỳ gia đình nào. Vậy dấu hiệu nhận biết các ông chồng ngoại tình thế nào? Phải làm gì khi chồng ngoại tình? Hãy đọc ngay bài viết này để có cách xử lý tốt nhất khi không may rơi vào hoàn cảnh đó nhé

Để con tự do phát triển, tốt hay xấu? Tự học và có thầy dạy, cái nào hơn?

17/07/2020 11h:12

433

Giáo dục, không nên áp đặt. Nhưng các bậc làm cha, làm mẹ có nên để con phát triển quá tự do hay không? Khi không biết mình muốn gì, cứ thử hết. nhưng thử hoài, thử mãi vẫn chẳng biết mình thích gì, thì có nên thử tiếp không?

Cùng chủ đề

Bài viết mới