Trang chủ Em Làm mẹ TRẺ 3 TUỔI BIẾT LÀM GÌ VÀ PHƯƠNG PHÁP DẠY CON THÔNG MINH DÀNH CHO BA MẸ - IZUMI TINH HOA GIÁO DỤC NHẬT BẢN

Làm mẹ

TRẺ 3 TUỔI BIẾT LÀM GÌ VÀ PHƯƠNG PHÁP DẠY CON THÔNG MINH DÀNH CHO BA MẸ - IZUMI TINH HOA GIÁO DỤC NHẬT BẢN

Xem nhiều

Chủ đề

Trẻ 3 tuổi biết làm gì là câu hỏi được không ít mẹ quan tâm và tìm hiểu. Thời kỳ bé lên 3 sẽ là khoảng thời gian đau đầu với nhiều bậc phụ huynh vì con bắt đầu ngang bướng và khá mẫn cảm. Lúc này trẻ thích làm trái ý người lớn, tự ý hành động mà không cần sự cho phép của mẹ, ngoài ra bé còn có sự thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý. Điều này đòi hỏi bố mẹ cần quan tâm và tìm hiểu tâm lý của trẻ sâu sắc hơn, để có thể dạy dỗ, chăm sóc con đúng cách.

Nội dung nổi bật:

1. Trẻ 3 tuổi biết làm gì?

Bạn đang xem: TRẺ 3 TUỔI BIẾT LÀM GÌ VÀ PHƯƠNG PHÁP DẠY CON THÔNG MINH DÀNH CHO BA MẸ - IZUMI TINH HOA GIÁO DỤC NHẬT BẢN

a. Bé phát triển thế chất và kỹ năng vận động

b. Bé 3 tuổi biết làm gì trong kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp phát triển?

c. Trẻ 3 tuổi biết làm gì trong sự phát triển khả năng nhận thức?

d. Sự thay đổi về cảm xúc của trẻ

2. Dạy trẻ 3 tuổi để bé thông minh như người Nhật

a. Phương pháp NIPPON độc quyền từ các chuyên gia Nhật Bản

Đang hot: KINH NGHIỆM DẠY TRẺ 2 TUỔI BƯỚNG BỈNH CỦA MẸ HIỆN ĐẠI - Mamamy

b. Dạy trẻ cách chơi thông minh

c. Giúp bé tự giác trong công việc

Tuy nhiên, bé 3 tuổi biết làm gì vẫn cần mẹ giúp đỡ trong một số việc cá nhân như mặc quần áo, cột dây giày, hoặc đi vệ sinh. Mẹ có thể hướng dẫn bé để con sớm tự chủ trong mọi việc. Tuy nhiên không nên nóng vội trong việc dạy dỗ trẻ. Mỗi bé có mỗi khả năng tiếp thu và học tập khác nhau nên có thể sau một khoảng thời gian, con sẽ biết thực hiện những việc mẹ hướng dẫn một cách thuần thục.

Khi bé được 3 tuổi, bạn sẽ không còn phải vật vã trong vấn đề vệ sinh của bé nữa vì con đã biết thông báo với mẹ nếu trẻ có nhu cầu. Trẻ trong khoảng thời gian này rất thích được nghe mẹ kể chuyện và hỏi những câu hỏi tư duy ngắn. Mẹ không nên phớt lờ câu hỏi của trẻ mà hãy tận dụng cơ hội này để giúp bé kích thích trí thông minh hơn. Đặc biệt, bé được 3 tuổi đã có thể bắt chước mẹ làm các việc trong nhà, phụ mẹ các việc đơn giản. Đây là cơ hội để mẹ và bé có những khoảnh khắc đáng nhớ, bạn cũng đừng quên dạy bé làm những việc có ích để sau này đỡ đần mẹ nhé.

Đặc biệt khi lên 3, bé đã có khả năng nhớ những chuyện hôm qua và nhận ra những âm thanh nơi mình sống. Trẻ cũng nhận ra được sự nguy hiểm và biết tránh xa bếp nóng, xe đang chạmvatoi.com.vn nhiên không vì thế mà mẹ chủ quan trong việc trông nom trẻ. Vì lúc này bé chưa có khả năng chống lại những tai nạn nguy hiểm nên vẫn cần sự quan tâm và chăm lo của mẹ đấy.

Đây cũng là khoảng thời gian bé có những cảm xúc và hình thành tính cách cá nhân rõ ràng nhất, nên mẹ phải chú đến sự phát triển của trẻ. Bé có thể giận dữ nếu bị bố mẹ bỏ lại trường học, buồn bực khi phải thay đổi một thói quen nào đó. Lúc này mẹ cần giải thích và ân cần với con để bé hiểu rằng, đó là những điều tốt cho sự phát triển của trẻ.

2. Dạy trẻ 3 tuổi để bé thông minh như người Nhật

Dạy trẻ 3 tuổi biết làm gì liên quan đến tư duy và suy nghĩ

Ảnh: Bé giải quyết bài tập phát triển cơ ngón tay và tư duy trừu tượng

Xem thêm: Các mẫu giường tầng cho bé đẹp kiểu ngôi nhà, lâu đài, có cầu trượt

Năng lực tư duy của trẻ phát triển rất nhanh khi con lên 3 hoặc 4 tuổi, đồng thời suy yếu đi khi bé lên 5. Khi trẻ lên 3 tuổi, não bộ và các tế bào thần kinh của bé đang được phát triển tối đa để trẻ có thể tự hình thành những suy nghĩ, "quan điểm" riêng của chính mình. Vì vậy bố mẹ nên dạy cho con cách tự tư duy và suy nghĩ. Bé tự suy nghĩ và tư duy càng nhiều, khả năng sáng tạo của trẻ càng được phát huy trong quá trình phát triển sau này.

Việc bố mẹ chọn đồ chơi như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não trẻ. Bé càng có nhiều trò chơi đòi hỏi sự tư duy thì càng kích thích bộ não phát triển. Đây là nền tảng cho bé trở thành con người thông minh và sáng tạo. Đã qua khoảng thời gian khi mà con chỉ chơi với búp bê, gấu bông hay những chiếc ô tô lên dây cót. Mẹ hãy mua cho bé những bộ đồ chơi lắp ghép, xếp hình phù hợp với trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Đây là những loại trò chơi rất phù hợp với bé, giúp trẻ 3 tuổi biết làm gì đó nhằm tăng khả năng tư duy, tìm tòi và sáng tạo.

Nói chuyện với bé nhiều hơn để bồi dưỡng ngôn ngữ cho trẻ

Trò chuyện cùng con

Ảnh: Trò chuyện cùng bé để luyện tập ngôn ngữ tốt

Khi trẻ 3 tuổi biết làm gì đó, con thường rất tò mò về thế giới xung quanh. Trẻ sẽ có thói quen hỏi "tại sao" cả ngày khiến nhiều ông bố bà mẹ phải trả lời liên tục. Tuy nhiên mẹ đừng vì vậy mà phớt lờ hoặc trả lời sai các câu hỏi của trẻ. Điều này có thể khiến bé có lối tư duy lệch hướng hoặc không còn muốn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh nữa, lâu dần bé sẽ mất đi khả năng tư duy và sáng tạo từ ban đầu.

Để bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cũng như lối tư duy ở trẻ. Mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con nhiều nhất có thể. Quan trọng bạn phải nói một cách nghiêm túc, nói đúng chủ đề và phát âm chính xác để bé có thể học theo. Ngoài ra mẹ cũng nên đọc sách cho con thật nhiều để giải thích và rút ra từng bài học từ câu chuyện cho trẻ. Như vậy bé vừa có thể tăng vốn từ, vừa biết thêm nhiều bài học thú vị.

Trẻ 3 tuổi biết làm gì thực sự là một vấn đề lớn để bố mẹ cùng nghiên cứu tìm hiểu. Bé lên 3 tuổi là khi con có nhiều sự thay đổi về thể chất cùng tâm sinh lý, điều này đòi hỏi bố mẹ phải quan tâm và chăm sóc con tốt hơn, kỹ lưỡng hơn. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc "trẻ 3 tuổi biết làm gì" của nhiều bố mẹ, góp một phần hữu ích nhỏ vào quá trình nuôi con khỏe, con ngoan của các gia đình.

MỜI BA MẸ ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ PHƯƠNG PHÁP PHÁT TRIỂN TƯ DUY TRÍ TUỆ CHỦ ĐỘNG ĐỘC QUYỀN CHO BÉ ĐẾN TỪ NHẬT BẢN

Sưu tầm - Tổng hợp

Tham khảo: Cách hạ sốt cho trẻ hiệu quả nhanh chóng | BÁO QUẢNG NAM ONLINE - Tin tức mới nhất

0 ( 0 bình chọn )

Nếu làm cảm xúc biến mất, chúng ta sẽ đánh mất phần quan trọng của bản thân và cuộc sống của mình. Hãy viết để thể hiện cảm xúc của chính mình