Trồng cà chua bằng hạt

Cà chua là loại quả rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể ăn sống hoặc nấu kèm với những thực phẩm khác, chế biến ra được nhiều món ăn hấp dẫn. Sẽ thật thú vị nếu như bạn có thể thưởng thức được những trái cà chua do chính tay mình trồng. Vậy tại sao không bắt tay ngay vào thực hiện nhỉ? Cùng theo dõi cách trồng cà chua bằng hạt dưới đây để biến ước mơ có khu vườn tươi xanh thành sự thật nhé!

  • 📑📑📑 Chia sẻ cách trồng dưa leo trong thùng xốp đơn giản, dễ thực hiện
  • 📑📑📑 Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc cho mọi nhà
Hướng dẫn trồng cà chua bằng hạt
Hướng dẫn trồng cà chua bằng hạt

Chuẩn bị gì trước khi trồng cà chua từ hạt?

Trước khi tìm hiểu cách trồng cà chua từ hạt, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

Chậu trồng

Cà chua là loại cây phát triển rất nhanh chóng, do vậy bạn cần lựa chọn loại chậu có kích thước lớn. Chậu trồng cà chua có kích thước khoảng 30×30 cm trở lên. Một chậu có thể trồng từ 1-2 cây tùy theo kích thước. Nếu không có chậu, bạn có thể tận dụng thùng xốp để trồng đều được.

Đất trồng

Bạn có thể trồng cà chua trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho đất để cà chua có thể phát triển.

trồng cà chua bằng hạt
Chuẩn bị đất trồng

Bạn nên kết hợp đất trồng với trấu cùng phân gà hoặc phân hữu cơ nào đó. Nếu không có thời gian tự ủ phân, bạn có thể mua sẵn tại các cửa hàng nông sản.

Hạt giống

Xem thêm: Tự làm thuốc diệt cỏ sinh học

Muốn có quả ngon thì chắc chắn phải cần có giống tốt. Bạn nên mua hạt giống tại cửa hàng uy tín để đảm bảo hạt giống gieo xuống đất có thể nảy mầm.

Ngoài ra, để trồng cà chua bằng hạt, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ khác như: bình tưới nước, bay, khay ươm, dụng cụ đục lỗ để cây thoát nước.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt

Thực tế, cách trồng cà chua bằng hạt không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần thực hiện theo đúng và đủ các bước dưới đây, chỉ sau từ 1-2 tháng là bạn đã có cà chua để thưởng thức rồi.

Cách ươm hạt cà chua

Bạn cần ươm hạt cà chua vào khay nhựa đã chuẩn bị, đợi tới khi hạt nhú mầm, trổ lá thì mới đem gieo xuống đất.

Cách ươm hạt cà chua
Cách ươm hạt cà chua

Cách gieo hạt cà chua được thực hiện như sau:

  • Đổ lượng đất đã chuẩn bị vào khay nhựa
  • Tùy theo kích thước của khay nhựa mà bạn gieo với số lượng hạt vừa đủ. Trung bình khoảng 3-4 hạt/ khay.
  • Sau khi gieo hạt xuống đất, bạn cần phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới ẩm đất để kích thước hạt giống nảy mầm.
  • Trong quá trình ươm hạt, bạn nên đặt khay trồng tại vị trí có đủ ánh nắng để giúp cây nhanh ra lá non hơn.

Xem thêm: Tên loài hoa tượng trưng cho sự may mắn

Lưu ý, trong quá trình ươm hạt cà chua, bạn nên có biện pháp phòng tránh chuột tha mất. Trung bình, sau khoảng 7-14 ngày là hạt giống cà chua sẽ nảy mầm.

Trồng cây ra chậu lớn

Sau 1 tháng, cây được ươm trong khay sẽ có chiều cao khoảng từ 10-25cm. Lúc này, bạn hãy chuyển cây sang chậu mới.

trồng cà chua bằng hạt
Chuyển cây ra chậu lớn

Hãy thật nhẹ nhàng lấy cây con từ khay ươm đặt vào chậu hoặc diện tích trồng đã chuẩn bị. Đào một cái lỗ nhỏ, cho rễ cây xuống, lấp đất xung quanh ròi ấn nhẹ để cây đứng vững.

Lưu ý, bạn nên trồng với độ sâu khoảng 50-70% thân cây để cây có thể sinh trường tốt.

Tưới nước cho cây

7-10 ngày đầu tiên bạn nên cung cấp nước cho cây đều đặn, khoảng 500ml/ngày. Thời gian tưới lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều tứ 14-15h.

Xem thêm: Cây phật bà quan âm

Trong quá trình tưới nước, bạn nên tưới từ phân thân trở xuống, tránh tưới vào lá sẽ có thể khiến cây bị bệnh bạc lá.

Làm giàn

Cây cà chua được 2 tháng tuổi chính là lúc bạn cần làm giàn để đỡ thân cây. Bạn có thể tận dụng cọc tre, gỗ hoặc ống nước cắm xuống đất để đỡ cho thân cà chua không bị đổ.

Trong những ngày nắng nóng, bạn có thể lót rơm hoặc cỏ khô khoảng 2-3cm lên bề mặt chậu cây để giữ cho đất luôn ẩm. Khi cây trong giai đoạn ra hoa, bạn cần lắc nhẹ cây để hỗ trợ cho quá trình thụ phấn.

làm giàn cho cà chua
Làm giàn cho cây

Thu hoạch

Sau khoảng 2 tháng tính từ lúc chuyển cây con sang chậu mới quả cà chua sẽ xuất hiện. Ban đầu quả cà chua sẽ có màu xanh, khi đạt được kích thước hoàn chỉnh, cà chua sẽ chuyển màu vàng rồi sang đỏ. Lúc này quà cà chua đã sẵn sàng để bạn thu hoạch rồi đó! Cà chua chín rất nhanh nên bạn cần thu hoạch sớm để tránh bị hỏng trên cây.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn thường thức được trái cà chua ngon, sạch do chính tay mình chăm bón.

Related Posts