Trồng hoa hồng trong chậu nhựa

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Trồng hoa hồng trong chậu nhựa hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

Một số mẹo nhỏ được tôi soạn lại từ quyển sách “Kỹ thuật trồng – chiết – ghép – giâm cành hoa hồng” về cách chọn chậu trồng Hồng sao cho thích hợp, nay xin chia sẻ cùng các bạn. Nhằm giúp bạn lựa chọn đúng loại chậu để cây hồng có điều kiện phát triển tốt.

Chậu trồng có kích cở lớn hơn cây hồng có ảnh hưởng gì không?

Tôi vừa nhận được câu hỏi trên Youtube của 1 bạn về việc chọn chậu để trồng hoa hồng như sau: “nếu như trồng vào chậu to hơn số lượng giá thể nhiều ..như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoa hồng không vậy bạn.. thay gì bạn trồng chậu nhỏ lâu lâu bạn phải thay thêm giá thể vào còn mình muốn trồng chậu to chỉ để giá thể 1 lần thật nhiều vào chậu có được không vậy bạn …..mong bạn chỉ giúp mình…”

Chào bạn,

+ Mỗi loại giá thể có thời gian mục rửa khác nhau ví dụ dùng phân rơm mục để trồng hồng thì khoảng 3-5 tháng thì phân rơm đã mục nát, làm cho giá thể nén chặt xuống, làm giảm sự lưu thông không khí ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ. Hoặc trồng bằng đất thịt thì sau khoảng 6 tháng trồng đất đã bắt đầu chai cứng làm giảm khả năng thoát nước, nếu không thường xuyên bón phân hữu cơ thì quá trình chai cứng đất càng mau chóng.

Chậu hoa hồng có mũi tên vàng trồng bằng đất thịt được khoảng 4 tháng. Đất đã bắt đầu chai cứng, nên khi tưới nước cùng lúc với chậu hồng bên phải, nhưng chậu vẫn còn đọng nước trong khi chậu bên phải đã thoát nước ngay lập tức.
Chậu hoa hồng bên trái ảnh(có mũi tên vàng) trồng bằng đất thịt được khoảng 4 tháng. Đất đã bắt đầu chai cứng, nên khi tưới nước cùng lúc với chậu hồng bên phải, nhưng chậu hoa hồng bên trái vẫn còn đọng nước trong khi chậu bên phải đã thoát nước ngay lập tức.

Khi tưới nước cho chậu hoa hồng mà nước không thoát ngay lập tức mà đọng lại trên bề mặt chậu 1 khoảng thời gian vài phút hoặc lâu hơn nữa là dấu hiệu cho thấy thời gian sắp tới cây hồng ở chậu này sẽ phát triển chậm lại, chậm phát triển tược non hoặc tược non ốm yếu, lá vàng…đất trong chậu này cần được làm tơi xốp trở lại hoặc bổ sung, thay giá thể mới để cây hoa hồng có thể phát triển tốt.

+ Việc tưới nước hằng ngày cho các chậu hoa hồng sẽ làm giá thể mục theo thời gian. Nếu trồng chậu quá to, lượng giá thể nhiều, khi rễ hồng chưa mọc ra đến thành chậu thì giá thể trồng đã mục hoặc chai cứng, cây hồng không sử dụng được. Như vậy thì lại lãng phí giá thể trồng.

+ Chậu quá to, thường sẽ giữ nước lâu hơn các chậu nhỏ nên sẽ thích hợp trồng các cây hoa hồng đã trưởng thành cây hồng to, thì trồng chậu lớn, cực lớn sẽ giữ ẩm tốt cho cây hồng đặc biệt trong những ngày nắng nóng như hiện nay.

+ Nhưng nếu dùng chậu quá to để trồng mấy cây hoa hồng dạng giâm cành bé xíu. Nó lại là chuyện khác:

+ Cây hồng mới giâm cành vừa ra rễ non còn khá yếu và số lượng rễ còn ít. Nó như 1 em bé rất dễ tổn thương. Cây hồng còn nhỏ dù là cây ghép, giâm cành, hay cây chiết nhánh thì rất dễ bị thối thân nếu giá thể trồng ẩm ướt suốt ngày. Do đó, chậu lớn sẽ giữ nước nhiều trong khi rễ cây hồng rất ít, nó không thể “uống” hết lượng nước có trong chậu-> rễ có thể chết ngộp vì giá thể ẩm. Nên đối với cây hồng còn nhỏ tôi chỉ trồng trong các chậu nhỏ tương đương với cây, để đến chiều thì chậu hồng luôn khô ráo.

chon chau trong hoa h%E1%BB%93ng

chon chau cho cay hoa hong1
Ví dụ như chậu hồng nhỏ này, chiều cao của cây là khoảng 35cm, đang trồng ở chậu có đường kính 13cm. Nếu sang chậu thì loại chậu có đường kính (ĐK) từ 30cm trở xuống là thích hợp nhất. Chậu ĐK 40cm thì quá lớn so với cây hiện tại.

Các mẹo nhỏ chọn chậu trồng hồng thích hợp

Cây Hồng bụi thường không to cao nên chậu trồng hồng cũng không cần lớn. Chọn loại chậu có đường kính mặt chậu từ 25 cm đến 40 cm, và chiều cao khoảng 25 cm là vừa cho cây hồng có chiều cao trung bình từ 40-80cm. Chậu như vậy vừa gọn nhẹ, tiện việc đi chuyển khi cần.

chau trong hoa hong 2 vuonhongvanloan.com Chậu nhựa, được nhiều nhà vườn Sa Đéc dùng trồng hồng

Với chậu nhỏ hơn kích thước vừa kể, trồng vào đó một gốc Hồng vẫn đẹp, nhưng trở ngại là chất dinh dưỡng chứa bên trong không được bao nhiêu, nên ta lại phải bận tâm đến việc vô phân cho cây hồng tươi tốt. Còn dùng chậu lớn hơn thì có thể trồng nhiều cây và phải đặt vào nơi cố định. Trong trường hợp này ta nên chọn chậu men, có hoa văn đẹp, góp phần vào việc trang trí cho sân vườn.

Chọn mua một cái chậu trồng hồng, ta phải quan sát các lổ thoát nước dưới đáy chậu. Nên chọn loại chậu có nhiều lỗ thoát nước, nếu chỉ có một, thì cái lổ dó phải đủ rộng (đường kính khoảng 2 cm) mới đủ sức thoát nước hoặc phải khoan thêm các lỗ thoát nước dưới đáy chậu… Vì cây hoa Hồng không chịu úng thủy. Nước mưa hay nước tưới vào chậu, lượng nước dư thừa không có lối thoát ra thì bộ rễ cây Hồng sẽ hư thối, làm chết cây.

Ví dụ như chậu hồng nhỏ này, chiều cao của cây là khoảng 35cm, đang trồng ở chậu có đường kính 13cm. Nếu sang chậu thì loại chậu có đường kính (ĐK) từ 30cm trở xuống là thích hợp nhất. Chậu ĐK 40cm thì quá lớn so với cây hiện tại.
Khi chọn mua chậu nhựa trồng hoa hồng, tôi thường chọn các loại chậu có càng nhiều lỗ thoát nước càng tốt.

Nên tìm mua loại chậu có chân, để đáy chậu không áp sát xuống mặt đất, gây trở ngại cho việc thoát nước. Nếu không, phải kê chậu lên, cách mặt đất khoảng 5 cm mới tốt.

chau%2Btrong%2Bhoa%2Bhong
Tôi dùng xỉ than tổ ong để kê các chậu hoa hồng, nhằm tránh tình trạng nước tưới đọng lại ẩm ướt bên dưới đáy chậu.

Các giống hoa hồng bụi nhỏ gọn (Floribunda / Smaller Shrub Roses, cao trung bình từ 60-90cm)

Related Posts