Trang chủ Em & tôi Cuộc sống Truyện dài Doremon: Tư tưởng bá quyền, chủ nghĩa dân tộc thượng đẳng, nô lệ - tự do

Cuộc sống

Truyện dài Doremon: Tư tưởng bá quyền, chủ nghĩa dân tộc thượng đẳng, nô lệ - tự do

Truyện Doremon ngoài những bài học về tình bạn, sự nỗ lực, lòng vị tha trong cuộc sống thì còn rất nhiều bài học về chính trị, về xã hội như tư tưởng bá quyền, chủ nghĩa dân tộc

"Chúng ta thà chết chứ không chịu làm nô lệ" - Câu nói này có quen không?

Câu nói trên xuất hiện trong hai tập truyện dài Doremon. Một là trong tập "Cuộc xâm lăng của binh đoàn rô bốt" nói về việc một binh đoàn rô bốt tiến đến xâm lược Trái Đất, Doremon và nhóm bạn phải đứng lên, trực tiếp chiến đấu để bảo vệ Trái Đất. Trong lúc nguy nan, bị hơn 4 vạn rô bốt bao vây, cận kề cái chết nhưng Nobita, Xeko, Chaien, Doremon vẫn không đầu hàng. Đứng trước quân địch, Doremon nói: "Chúng ta thà chết chứ không chịu làm nô lệ".

Xem thêm Tại sao Nobita lại thay đổi khi gặp Doraemon?

Chủ nghĩa dân tộc thượng đẳng, nô lệ và tự do

Cũng trong tập truyện này, xuất hiện từ "thượng đẳng". Từ này được tên cầm đầu đám quân xâm lược bày tỏ, hắn cho rằng rô bốt là những sinh vật "thượng đẳng", có quyền xâm chiếm, có quyền hủy diệt loài người. Trong khi bản thân hành tinh rô bốt của hắn không bị hủy diệt như Cybertron trong Transformers hay Krypton trong Man of Steel. Chúng xâm chiếm Trái Đất, vì hai chữ "thượng đẳng".

Lần thứ hai mà câu nói đó xuất hiện là ở trong tập truyện dài "Ngôi sao cảm". Trong tập truyện này, đội của Nobita cùng với cư dân của Ngôi sao cảm - một hành tinh mà cư dân nơi đây là thú vật tiến hóa, phải chiến đấu chống lại đội quân hùng mạnh, được trang bị tận răng từ hành tinh Đỏ. Ngôi sao Cảm là một hành tinh hòa bình, không có vũ khí chiến đấu, không có quân đội, nhưng khi bè lũ ngoại xâm từ hành tinh Đỏ tuyên chiến, người dân ngôi sao Cảm và nhóm Nobita nhất quyết "Đánh".

Trong lúc ngồi họp, Chaien có nói với Doremon:

- Thế thì chúng ta thua mất, hay là chọn phương án đầu hàng?

- Đầu hàng à? Chúng ta thà chết chứ không chịu làm nô lệ cho ai cả?

Cũng trong tập truyện này, ngài thị trưởng của ngôi sao Cảm nói rằng: "Tất cả chuẩn bị tinh thần, quyết chiến đấu tới hơi thở cuối cùng".

Và đội quân Ngôi sao Cảm đã chiến thắng, bằng gậy gộc thô sơ, bằng chiến tranh du kích dựa vào rừng núi và những chiếc súng gây mê, đại bác không khí được nhân bản từ gương nhân đôi.

Câu nói của Doremon rất quen. Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" được chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến toàn bộ đồng bào cả nước vào cuối năm 1946. Trong đó có câu: "Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ".

Trong Ngôi sao Cảm, khi bé Xita nói với Nobita rằng cả hội cần rời khỏi đây nếu không sẽ bị hội hành tinh Đỏ bắt giết không nương tay đâu. Nobita phản hồi lại: "Một người bạn tốt không bao giờ bỏ bạn bè mình trong lúc gian nguy". Trong tập Pho tượng thần khổng lồ, Chaien dẫn đầu nhóm bạn cũng quyết định quay lại chiến đấu cùng Peko nhắm cứu vương quốc Bonvan khỏi nan nguy.

Truyện Doremon dạy cho chúng ta bài học gì?
Bộ truyện "kinh điển" Doremon dạy cho chúng ta điều gì?

Nói về "bạn bè" đúng nghĩa, thì Việt Nam chúng ta cũng có một người bạn ở Tây Bán Cầu. Một người bạn cũng bị bao vây cấm vận, cũng nghèo khổ nhưng vẫn dám nói rằng: “Đáng tiếc là chúng ta không có đủ đường sữa để gửi cho nhân dân Việt Nam, chứ nếu có, không những đường sữa mà cả máu chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng cho nhân dân Việt Nam”.

Sau khi bảo vệ trái đất khỏi cuộc xâm lăng của binh đoàn rô bốt, đội quân lớp 3E còn tiếp tục bảo vệ Trái Đất thông qua một cuộc chiến ở tận vũ trụ xa xôi. Đó là cuộc chiến bảo vệ chiến "Tàu Mẹ" của dân tộc GAIA trong tập truyện "Đi tìm miền đất mới".

Hành tinh cũ của dân tộc GAIA đã bị phá hủy. Vì thế, họ phải di tản và tồn tại trên một phi thuyền trôi dạt khắp không gian trong 300 năm. Và rồi một lãnh đạo của dân tộc GAIA tìm đến Trái Đất và nuôi mộng hủy diệt loài người. Tuy nhiên, người GAIA có một tôn chỉ tối thượng "trong bất cứ trường hợp nào cũng không được cướp đất của người khác".

Rồi một cuộc chiến tranh được tên lãnh đạo độc tài phát động nhắm trực tiếp vào dân tộc GAIA, bắt ép dân tộc GAIA phải xâm chiếm Trái Đất, nếu không sẽ bị hủy diệt. Một lần nữa, nhóm Nobita phải đứng lên, chiến đấu cùng những người bạn của mình.

Câu chuyện này, làm mình nhớ lại đến chiến dịch giúp đỡ nước bạn Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khơ Me Đỏ. Bấy giờ, Polpot phát động một chiến dịch "anti" Việt Nam, dùng chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi khôi phục đế chế Khơ Me xưa cũ. Mục tiêu trước mắt là xâm chiếm miền Nam Việt Nam, đảo Phú Quốc và chúng sẵn sàng sát hại nhiều người Campuchia chống đối. Quân tình nguyện Việt Nam đã hỗ trợ nước bạn, giúp người dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của chế độ tàn bạo Khơ Me Đỏ, mặt khác, bảo vệ vững chắc biên giới chủ quyền ở phía Nam Việt Nam.

Chủ nghĩa bá quyền còn tiếp tục thể hiện ở tập truyện "Pho tượng thần khổng lồ" - quốc gia loài chó Bonvan muốn xâm chiếm thế giới loài người. Hay ở tập "Bí mật hành tinh Tím", cư dân hành tinh Tím sở hữu công nghệ vật liệu Faluyt và với công nghệ đó, hành tinh của họ phát triển một cách thần kỳ. Đối lập với hành tinh Tím là hành tinh Đen, hành tinh này phát triển mạnh công nghệ vũ khí và đẩy mạnh chiến tranh. Những tên cầm đầu của hành tinh Đen muốn sở hữu công nghệ Faluyt để phát động chiến tranh xâm lược cả vũ trụ.

Nói vui một chút, công nghệ Faluyt ở đây cũng có thể được so sánh với năng lượng hạt nhân. Mục tiêu ban đầu của công nghệ Faluyt là phát triển kinh tế, nhưng nếu công nghệ ấy được sở hữu bởi những "kẻ diều hâu", thì việc đánh lái sang phát triển vũ khí hủy diệt, chiến tranh là điều hoàn toàn có thể. Công nghệ hạt nhân cũng có mục tiêu là để phát triển năng lượng, chữa bệnh, nhưng với các quốc gia đứng đầu, công nghệ ấy lại được sử dụng để chế tạo bom hủy diệt hàng loạt. Đã từng có thời điểm các siêu cường chạy đua ngành công nghệ hạt nhân để phát triển vũ khí hủy diệt, thật may là đến nay, chưa có điều gì đáng tiếc xảy ra.

Những tập truyện dài Doremon còn phác thảo ra một xã hội trong tương lai là rô bốt đồng hành cùng con người và có quyền công dân - như trong tập "Cuộc chiến ở xứ sở rô bốt". Hoặc con người phó mặc cho rô bốt làm thay việc, rồi dần dần trí tuệ nhân tạo trong những rô bốt ấy biến đổi, muốn xâm chiếm thế giới loài người - được đề cập trong tập "Bí mật mê cung Bliki".

Xem thêm Game, truyện tranh và văn hóa đổ lỗi

Gần như trong bất cứ tập truyện dài nào, đều viết về những mâu thuẫn, về những đấu tranh, về chủ nghĩa dân tộc - chủ nghĩa yêu nước, thậm chí cả về đấu tranh giai cấp. Fujiko F Fujio là những thiên tài đi trước thời đại. Trong những tập truyện dài, ngoài những bài học về tình bạn, tình yêu, sự nỗ lực, lòng vị tha, đức hi sinh, thì còn rất nhiều bài học về chính trị, về xã hội còn tồn tại đến ngày nay và còn cả tương lai nữa.

Mình tình cờ đọc lại toàn bộ 24 tập truyện dài Doremon và tự nhiên muốn "chính trị hóa" bộ truyện được liệt vào hàng kinh điển này.

Bạn thích tập truyện nào nhất, ba đầu truyện mình thích nhất là "Đi tìm miền đất mới", "Chiến thắng quỷ Kamat""Ba chàng hiệp sĩ mộng mơ".

Bài viết sử dụng tên các nhân vật theo bản dịch cũ.

4.67 ( 3 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)

Thất nghiệp hay thất tình đáng sợ hơn?

22/12/2020 11h:48

110

Người ta hay bảo rằng, thất tình không đánh sợ bằng thất nghiệp. Vì bạn có thể sống thiếu tình yêu nhưng không thể thiếu miếng ăn. Có vẻ đúng quá chứ lại?

Lady first và quyền chủ động

22/12/2020 11h:43

106

Nhiều thanh niên cho rằng, cái cụm "Lady first" đang có biểu hiện một cách thái quá. "Lady first" cho thấy sự mềm yếu của cánh đàn ông, tự buông đi cái quyền lợi chủ động, dẫn dắt, nó khiến cho cánh đàn ông yếu đi, nhợt nhạt đi.

Friend With Benefit (FWB) - "kỹ nghệ lấy tây" và "làm đĩ"

21/12/2020 12h:29

158

Friend With Benefit, sẽ chẳng sao cả, cũng không phải là một điều gì lớn để bàn luận. Vấn đề đáng bàn luận ở đây, FWB cũng khá đồng điệu với Số Đỏ hay Kỹ Nghệ Lấy Tây: ME TÂY của Vũ Trọng Phụng.

FWB, ONS và sinh đẻ là trách nhiệm của ai?

20/12/2020 11h:06

120

FWB (Friends with Benefit) hay ONS (One Night Stand), đúng hai sai? Điều này thì tùy mỗi người định liệu, vì bản chất để đánh giá hai khái niệm này có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau và sẽ không bao giờ có “hồi kết”.

Thủy Tiên, antifan và chuyện dính líu đến chính trị

12/11/2020 07h:53

239

Mới đây, Công Vinh có viết trên trang cá nhân nói về việc sẽ tiến hành khởi kiện một số người dùng mạng xã hội vì bịa đặt, bôi xấu vợ anh - ca sĩ Thủy Tiên.

Những kẻ "cuồng chó" và sự phỉ báng "Lão Hạc"

29/10/2020 06h:19

235

Những tác phẩm của cụ Nam Cao như Lão Hạc, Chí Phèo hay Đời Thừa, đều là những tác phẩm có tính thời sự đến tận ngày nay. Trong đó Lão Hạc là một trong những tác phẩm văn học được yêu thích nhất khi ngồi trên ghế nhà trường.

Cùng chủ đề

Bài viết mới