Trang chủ Em & tôi Cuộc sống Từ thiện và trách nhiệm, đám trẻ và người lớn

Cuộc sống

Từ thiện và trách nhiệm, đám trẻ và người lớn

Xem nhiều

Chủ đề

Khi nhắc đến cộng đồng hâm mộ K-pop nói chung, người ta sẽ nghĩ ngay đến điều gì? Một đám trẻ trâu hay những người đang học lớn? Một đám con nít cuồng thần tượng với suy nghĩ nông nổi và bất cần?

Từ trước đến nay, khi nhắc về người hâm mộ K-pop, người ta hay gắn chữ "cuồng" vào, người ta truyền tải nhau về những hình ảnh khóc lóc hay chen chúc để thấy thần tượng, hoặc dành một đống tiền để mua những ấn phẩm liên quan đến thần tượng hay những tranh cãi không đầu cuối trong nội bộ cộng đồng mà người ngoài đôi khi thấy nhạt nhẽo. 

- Fan K-pop đã làm được gì cho Tổ Quốc? 

Bạn đang xem: Từ thiện và trách nhiệm, đám trẻ và người lớn

- Tụi bay chỉ biết thần tượng chứ yêu gì Đất Nước

- Toàn một đám ngửa tay xin tiền bố mẹ...

Những câu hỏi đó vẫn thường xuyên được đem ra để chỉ trích và miệt thị.

Xem thêm: Mất thần tượng không sao nhưng mất nước là mất hết

Tham khảo: Vụ án Na Young và án tử hình dành cho những kẻ hiếp dâm tại Việt Nam

Nhưng, còn những hành động khác, mà có rất người nhiều thấy hoặc biết, nhưng họ cố tình phớt lờ hoặc bẵng đi.

Xin thứ lỗi vì mình không thể liệt kê hết những gì mà các bạn ấy làm vì nó...nhiều quá. Không phải chỉ là những phong trào kêu gọi mới đây, hướng về miền Trung từ cộng đồng người hâm mộ BTS, EXO hay Blackpink..., mà những câu chuyện từ thiện của các bạn hâm mộ K-pop đã diễn ra trong bao nhiêu năm tháng qua, bao nhiêu chiến dịch đã được thực hiện, từ việc xây trường vùng cao, xây cầu miền Tây, góp gạch xây Trường Sa, ủng hộ chống dịch, góp đá xây nhà tình nghĩa, rồi những ủng hộ đến các trung tâm trẻ em khuyết tật hay người già neo đơn, hiến máu, hiến tạng... 

Kiểu như nói vui một chút là ở đâu cũng thấy các bạn ấy có mặt.

Đêm qua, trong một nhóm về xe cộ có bài đăng về việc fan K-pop quyên góp tiền cho đồng bào miền Trung, bài đăng chỉ xuất hiện trong hơn một giờ đồng hồ nhưng nhận hơn 500 bình luận, nhưng mới đọc lướt qua, mình thấy rằng có rất nhiều nhiều bình luận tỏ thái độ châm chọc, khinh thường việc làm của bạn fan K-pop, mà điều đáng buồn là các thành viên trong nhóm ấy đều có độ tuổi trưởng thành, đáng tuổi cha mẹ của các bạn fan K-pop.

Những người ấy cho rằng những bạn này "lấy tiền của cha mẹ để ủng hộ, phải cám ơn cha mẹ chúng nó chứ cám ơn chúng nó làm gì", "sao không lấy danh nghĩa nào đó liên quan đến Việt Nam mà lại lấy danh nghĩa thần tượng?" hay cạnh khóe kiểu như "Fan K-pop toàn trẻ trâu mà giàu có nhỉ".

Câu chuyện "mượn danh thần tượng" là chuyện bình thường như ở huyện. Nhiều chiến dịch từ thiện, tình nguyện của fan bóng đá cũng lấy danh nghĩa câu lạc bộ, thần tượng nước ngoài ra để kêu gọi quyên góp đó thôi. Đơn giản chỉ là việc họ có chung một sở thích, hâm mộ chung một nhóm, cùng sinh hoạt và trò chuyện trong một tập thể thì lấy danh nghĩa chung ra để sử dụng, điều đó chẳng có gì đáng bàn tán cả.

Lại quy chụp "lấy tiền cha mẹ để ủng hộ", căn cứ nào lại phát ngôn như vậy? Đúng là fan K-pop có nhiều người trẻ, mà người trẻ thì thường không làm ra tiền, nhưng "không làm ra tiền" thì có thể "tiết kiệm" được mà? Việc tiết kiệm tiền ăn sáng, tiền tiêu vặt... để ủng hộ từ thiện là việc cần được khuyến khích, vì điều đó cho thấy trách nhiệm và sự trưởng thành trong suy nghĩ của tụi nhỏ. 

Đang hot: Mong mỏi vaccine COVID-19, nhưng vaccine có thể sẽ không hiệu quả với những người béo phì

Ngoài ra, hãy chú ý rằng việc ủng hộ hầu hết đều được tiến hành qua hình thức trực tuyến, mà để sử dụng các nền tảng trực tuyến thì phải trên 18 tuổi. Mình tin rằng đã có nhiều bạn nhỏ đã thuyết phục được bố mẹ, người thân, anh chị chuyển khoản ủng hộ mà những người đó thì chẳng kêu ca gì, đằng này lại có một đám người tự dưng "kêu hộ".

Ngoài ra, fan K-pop đâu phải chỉ toàn là đám trẻ ranh, có nhiều người hâm mộ K-pop từ những thế hệ đầu tiên thì bây giờ cũng đã ở độ tuổi tầm trung, đã đi làm, có điều kiện và việc làm ổn định.

Thực sự khó hiểu vì những người luôn tự nhận là trải đời, tự cho mình là già dặn, lại có những nhận xét phiến diện và đầy sự hằn học như vậy. Liệu họ đã ủng hộ được bao nhiêu? Mình tin rằng những người Việt đã ủng hộ thì chẳng bao giờ đi soi mói như vậy cả.

Người lớn mà suy nghĩ chẳng lớn tẹo nào.

Đúng là việc ghét hay anti BTS, Blackpink, Twice hay bất cứ nhóm nhạc K-pop nào là việc của cá nhân mỗi người. Nhưng đem chuyện ghét/anti đó ra chỗ khác, chứ câu chuyện người hâm mộ của họ từ thiện và quyên góp là việc rất đáng hoan nghênh và học hỏi. Chúng ta cần phải nhìn đúng rằng, cộng đồng lớn thì có nhiều "trẩu", mà đã lớn lại còn trẻ thì các "trẩu" lại còn nhiều nữa cơ, khi đánh giá cả một cộng đồng, đứng chỉ đánh giá qua lũ "trẩu" ấy.

Hâm mộ K-pop thì vẫn là người Việt Nam, có nghe nhạc hay hâm mộ thần tượng, thì hàng ngày, các bạn ấy vẫn là công dân Việt Nam như chúng ta, và dĩ nhiên, cũng yêu Tổ Quốc. Khi thấy Tổ Quốc và đồng bào gặp khó khăn, vẫn đáp lại và không bỏ mặc.

Tuổi nhỏ không phải chỉ làm việc nhỏ, tuổi nhỏ cũng có thể làm việc lớn.

Xem thêm: Những điều cần tránh và nên làm khi đến những nhà có hoàn cảnh khó khăn

0 ( 0 bình chọn )

Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này