Tụng kinh niệm phật tại gia

Dưới đây là danh sách Tụng kinh niệm phật tại gia hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Nghi thức tụng Kinh - trì Chú - niệm Phật

Nghi thức tụng Kinh – trì Chú – niệm Phật

Theo lời Đức Phật, dù tu hành bằng cách nào, tu sai hay tu đúng, tu thành tâm hay vọng tâm thì các Phật tử đều có phúc báu nhất định nhưng với mức độ khác nhau và đều không có tội.

Người tu vọng tâm cũng phúc báu nhưng phúc báu sẽ ít hơn những người tu thành tâm. Người tu thành tâm nhưng tu sai cũng sẽ có ít phúc báu hơn người tu thành tâm mà tu đúng.

Người tu tại gia cần nắm rõ cách tụng Kinh, trì chú và niệm Phật để khi thực hiện hành trì tại nhà có thể phát huy một cách hiệu quả và tiến xa hơn trên con đường tu học của mình.

Tụng Kinh

Tụng kinh là hành động đọc để tìm hiểu ý nghĩa và ghi nhớ lời dạy của chư Phật. Nhờ đó mà Phật tử sẽ ứng dụng vào trong cuộc sống hằng ngày để có thể chuyển hóa, chế ngự được những thói xấu tật hư của bản thân.

Trong khi hành trì các Phật tử cần phải có chánh niệm tuyệt đối, loại bỏ được ý niệm đời thường thì công đức và phúc báu tạo ra mới được viên mãn.

Trong khi hành trì các Phật tử cần phải có chánh niệm tuyệt đối, loại bỏ được ý niệm đời thường thì công đức và phúc báu tạo ra mới được viên mãn.

Xem thêm: Tuổi đinh mão nam mạng

Tất cả các bộ Kinh của Đức Phật đều có ý nghĩa về mặt phúc báu như nhau. Dù tụng Kinh gì, bằng ngôn ngữ gì và trong hoàn cảnh nào thì cũng đều có phúc báu. Cho nên mỗi Phật tử có thể chọn bất cứ bộ Kinh nào để tụng chứ không nhất thiết phải: tụng Kinh Phổ Môn, Dược Sư khi muốn cầu an; tụng Kinh A Di Đà, Vu Lan khi cầu siêu hoặc khi ăn chay mới được tụng Kinh Pháp Hoa…

Phật tử nên chọn những bộ Kinh đã được chư Tăng, Ni, các dịch giả dịch ra tiếng Việt. Như thế sẽ giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn lời dạy của Đức Phật.

Về cách thức tiến hành thì tùy vào hoàn cảnh và điều kiện mà các Phật tử tại gia có thể linh hoạt sao cho phù hợp, nhưng cơ bản gồm các bước sau đây:

Trước hết phải chuẩn bị tư thế trang nghiêm: vệ sinh sạch sẽ, trang phục chỉnh tề.

Sau đó bước đến thắp hương lên bàn thờ Phật và vái 3 lạy, để nguyên tư thế chắp tay và tụng luôn một bài Kinh mình chọn. Các Phật tử có thể tụng đầy đủ Phẩm, nếu không có thời gian hoặc sức khỏe thì sẽ đặt ra mục tiêu hôm nay ta tụng mấy Phẩm. Khi dừng lại ở Phẩm nào cần có một tờ giấy để đánh dấu và hôm sau ta sẽ tụng Phẩm tiếp theo.

Trong khi tụng, các Phật tử có thể tụng thành tiếng khi ở một mình trong phòng riêng hoặc tụng thầm nếu không muốn người khác nghe thấy. Và mặc dù tụng Kinh với hình thức như thế nào: tự xướng hay có Khánh, Chuông, Mõ thì điều quan trọng nhất chính là sự thành tâm.

Trong khi hành trì các Phật tử cần phải có chánh niệm tuyệt đối, loại bỏ được ý niệm đời thường thì công đức và phúc báu tạo ra mới được viên mãn.

Tụng Kinh sẽ tạo ra được nhiều công đức để hóa giải những muộn phiền trong cuộc sống.

Tụng Kinh sẽ tạo ra được nhiều công đức để hóa giải những muộn phiền trong cuộc sống.

Xem thêm: Tuổi tỵ 2001 hợp màu gì

Nếu muốn hành trì tụng Kinh một cách bài bản và đầy đủ hơn thì các Phật tử có thể thêm lời dẫn nhập. Sau phần dẫn nhập ta sẽ đọc bài Kinh tùy ý và sau đó kết thúc. Lời dẫn nhập tiếp nối sau khi chúng ta đã thắp nhang và vái lạy. Thông thường chúng ta hay đọc bài Nguyện Hương, sau đó đọc Chí Tâm Đảnh Lễ, tiếp theo một bài Kinh và kết thúc bằng bài Bát Nhã, bài Kệ Niệm Phật, Hồi Hướng, Sám hối và Quy y.

Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng lời dẫn nhập và phần cuối Kinh cho bất kỳ bài Kinh nào, không nhất thiết phải câu nệ nội dung hay hình thức. Bởi căn bản, tất cả bài Kinh của Đức Phật đều có giá trị ngang nhau và đều có mục đích răn dạy Phật tử ở mọi mặt của cuộc đời. Căn cốt nhất là mỗi Phật tử có lòng thành, quyết tâm hành trì, có thể dành ra mỗi ngày một khoảng thời gian thì chắc chắn sẽ tạo ra được nhiều công đức để hóa giải những muộn phiền trong cuộc sống.

Trì Chú

Người Phật tử trì Chú để được chư Phật và chư Bồ Tát trợ duyên, tiêu trừ tà ác và gặp được điều lành. Như: trì Chú “Tiêu tai kiết tường” để tiêu trừ hoạn nạn, tai chướng; trì Chú “Lăng Nghiêm”: để phá trừ ma chướng và nghiệp báo nặng nề hay trì Chú “Chuẩn Đề” để trừ tà diệt quỷ…

Song nhiều Phật tử tại gia bận rộn với cuộc sống gia đình cho nên thường trì Chú Đại Bi và Thập Chú, đây là những Chú ngắn và dễ hiểu. Khi trì Chú, các Phật tử cần phải giữ thái độ trang nghiêm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, trang phục chỉnh tề và đặc biệt trong suốt quá trình trì Chú, cần phải thành tâm mà khấn nguyện.

Đại bi thần Chú

Đại bi thần Chú

Các Phật tử nên đặt ra mục tiêu mình sẽ trì Chú nào và trì bao nhiêu Biến và sau đó sử dụng hạt tràng chuỗi 18 hoặc 108 hạt để đếm. Các Phật tử có thể tiến hành trì Chú ở bất cứ đâu như trên xe, trên giường ngủ, phòng khách và trang phục cũng có thể linh hoạt. Duy chỉ khi đứng trước bàn thờ Phật thì nhất thiết phải trang nghiêm, thanh tịnh, trì Chú trong chánh niệm.

Cũng như tụng Kinh, trì Chú một cách bài bản nhất cũng cần phải có lời dẫn nhập và phần kết thúc. Phần dẫn nhập, các Phật tử có thể chỉ tụng Pháp Giới, tụng Khẩu Nghiệp hoặc tụng Tam Nghiệp rồi sau đó đọc Nam Mô quan Thế Âm Bồ Tát, Nam Mô Đại Thượng Quan thế Âm Bồ Tát. Sau phần dẫn nhập chúng ta sẽ tiến hành trì Chú. Trì Chú xong cũng kết thúc bằng một bài Hồi Hướng bất kỳ và lời cầu nguyện được vãng sinh tịnh độ, tùy theo sở nguyện của mỗi người.

Xem thêm: Kích thước cầu thang phong thủy

Điều quan trọng nhất là khi trì Chú là các Phật tử phải chuyển hóa được tâm thức của mình để loại bỏ mọi tạp niệm trần tục thì những lời Chú mang lại mới thật sự hiệu quả và viên mãn.

Niệm Phật

Niệm Phật là tưởng nhớ đến những tấm gương sáng như Đức Phật và chư vị Bồ Tát để chuyển hóa thân tâm. Khi niệm Phật, Phật tử niệm danh bất cứ Đức Phật nào cũng đều nhận được công đức vô lượng vô biên. Bởi vì Đức Phật nào cũng đủ cả 10 hiệu, đồng một tâm toàn giác, từ bi vô lượng, phúc trí vô biên và lòng thương chúng sinh vô cùng tận.

Khi niệm Phật, các Phật tử niệm danh bất kỳ Đức Phật đều nhận được công đức vô luọng vô biên

Khi niệm Phật, các Phật tử niệm danh bất kỳ Đức Phật đều nhận được công đức vô luọng vô biên

Phật tử thường niệm Tam thế Phật: Niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; niệm đức Phật A-Di-Đà và niệm đức Phật Di Lặc, đây là những Ngài gần gũi và liên quan trực tiếp đến những sở nguyện của con người.

Khi tiến hành niệm Phật, cũng tương tự như Trì Chú, Phật tử phải hoàn toàn từ bỏ tạp niệm, thành tâm và khấn nguyện. Các Phật tử có thể niệm Phật trong tư thế thiền là tốt nhất. Thời gian và không gian hay hình thức niệm to, niệm nhỏ, niệm nhiều, niệm ít… đều có thể tùy vào hoàn cảnh của từng người mà linh hoạt sao cho phù hợp.

Trì Chú trong chánh niệm, không nhiễm tạp niệm sẽ đạt được công năng, hiệu quả cao trong tu học

Trì Chú trong chánh niệm, không nhiễm tạp niệm sẽ đạt được công năng, hiệu quả cao trong tu học

Nếu như các Phật tử niệm Phật tiếp theo khi đang hành trì tụng Kinh và trì Chú thì phần dẫn nhập chúng ta không cần nhắc lại, mà chỉ thêm phần Hồi Hướng. Còn nếu chúng ta đi vào niệm Phật luôn thì chỉ cần đọc bài A Di Đà thân Kim Sắc hoặc bài Chúng thích tử kiền thiền xưng tán Đức Di Đà rồi sau đó đi vào niệm Phật luôn. Các Phật tử nên chú ý đến thời lượng mặc định khi niệm Phật rồi sau đó tiến đến kết thúc bằng một bài Hồi Hướng bất kỳ và cầu nguyện Phật tùy theo ý nguyện của mỗi người.

Tụng Kinh, trì Chú và niệm Phật rất cần thiết cho các Phật tử trên con đường tu học. Nếu các Phật tử biết cách thực hiện đúng các nghi lễ, biết vận dụng tâm hành trì và hành trì một cách quyết tâm trong chánh niệm thì công đức và phúc báu đạt được sẽ là vô biên, vô lượng để từ đó hóa giải được mọi đau khổ trong cuộc đời muôn vạn kiếp.

Từ khóa:

thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại mvatoi.com.vn. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

Related Posts

Mơ thấy bị đánh

Mơ thấy bị đánh

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Mơ thấy bị đánh hay nhất được tổng hợp bởi…

Chúc 20 11 cho mẹ

Chúc 20 11 cho mẹ

Dưới đây là danh sách Chúc 20 11 cho mẹ hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn Lời chúc 20/11 cho mẹ là giáo viên ý nghĩa,…

ý nghĩa phật tổ như lai

ý nghĩa phật tổ như lai

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về ý nghĩa phật tổ như lai hay nhất và đầy…

Nhẫn phong thủy mệnh mộc

Nhẫn phong thủy mệnh mộc

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Nhẫn phong thủy mệnh mộc hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi Mệnh Mộc đeo nhẫn màu…

Tử vi tuổi giáp thân 2004 nữ mạng

Tử vi tuổi giáp thân 2004 nữ mạng

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Tử vi tuổi giáp thân 2004 nữ mạng hay nhất…

Những câu thơ nói về lòng người

Những câu thơ nói về lòng người

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Những câu thơ nói về lòng người hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng…