Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát

Ngày nay, số lượng Phật tử và những người thờ phượng Tam Bảo tại gia đang ngày càng gia tăng nhanh chóng. Trong số đó, việc thờ tượng Tây Phương Tam Thánh đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát là một trong ba vị Phật ở Tam Thánh Tây phương Cực Lạc, biểu tượng cho ánh sáng thông thái. Thế nên, Đại Thế Chí Bồ Tát là ai? Cách hình tượng của Ngài như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về Đại Thế Chí Bồ Tát thông qua bài viết dưới đây từ M & Tôi.

I. Đại Thế Chí Bồ Tát là ai?

Đại Thế Chí Bồ Tát, còn có các tên gọi khác như Đắc Đại Thế Bồ Tát, Đại Tinh Tấn Bồ Tát, Linh Cát Bồ Tát, Vô Lượng Quang Bồ Tát,… là một trong những vị Bồ Tát có quyền năng và tuổi đời lâu nhất. Ngài là Bồ Tát biểu tượng cho trí tuệ và đã dùng triển vọng của chính mình để giúp đỡ chúng sanh tăng cường trong cõi Ta Bà. Theo kinh Quán Vô Lượng Thọ, Đại Thế Chí Bồ Tát đã dùng ánh sáng tri tuệ của mình để chiếu rọi khắp muôn phương, cứu giúp chúng sanh thoát khỏi vũng bùn ác và giúp họ có năng lượng tột bậc.

Theo Kinh Bi Hoa, trước khi theo đạo, Đại Thế Chí Bồ Tát, hay còn được biết đến với tên là hoàng tử Ni – Ma, là con trai thứ hai của Vô Chánh Niệm (sau này là Đức Phật A – Di – Đà) và là em trai của Thái Tử Bất Huyền (sau này là Quan Thế Âm Bồ Tát). Trước khi xuất gia, Ngài đã tuân theo lời của vua để dâng tâm cúng dường Phật Bảo Tạng và nguyện ước lan tỏa Phật pháp cho chúng sanh. Thái Tử Ni – Ma đã được Phật Bảo Tạng thừa nhận rằng sau này, sau khi trải qua nhiều kiếp nạn và luân hồi, Ngài sẽ trở thành Bồ Tát phụ tá bên cạnh Phật A – Di – Đà ở Tây Phương Cực Lạc với danh hiệu Đại Thế Chí.

Sau khi Phật Biến Xuất Nhất Thiết Quang Minh Công Đức tới Vương Như Lai nhập niết bàn, Đại Thế Chí Bồ Tát đã được bổ nhiệm làm Phật tiếp theo với hiệu là Thiên Trụ Công Đức Bảo Vương để giúp đỡ chúng sinh.

Sau khi nhận lời thừa nhận, hoàng tử Ni – Ma đã chăm chỉ tu tập để thực hiện những nguyện ước đã đặt ra và trải qua nhiều kiếp đời khác nhau. Từ đó, Ngài đã trở thành Bồ Tát để giúp trí tuệ mở rộng, dẫn dắt chúng sanh thoát khỏi mê lướt và trên con đường giác ngộ.

II. Những hạnh tu mà Phật Đại Thế Chí Bồ Tát chú trọng

  • Ba hạnh tu của bản thân: Không giết người, không trộm cắp, không phạm tôi lỗi.
  • Bốn hạnh tu về lời nói: Không nói dối, không nói xấu, không nói hai lòng, không nói lời xấu xa.
  • Ba hạnh tu về tâm ý: Không tham lam, không hận thù, không nối lòng ham muốn.

Với những hạnh tu trong sạch, Đại Thế Chí Bồ Tát luôn hướng về Đạo Vô Thượng Chánh Giác và mong muốn một thế giới tỉnh táo và đẹp như cõi Thiên Đàng.

III. Hình tượng Đại Thế Chí Bồ Tát

Ở cõi Tây Phương Cực Lạc, Đại Thế Chí Bồ Tát đứng bên phải Đức Phật A – Di – Đà. Ngài luôn đeo chuỗi phụng lễ và luôn cầm trên tay cành hoa sen xanh.

Theo Kinh Quán Vô Lượng, hình tượng của Đại Thế Chí Bồ Tát hoàn toàn khác với Quan Thế Âm Bồ Tát. Theo đó, Đại Thế Chí Bồ Tát có chiều cao 80 muôn ức na, có màu da vàng rực và thân Ngài toả sáng với 500 loại bảo ngọc. Mỗi loại bảo ngọc lại có 500 viên ngọc và mỗi viên đều có phẩm chất tuyệt đẹp và quý giá.

Theo Kinh A Lợi Đa La Đà La Ni A Nỗ Lực, cả Đại Thế Chí Bồ Tát và Quan Thế Âm Bồ Tát đều có màu vàng và bao quanh Ngài là ánh sáng màu trắng tỏa ra. Tay trái của Đại Thế Chí Bồ Tát cầm hoa sen và tay phải cầm cờ trắng.

Tuy nhiên, theo Mạn Đồ La Thai Tạng Giới của phái Mật Tông, Đại Thế Chí Bồ Tát là vị Phật thứ hai ở phương trên trong viện Quan Âm. Ngài có thân màu trắng, tay trái cầm hoa sen đang nở, tay phải có ba ngón giữa và đặt ở trước ngực. Ngài ngồi trên bông hoa sen màu đỏ và có tên hiệu Trì Luân Kim Cương.

Theo một số truyền thống Phật Giáo khác, hình tượng của Đại Thế Chí Bồ Tát cũng tương đồng với Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi. Tuy nhiên, đến nay, những bức tượng đồng của Đại Thế Chí Bồ Tát chỉ được chế tác theo hình dáng Ngài trong Tam Thánh Tây Phương.

IV. Ý nghĩa của tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát là biểu tượng của trí tuệ, Ngài sử dụng ánh sáng tri tuệ để chiếu sáng cho chúng sanh và giúp mọi người tránh xa cõi ác, đạt đến sức mạnh vô cùng.

Theo đó, để đưa chúng sanh về cõi Tịnh Độ, Đại Thế Chí Bồ Tát đầu tiên sẽ dạy họ loại bỏ hoàn toàn phiền não. Do đó, hình tượng của Ngài cũng mang ý nghĩa giúp chúng sanh trừ bỏ các phiền muộn, cứu giúp thoát khỏi mê lơi và khám phá cái tốt đẹp ở bên trong. Nhờ ánh sáng tri tuệ của Ngài, chúng sanh có thể nhìn thấy những khuyết điểm của bản thân và có đủ sức mạnh để trừ tôi lỗi, tìm kiếm đường đi đúng đắn và tiến lên con đường giác ngộ.

Cùng với Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát là hai vị tiên quyền của Đức Phật A Di Đà ở cõi Tây Phương Cực Lạc và cùng nhau tạo thành Tam Thánh Tây Phương. Đó là biểu tượng của từ bi và trí tuệ. Đó là lý do tại sao, để trở thành một Phật, phải có cả từ bi và trí tuệ này.

V. Mua tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát bằng đồng ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị kinh doanh uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát bằng đồng chất lượng, bạn có thể tìm đến M & Tôi. Đây là thương hiệu chuyên phân phối các sản phẩm Phật Giáo như pháp khí, quần áo Phật tử, đồ thờ cúng, các sản phẩm linh hồn cùng với các tượng Phật chất lượng cao. M & Tôi cam kết mang đến sự phục vụ tận tâm, chất lượng và giá cả phải chăng để phục vụ các sư Thầy, Phật tử và những người có nhu cầu trên toàn Việt Nam.

Các sản phẩm tại M & Tôi được đánh giá rất đa dạng về chất liệu, mẫu mã và kích thước. Chúng tôi cũng đảm bảo sự tinh xảo và tỉ mỉ trong quá trình gia công. Hơn nữa, chúng tôi cung cấp dịch vụ mua hàng chuyên nghiệp và tư vấn chi tiết từ đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao.

Để đặt mua các sản phẩm tượng Phật Đại Thế Chí Bồ Tát và các sản phẩm Phật Giáo khác, vui lòng truy cập website M & Tôi, gọi hotline 08.6767.1366 hoặc đến trực tiếp chi nhánh tại Lầu 44, Landmark 81, Q. Bình Thạnh, TPHCM để tìm kiếm sản phẩm phù hợp nhất.