Văn Khấn 23 Tháng Chạp

Văn Khấn 23 Tháng Chạp

Lễ Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp

Lễ vật cúng ông Công ông Táo.

Hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, mọi người tại Việt Nam đều chuẩn bị cho lễ cúng ông Công ông Táo và phóng sinh cá chép để tiễn ông Công ông Táo về trời. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

Ông Công và Ông Táo

Mỗi năm vào ngày 23 tháng Chạp, người dân làm lễ tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời một cách trang trọng, với mong muốn mang lại nhiều điều may mắn cho gia đình. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa giàu ý nghĩa, khuyến khích mọi người làm việc tốt và sống đúng lương thiện. Cùng với việc phóng sinh cá chép ra sông, hồ, ao, suối sau khi cúng, người Việt Nam thể hiện lòng nhân ái và tình yêu thương.

Lễ Cúng Ông Công và Ông Táo

Trong nghi lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng trên bàn thờ chính nhà cùng với gia tiên. Truyền thống văn hóa dân gian đặt bàn thờ ông Táo trong bếp, thể hiện sự tôn kính đối với ông Táo và mong muốn gia đình được bình an, phát đạt.

Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo

Trong lễ cúng ông Công ông Táo, mâm cỗ thường gồm những món sau: gạo, muối, thịt luộc, canh, rau xào, giò, xôi gấc, hoa quả, trà sen, rượu, quả cau, lá trầu, hoa cúc, tiền giấy vàng mã. Thông thường, không cần thiết phải chuẩn bị đầy đủ mâm cỗ mặn với nhiều món.

Thời Gian và Cách Thức Cúng Ông Táo

Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, vì theo quan niệm dân gian, sau 12h trưa ông Táo đã lên chầu trời và không nhận đồ cúng nữa. Các gia đình cúng cá chép để tiễn ông Táo, bởi theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa ông Táo về trời.

Cách Khấn Vái Ông Công Ông Táo

Khi khấn ông Táo, người ta thường không cầu xin phú quý hay no đủ mà chỉ xin ông Công ông Táo bẩm báo điều tốt cho gia đình và tránh những điều không tốt. Đây là một nét đẹp tâm linh của người Việt với mong muốn cuộc sống tốt hơn.

Lễ cúng ông Công ông Táo không chỉ có ý nghĩa truyền thống trong gia đình, mà còn mang đến không khí Tết đậm chất dân tộc hơn.

Đọc tiếp: M & Tôi