M & Tôi: Diệt sâu bọ và cúng ngày 5/5

Tết Đoan Ngọ (hay còn được biết đến là Tết diệt sâu bọ hay Tết Đoan Dương) là một ngày lễ quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam. Trong dịp này, mọi người cúng và diệt sâu bọ bằng nhiều cách khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách diệt sâu bọ và cách cúng ngày 5/5, văn khấn ngày mùng 5 tháng 5 với độ chính xác cao nhất. Hãy tham khảo ngay nhé!

Cách diệt sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm truyền thống, vào ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người sẽ tiến hành diệt sâu bọ ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng bằng cách sử dụng hoa quả, thức ăn, rượu nếp, bánh tro…

  • Đối với trẻ em: Buổi sáng, hãy cho trẻ ăn một ít hoa quả, rượu nếp và trứng luộc. Sau khi ăn xong, hãy xoa hồng hoàng lên trán, ngực và rốn của trẻ khi trẻ còn nằm trên giường và sau đó mới cho trẻ đi vệ sinh để diệt sâu bọ.

  • Đối với người lớn: Buổi sáng, bạn không được đặt chân xuống đất mà cần gọi nước miệng 3 lần để loại bỏ sâu bọ, sau đó ăn 3 quả trứng luộc. Tiếp theo, hãy bước ra khỏi giường và uống một ít rượu (hoặc có thể ăn một ít rượu nếp) để sâu bọ “say”, và cuối cùng ăn một ít trái cây để sâu bọ chết.

Cách cúng ngày 5/5, văn khấn ngày mùng 5 tháng 5 chính xác nhất

Văn khấn trong ngày 5/5 mùng 5 tháng 5 thường được người lớn tuổi trong gia đình hoặc người phụ trách bàn thờ hương hỏa đọc trong ngày tết Đoan Ngọ. Văn khấn là một trong những nghi thức quan trọng không thể thiếu trong dịp này. Dưới đây là bài văn khấn ngày 5/5 đầy đủ và chính xác nhất:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

- Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa và ngài Bản gia Táo quân cùng với các vị Tôn thần.
- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ và các vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:…
Ngụ tại:…
Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con đã chuẩn bị hương đăng, lễ vật, hoa đăng, trà quả để đặt trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, và mong các vị xuống đến án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, các vị Hương linh gia tiên trong gia đình..., cầu xin các vị thương xót chúng con, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này với lòng thành trước án và lòng thành sau án, để chúng con được sự bảo hộ và sự phù hộ.

Chúng con trân trọng kính lễ và cầu xin được bảo hộ.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Đây là cách diệt sâu bọ và cách cúng ngày 5/5, văn khấn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên ghé thăm trang web M & Tôi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

>> Tham khảo thêm: