Văn Khấn Ban Mẫu

Ngày nay, các vị Thánh Mẫu Tam Tòa được thờ cúng tại hầu hết các đền chùa và miếu phủ. Mặc dù phổ biến, nhưng không phải tất cả gia chủ đều hiểu rõ về những vị Thánh Mẫu Tam Tòa này. Vậy, Thánh Mẫu Tam Tòa bao gồm những ai? Ý nghĩa, lễ vật và văn khấn Thánh Mẫu Tam Tòa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Thánh Mẫu Tam Tòa là ai?

Tượng Thánh Mẫu Tam Tòa bao gồm 3 ngôi: Đệ Tam Phải Phủ, Đệ Nhất Thượng Thiên và Đệ Nhị Thượng Ngàn.

 • Tượng Mẫu Thượng Thiên, gọi là Mẫu Đệ Nhất, cai quản miền trời.
 • Tượng Mẫu Đệ Nhị, hay còn gọi là Mẫu Thượng Ngàn, cai quản miền rừng núi.
 • Tượng Mẫu Thoải, hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam, cai quản miền sông nước.

Ông bà ta tin rằng, các vị thần và Thánh Mẫu là những bậc tiền bối trong làng xóm, đã có công lao xây dựng và bảo vệ làng xóm.

Vì vậy, để ghi nhớ công ơn và lòng thành kính lên Thánh Mẫu, hàng năm, người dân địa phương chọn một ngày đặc biệt để cùng nhau đi trẩy hội tại các Đình, Đền, Miếu.

Ý nghĩa của lễ Thánh Mẫu Tam Tòa

Cuộc sống không luôn suôn sẻ, có những lúc vui vẻ và buồn rầu, lên xuống theo quy luật tự nhiên. Bởi vậy, việc đến đền chùa sẽ giúp gia chủ tìm thấy sự tĩnh tâm, yên bình và giải tỏa tâm sự tại những nơi linh thiêng. Họ cầu nguyện để nhờ ơn và các vị thần che chở vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Lễ hội đền chùa thường diễn ra vào những ngày đầu năm, ngày rằm và mùng một hằng tháng. Ngoài ra, có những đền phủ là di sản văn hóa quan trọng, người dân địa phương sẽ chọn một ngày trong năm để tổ chức lễ hội, thu hút khách du lịch đến tham gia. Đi đến đền chùa là một truyền thống tín ngưỡng tâm linh, vì vậy tùy vào tâm tư của mỗi gia chủ mà có thể đi hoặc không đi.

Lễ vật dâng lễ Thánh Mẫu Tam Tòa gồm những gì?

Tới nay, vẫn chưa có tài liệu cụ thể quy định về lễ vật trong mâm cúng Thánh Mẫu Tam Tòa. Theo quan niệm của người ta, khi đến đền chùa, miếu phủ,… bạn có thể dâng lễ vật lớn hay nhỏ, đơn giản hay sang trọng. Nhiều gia chủ chỉ cúng hoa quả, hương giấy và cũng được. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính của người cúng lễ.

Dưới đây là một số lễ vật cụ thể trong mâm cúng Thánh Mẫu Tam Tòa:

 • Lễ vật mặn: Bạn có thể mua đồ chay như con gà, giò, chả.
 • Lễ chay: Ngoài lễ chay dâng lên bàn thờ Thánh Mẫu, bạn có thể chuẩn bị thêm lễ vật chay ở bàn thờ Phật và Bồ Tát (nếu có).
 • Cấm kị tuyệt đối cúng đồ sống, chưa nấu chín tại các bàn thờ quan Bạch Xà, Ngũ Hổ và Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.
 • Lễ bàn thờ cô, thờ cậu: Nên dâng bánh kẹo, lược, gương,… những món đồ mà trẻ nhỏ thích.
 • Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Nên dâng đồ chay để có ý nghĩa, để những điều cầu nguyện trở thành truyền thống tín ngưỡng. Đúng chuẩn phong tục Việt.

Văn khấn Thánh Mẫu Tam Tòa đúng chuẩn tâm linh

Cần lưu ý gì khi dâng lễ Thánh Mẫu Tam Tòa?

Vì thế, khi đến lễ đền, quý gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Xem trước lễ vật cần chuẩn bị khi đến đền để tránh mua lễ vật với giá cao do sự vội vàng.
 • Lễ vật không cần quá phức tạp, quan trọng nhất là lòng thành tâm của bạn.
 • Đền chùa là nơi linh thiêng, vì vậy khi tham gia lễ hội, hãy mặc lịch sự, tránh ăn mặc phản cảm (quần áo hở hang hay váy ngắn).
 • Không nhất thiết phải đi lễ vào những dịp đặc biệt.

Tóm lại:

Daythangthoinoi hy vọng qua bài viết này, quý gia chủ sẽ tìm được giải đáp đúng chuẩn nhất về lễ vật và văn khấn Thánh Mẫu Tam Tòa. Mỗi bàn thờ trong đền chùa thờ cúng một vị thần riêng, do đó quý gia chủ cần xác định rõ nội dung văn khấn để dâng lễ đầy đủ ý nghĩa.

Xem thêm bài viết: Văn khấn Ban Sơn Trang