Văn Khấn Bỏ Bàn Thờ Cũ: Xử Lý Với Tình Yêu và Tôn Trọng

Đối với nhiều gia đình, đôi khi có những lý do đặc biệt, chúng ta buộc phải bỏ bàn thờ cũ hoặc thay thế nó bằng một bàn thờ mới tốt hơn. Khi đó, chúng ta cần thực hiện lễ dựng và lễ dỡ bỏ bàn thờ cũ, thông qua việc báo cáo, xin phép các vị thần linh và tổ tiên để có thể chuyển sang thờ tại địa điểm mới hoặc bàn thờ mới… Dưới đây là một số thông tin về văn khấn bỏ bàn thờ và cách xử lý bàn thờ cũ, mời các bạn tham khảo!

1. Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Để Làm Lễ Bỏ Bàn Thờ

Gia chủ có thể chuẩn bị lễ vật theo sở thích cá nhân, nhưng thông thường chúng ta sẽ cần những lễ vật cơ bản như trầu cau, hương, vàng mã, hoa quả và mâm lễ mặn.

Trước khi bỏ bàn thờ cũ cần phải sắm lễ và làm lễ khấn bỏ bàn thờ cũ

2. Bài Văn Khấn Bỏ Bàn Thờ, Dỡ Bỏ Bát Hương Thổ Công và Các Vị Thần Linh

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân
Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần
Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần
Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Tín chủ chúng con là: ……………………….. Ngụ tại: ……………..

Hôm nay là ngày … Tháng … Năm … (âm lịch), chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, hương đăng, kim ngân, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Trong suốt thời gian qua chúng con công tác, làm việc tại………. đã được sự che trở, phù trì của chư vị Tôn thần. Bây giờ, do chuyển làm việc tại cơ quan mới, ban thờ mới đã được tập trung tại ………………………. nên chúng con xin được dỡ bỏ ban thờ tại …………..

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa chút lễ mọn, bày tỏ lòng thành kính, xin được tạ ơn chư vị Tôn thần. Chúng con người trần mắt thịt, thành tâm sửa lễ, có gì thiếu sót, chưa phải thì kính mong các chư vị Tôn thần xá lỗi cho chúng con.

Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Làm lễ và đọc văn khấn bỏ bàn thờ

3. Cách Xử Lý Bàn Thờ/Bát Hương Cũ

Khi đã hoàn thành lễ khấn, các vị thần linh và tổ tiên sẽ không còn ngự trên bàn thờ hay bát hương cũ nữa. Khi đó, bàn thờ và bát hương không còn mang linh nghiệm, chúng ta có thể sử dụng chúng để đựng đồ khô, trồng cây, hoặc có thể đập nhỏ và chôn dưới đất. Bàn thờ cũ có thể cho người khác nếu còn sử dụng được; nếu không, chúng ta có thể chẻ nhỏ và dùng làm củi đun hoặc đốt thành tro, sau đó chôn dưới đất hoặc thả xuống vườn hoặc ao.

Bàn thờ cũ có thể bán, cho hoặc chẻ nhỏ rồi thiêu thành tro

4. Dịch Vụ Tư Vấn Thiết Kế, Cung Cấp, Lắp Đặt Bàn Thờ Của Vietnamarch

  • MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN: Vận chuyển và lắp đặt miễn phí trong nội thành Hà Nội.
  • BẢO HÀNH DÀI HẠN: 10 năm cho tất cả sản phẩm.

Vietnamarch chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế, cung cấp và lắp đặt bàn thờ. Hãy đến với chúng tôi để không chỉ sở hữu những mẫu bàn thờ chất lượng nhất mà còn được tư vấn toàn diện về không gian, giải quyết mọi thắc mắc về bàn thờ như: hướng bàn thờ, vị trí đặt bàn thờ, kích thước hợp phong thủy và hợp tâm nguyện…

Liên hệ với chúng tôi:

  • Công ty TNHH Vietnamarch – Chuyên Gia Phòng Thờ.
  • Văn phòng thiết kế và showroom: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.
  • Hotline: 0904.202.880 – 0911.727.997 (24/7)
  • Email: Vietnamarch.Ltd@gmail.com
  • Website: M & Tôi

Câu Hỏi Thường Gặp

Kết Luận

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan