Văn Khấn Cầu An Tại Nhà

Cúng bái và cầu mong bình an và tài lộc, thắp hương và thờ tụng ông bà tổ tiên là phong tục lâu đời của người Việt Nam. Cùng với sự đến những ngày lễ và Tết, mọi người trở nên đặc biệt quan tâm đến việc đi lễ chùa và thắp hương cầu khấn tại nhà. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những gia đình thường xuyên thờ cúng tại nhà. Vì thế, viết mẫu văn khấn cầu bình an tại nhà sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và làm đúng hơn trong các dịp lễ và Tết. Hãy tham khảo thông tin mà “M & Tôi” chia sẻ dưới đây để có cái nhìn chi tiết hơn về việc cúng khấn này nhé.

Ý nghĩa của văn khấn cầu bình an tại nhà là gì?

Cầu nguyện là hành động cầu mong mà ta thể hiện ước nguyện của bản thân tới các vị thần linh và các vị thần khác mà ta tin tưởng. Các vị thần linh là những vị thần linh, tam bảo, hiền triết… mà ta tin tưởng và mong muốn các vị sẽ thấu hiểu và cứu độ, hộ trì, giúp đỡ cho chúng ta. Mỗi tôn giáo sẽ có cách cầu nguyện phù hợp với giáo lý riêng của tôn giáo đó.

Với văn hoá và phong tục Việt Nam nói chung, chúng ta thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh, tam bảo, cùng chư vị hiền thánh…

Cách thực hiện văn khấn cầu bình an đúng cách là như thế nào?

Khi sử dụng văn khấn cầu bình an tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào khác, để các lời khấn nguyện được hiểu rõ và phù hợp với văn hoá và phong tục của người Việt Nam, bạn cần nắm rõ những điều sau. Mặc dù những chi tiết này có vẻ nhỏ nhặt, nhưng mỗi chi tiết như vậy khi được thực hiện đúng cách sẽ thể hiện lòng thành và sự kính trọng đến các vị thần linh và vị thần hơn.

Văn khấn không nên cầu xin

Thói quen của nhiều người khi đi chùa là xin các vị thần Phật ban cho họ tài lộc, bình an, và vận may. Tuy nhiên, theo quan niệm của đạo Phật, Phật chỉ ban và quyết định về cuộc sống bình an và hướng thiện cho con người, không quan tâm đến tài lộc và danh vọng. Vì vậy, dù bạn đi lễ tại chùa hay cầu khấn tại nhà, bạn nên chỉ cầu xin bình an, sức khỏe và lòng từ tâm. Xin tài lộc và danh vọng chỉ phù hợp với các vị thần trong đền thờ.

Chỉ nên thắp hương số lẻ

Khi tiến hành khấn bái và cầu nguyện, trước khi đọc văn khấn cầu bình an tại nhà, bạn sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên hoặc bàn lễ đã được sắp xếp trước đó. Bạn thường được khuyến khích thắp hương theo số lẻ và không chọn số chẵn như 2, 4, 6… Lý do cho việc này là, theo quan điểm Phật giáo, số lẻ của những cây nén hương phù hợp với các linh hồn, và mỗi số nén hương mang một ý nghĩa khác nhau:

  • 1 cây nén hương thể hiện lòng thành.
  • 3 cây nén hương với ý nghĩa Tam thời (quá khứ – hiện tại – tương lai), Tam vô lậu học (giới – định – tuệ).
  • 5 cây nén hương được xem là cúng thần linh theo ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.
  • 7 và 9 cây nén hương là biểu tượng cho “vía” của mỗi con người, nên khi thắp hương 7 hoặc 9 cây có ý nghĩa yêu cầu bình an cho bản thân.

Điều này được giảng dạy bởi nhà Phật, và việc thờ cúng tổ tiên cũng có ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, theo thời đại hiện đại, nhà Phật khuyến khích mọi người chỉ thắp một cây nén để bảo vệ môi trường, vì ý nghĩa của các cây hương này tổng hợp khá giống nhau.

Chỉ nên vái 3 lần, không nên làm quá to

Trong các buổi thờ cúng, khi sử dụng văn khấn cầu bình an tại nhà, bạn nên vái 3 lần trước Phật, Pháp và Tăng, được gọi là tam bảo. Phật ở đây đại diện cho tâm giác, Pháp đại diện cho lẽ phải và Tăng thể hiện sự thanh tịnh. Khi vái, bạn nên để tay trước ngực hoặc phía ngang trán, chắp tay lại như hình búp sen nằm trước ngực và vái chính xác 3 lần, không đặt tay quá thấp.

Khi cầu khấn tại nhà, không gian riêng tư của gia đình, bạn cũng không nên làm quá to. Quan trọng nhất là lòng thành của bạn trong từng lời khấn, từng cử chỉ khi đứng trước bàn thờ, trước bàn lễ.

Mẫu văn khấn cầu bình an tại nhà

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, con lạy Chư phật mười phương.
Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, con kính lạy ngài Ngũ phương Ngũ thổ, con kính lạy ngài Phúc đức chính Thần.
Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.
Con kính lạy các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ, Thúc bá đệ huynh và hương linh bên nội, bên ngoại.

Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..
Tín chủ con là…………………………...
Ngụ tại……………………………………., cùng toàn gia quyến.
Con thành tâm sửa biện lễ vật, hương hoa, trà quả cúng dâng, bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mời:
Các vị Thần đang cai quản trong khu vực này.
Hương hồn của Gia tiên nội, ngoại.
Con cúi xin các Ngài thương xót cho tín chủ giáng lâm trước án.
Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật.

Phù trì cho tín chủ chúng con:
Toàn gia được an lạc, mọi việc được hanh thông.
Người người cùng được sống an lành.
Bốn mùa với nhiều niềm vui và thành công.
Lộc tài được tăng tiến, tâm đạo được mở mang.
Sở cầu được đáp ứng, sở nguyện được tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành này, con xin các Ngài chứng giám.
Cẩn cáo!

“M & Tôi” rất hy vọng rằng bạn sẽ sử dụng mẫu văn khấn cầu bình an tại nhà và cách khấn bái từ tâm này khi cần thiết. Hãy ghé thăm trang web M & Tôi để biết thêm về những kiến thức liên quan đến nhà cửa, phong thuỷ, vận chuyển. Chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều thông tin hữu ích cho bạn.