Văn Khấn Cúng Bếp Mới

Vì sao phải cúng thần bếp?

Thần Bếp, còn được gọi là thần giữ lửa, là người giám sát và quản lý mọi hoạt động trong gia đình, đặc biệt là công việc nấu nướng. Ông Táo, một tên quen thuộc mà người Việt thường nhắc đến, được coi là người quyết định sự thịnh vượng hay cảnh báo của chủ nhà. Theo quan niệm dân gian, ông thường sinh sống trong căn bếp của mỗi gia đình, vì vậy ông còn được gọi là thần bếp.

Thường thì người ta sẽ tổ chức lễ cúng thần bếp khi vừa chuyển nhà mới, chuyển sang bếp mới hoặc vừa mua bếp mới. Thông qua việc dâng mâm cúng, người ta mong muốn ông Táo bảo vệ gia đình, mang lại sự an lành và mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, không gặp khó khăn trở ngại.

Mâm cúng thần bếp gồm những lễ vật gì?

Một mâm cúng thần bếp đầy đủ thường bao gồm những lễ vật sau:

  • 1 đĩa xôi
  • 1 con gà luộc
  • 1 mâm ngũ quả
  • 1 lọ hoa tươi
  • Rượu và nước
  • 3 bộ quần áo tiền vàng cúng

Mâm cúng thần bếp cũng có thể đơn giản hơn hoặc phong phú hơn tùy thuộc vào khả năng của gia đình. Tại một số vùng miền, lễ vật cũng có thể khác nhau một chút.

Bài văn khấn cúng thần bếp đúng chuẩn

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy Chư Vị Tôn Thần
Con lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa
Con kính lạy Ngài Táo phủ thần quân.

Chúng con là: […tên của mỗi thành viên trong gia đình…]
Sống tại: […địa chỉ hiện tại…]

Hôm nay là ngày […], là một ngày tốt trong tháng […]

Gia đình chúng con thành tâm sắm lễ, mua quả cau, lá trầu, hương hoa và trà quả, thắp nén tâm hương và dâng lên trước bàn thờ gia tiên. Chúng con xin phép vì chúng con đã xây dựng (hoặc chuyển nhà) tại địa chỉ […], nơi lưu trú và kinh doanh.

Hôm nay chúng con đã chọn một ngày tốt để kính mời các vị linh thần, xin các vị thần linh xét xử và cho phép chúng con thực hiện các hoạt động như sửa nhà, sửa bếp, cất nóc, và mọi công việc khác.

Chúng con thành tâm kính mời Ni Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiện linh, để các vị thưởng thức lễ vật và phù hộ gia đình chúng con, mang lại sự thịnh vượng và sức khỏe. Chúng con cũng kính mời các vị Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các Thần linh trên vùng đất này.

Chúng con bái phục các Tiền chủ, Hậu chủ và tất cả các vị thần linh, các vị hương linh, cô hồn, tâm phụ, và mục xin hãy tới đây nhận lễ vật và phù hộ gia đình chúng con, mang lại tài lộc, sự bình an và sức khỏe.

Chúng con thành tâm hiến dâng lễ vật và cầu xin sự phù hộ và độ trì của tất cả các Thần linh.

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo

Đọc thêm: M & Tôi