Văn Khấn Cúng Ngoài Sân: Lễ Cúng Chung Thiên Mang Ý Nghĩa Vĩnh Cửu

Cúng thần linh ngoài trời là một trong những nghi lễ rất phổ biến tại Việt Nam. Văn khấn chung thiên ngoài trời, hay còn gọi là văn khấn ngoài trời, là bài văn khấn được đọc trong các lễ cúng thần linh vào ngày rằm hay mùng một hàng tháng và lễ cúng ngoài sân vào thời điểm giao thừa. Hiểu rõ vấn đề này, Đá mỹ nghệ Huy Nam chia sẻ một số mẫu bài cúng ngoài sân, để bạn có thể thực hiện lễ cúng chung thiên một cách chính xác nhất!

Ý Nghĩa Chung Của Lễ Cúng Ngoài Trời

Theo quan niệm của con người xưa, vào ngày này mặt trăng và mặt trời nhìn rõ nhau và ánh nắng chiếu rọi vào từng tâm hồn trần thế. Vì thế, vào ngày Rằm cùng với ngày mùng 1, con người chọn cúng ngoài sân. Rằm và mùng 1 là các ngày để cúng chung thiên, giúp con người trở nên trong sạch hơn và đẩy lùi những vấn đục và đen tối trong lòng suốt tháng đó.

Một cách đơn giản, khi thực hiện nghi thức này, bạn cần chuẩn bị mâm cúng và đọc văn khấn để tỏ lòng thành cầu nguyện. Trong hai ngày rằm và mùng 1, các vị thần và tổ tiên sẽ phù hộ. Lễ cúng này giúp cho gia đình của bạn được bình an, mạnh khỏe và cuộc sống may mắn trong tháng mới.

Đồ Cúng Ngoài Sân Cần Chuẩn Bị

Thực tế, tùy vào phong tục, tập quán và văn hóa của từng vùng miền mà đồ cúng ngoài sân của mỗi gia đình sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù ở đâu thì mâm lễ cúng ngoài trời cũng cần được chuẩn bị chu đáo và đầy đủ, với sự thành kính nhất. Bởi đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất và có ảnh hưởng đến tài vận và hậu vận của cả gia đình. Mâm cúng ngoài sân thường bao gồm:

 • Hoa quả
 • Hương
 • Tiền vàng
 • Trầu cau
 • Rượu (trắng) và nước

Ngoài ra, gà luộc, đĩa xôi, hay trứng là những đồ cúng thường có ở một số vùng miền. Việc chuẩn bị lễ cúng ngoài sân đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều vật phẩm quan trọng, nhưng đừng quên rằng tấm lòng thành kính của gia chủ là điều quan trọng nhất.

Bài Văn Khấn Chung Thiên Ngoài Trời

Bài văn khấn chung thiên ngoài trời có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 • Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 • Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.
 • Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.
 • Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là [tên của bạn], tuổi [tuổi của bạn].
Ngụ tại [địa chỉ của bạn].

Hôm nay là ngày [ngày] tháng [tháng] năm [năm] (Âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

Đây là bài văn khấn đầy đủ cho lễ cúng ngoài sân, mà Đá mỹ nghệ Huy Nam đã tổng hợp. Bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng cho lễ cúng chung thiên ngoài trời. Hi vọng thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện nghi lễ thành công và suôn sẻ!

Lễ Cúng Ngoài Sân Đêm Giao Thừa

Trong lễ cúng ngoài sân đêm giao thừa, thường sẽ có xôi gà và hoa quả. Bạn có thể không cần dùng bát hương mà có thể cắm hương vào các đồ cúng (thường là bát gạo). Chú ý, chỉ cần cắm một nén hương vào mỗi bát và cắm thật sát. Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa có nội dung như sau:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.
Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.
Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển.
Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu.

Chúng con là [tên của bạn], sinh năm [năm sinh của bạn].
Hành canh: [canh được định sẵn]. Tuổi: [tuổi của bạn].

Cư ngụ tại số nhà: [số nhà], ấp/khu phố: [ấp/khu phố], xã/phường: [xã/phường].
Quận/huyện/thành phố: [quận/huyện/thành phố], tỉnh/thành phố: [tỉnh/thành phố].

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ đã qua, đón mừng năm mới, chúc mừng tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên phù hộ theo sự lệnh của Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân và bảo hộ tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ ra cửa khuyết, lưu phúc và lưu ân. Quan mới xuống thay, thể hiện đức hiếu sinh và ban tài tiếp lộc. Nhân dịp năm mới, tín chủ chúng con thành tâm, sẵn sàng đặt gạo, hoa và các vật phẩm hương thảo, thực hiện nghi lễ cùng trần, dâng lên trước án, cúng dường Phật thánh và hiến dâng Tôn thần, đốt nén hương tâm, cung kính bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án và thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, tận hưởng một năm mới khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, được ban phước từ trời, Phật cùng các vị tôn thần. Chúng con kính cẩn dâng lễ vật và cầu nguyện thành tâm. Cúi xin chín phương trời, mười phương Chư Phật và chư vị tôn thần hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Lưu Ý Khi Cúng Ngoài Sân

Khi thực hiện lễ cúng ngoài sân hay đọc văn khấn chung thiên ngoài trời, gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo nghi lễ diễn ra thuận lợi:

 • Cần đọc văn khấn với tấm lòng thành tâm.
 • Khi đọc văn khấn, bạn nên giữ giọng đọc vừa phải để các vị thần và tổ tiên nghe rõ. Hãy chú ý không đọc quá to, vì điều này có thể làm cho các vong linh bên ngoài tham lam và hưởng hết lễ vật.
 • Người đọc bài cúng ngoài sân nên là trưởng nam trong gia đình. Nếu không phải trưởng nam, người đọc nên là người trụ cột của gia đình.
 • Khi thực hiện nghi lễ, hãy ăn mặc sạch sẽ và gọn gàng để thể hiện lòng tôn kính với các vị thần và tổ tiên.

Đó là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về mẫu bài cúng ngoài sân và văn khấn chung thiên ngoài trời chính xác nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phong thủy, tâm linh, hoặc muốn xem các sản phẩm như mộ đá đẹp, khu lăng lộ đá, lăng mộ đá, cột đá, bạn có thể truy cập trang web M & Tôi.

Xem thêm:

 • Lắp đặt lăng mộ Cụ ông Phạm Văn Đáp tại xã Trà Giang, Kiến Xương, Thái Bình.
 • Lắp đặt khu lăng mộ đá đẹp tại Lệ Thủy, Quảng Bình.