Văn Khấn Cửu Huyền Thất Tổ

Văn Khấn Cửu Huyền Thất Tổ

Trong nhà thờ gia đình hoặc nhà con trưởng, bạn thường thấy bài vị Cửu Huyền Thất Tổ. Nhưng bạn đã hiểu đầy đủ về cửu huyền thất tổ là gì, ý nghĩa và cách thờ cúng sao? Hãy đọc bài viết này để có thông tin tổng quát về Cửu Huyền Thất Tổ nhé.

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Cửu huyền thất tổ là ai? Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh bàn thờ cửu huyền. Để hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ Cửu Huyền Thất Tổ, chúng ta hãy giải thích theo nghĩa Hán tự như sau:

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

  • Cửu: nghĩa là chín, thứ chín
  • Huyền: nghĩa là thế hệ
  • Thất: nghĩa là bảy, thứ bảy
  • Tổ: nghĩa là Tổ Tông hay ông Tổ

Như vậy, Cửu Huyền là chín đời tính từ đời thứ 5 trở lên và xuống 4 đời. Thất tổ là bảy ông tổ tính từ mình lên trên 6 đời. Ví dụ từ mình lên đời bố là 1 đời, lên tới ông là 2 đời… Tiếp theo, xuống con mình là 1, xuống cháu nội mình là 2… Vì vậy, Cửu huyền có phần rộng lớn hơn Thất tổ.

Cửu huyền thất tổ có nhiều loại như chất liệu làm bằng gỗ, đồng… Chữ viết Hán, thư pháp, thêu hoặc đúc chữ. Có thể là bài vị cửu huyền thất tổ, tranh thờ cửu huyền thất tổ, liễn thờ cửu huyền thất tổ.

Cách thờ cúng Cửu huyền thất tổ

Cửu Huyền Thất Tổ là nơi gia chủ thờ cúng 9 đời tổ tiên trong gia đình, dòng họ của mình. Vì vậy không nhất thiết trong mỗi gia đình Việt Nam đều có bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Thay vào đó có thể là nhà con trưởng, nhà thờ họ…

Cách thờ cúng Cửu huyền thất tổ

Nhằm thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Bàn thờ cửu huyền thất tổ hoặc bàn thờ gia tiên là một. Thường thì bài vị cửu huyền thất tổ được đặt ở chính giữa, trên cùng bàn thờ gia tiên để thể hiện lòng tôn kính tổ tiên.

Có thể bạn quan tâm: Mẹo chọn mẫu bàn thờ nhôm kính đẹp hợp mệnh gia chủ

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng chính là lập bàn thờ gia tiên. Quá trình thực hiện có nhiều bước. Khi lập bàn thờ gia chủ, cần đảm bảo sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết để đặt lên bàn thờ như vật phẩm, bác hương, nhang, đèn, mâm cúng, bài vị…

Bước 2: Tẩy uế đồ thờ cúng bằng rượu trắng pha với gừng. Sử dụng khăn sạch thấm vào hỗn hợp rượu gừng và lau cẩn thận. Sau đó, dùng khăn khô lau lại lần nữa.

Bước 3: Lau bàn thờ cửu huyền thất tổ bằng khăn sạch và tẩy uế với rượu trắng pha gừng. Sau khi lau, để mặt bàn thờ khô ráo.

Bước 4: Gia chủ đặt bài vị lên bàn thờ. Khi đặt bài vị tổ tiên, cần lưu ý những điểm sau:

  • Không đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ vào lồng kín hoặc hộp kín. Đồng thời, không để vật nặng lên trên hoặc chèn ép bài vị.
  • Khi trong nhà bạn vừa thờ Phật vừa thờ gia tiên, hãy đặt bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thấp hơn so với bàn thờ Phật để đảm bảo vai trò của mỗi nghi thức thờ cúng.

Bước 5: Tiếp theo, trang trí các vật phẩm thờ cúng khác như đặt bình hoa, bát hương, mâm, đèn…

Bước 6: Gia chủ cúng lễ, đọc bài cúng cửu huyền thất tổ và thắp nhang để an vị bàn thờ.

Bước 7: Sau khi hoàn thành lễ cúng, bạn hạ đồ lễ xuống và chia sẻ vật phẩm với người thân trong gia đình.

Trên bàn thờ Cửu Huyền Thất tổ, đồ cúng lễ phải chọn đồ tươi, không nên cúng các loại trái cây cũ, hỏng. Đồng thời, không để các đồ tươi này trên bàn thờ quá lâu. Gia chủ cần thường xuyên thay nước và rượu trên bàn thờ.

Thông thường, những gia đình con trưởng thường sử dụng hoành phi câu đối để thờ cúng cùng cửu huyền. Vậy hoành phi câu đối là gì? Hãy tham khảo ngay tại đây!

Bài khấn cửu huyền thất tổ

Một số nơi sử dụng bài khấn cửu huyền thất tổ hoặc bài cúng cửu huyền thất tổ trong những dịp đặc biệt. Còn kinh sám hối cửu huyền, bài nguyện trước bàn thờ cửu huyền có thể đọc hằng ngày, hằng tuần. Cụ thể, bài cúng cửu huyền thất tổ như sau:

Bài khấn cửu huyền thất tổ

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

(Chúng) con tên là…, …tuổi, ở tại địa chỉ…

Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

(Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và Nội ngoại tông thân.

Kính thỉnh.

Qua bài viết trên đây, chúng ta đã giải thích về Cửu Huyền Thất Tổ là gì. Cách thờ cúng, cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ ra sao. Với những bước hướng dẫn cụ thể này, hãy tự tay lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ tươm tất và trang nghiêm.