Văn khấn đầy năm cho bé trai

Tổng quan về lễ cúng thôi nôi – đầy năm cho bé, bài văn khấn cúng thôi nôi

Cúng Mụ đầy năm hay cúng thôi nôi là một trong những nghi lễ không thể thiếu đối với mỗi bé trai bé gái. Với ý nghĩa nhằm tạ ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra đứa bé và phù trợ cho mẹ và con cùng khỏe mạnh, bình an sau khi sinh đẻ. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ mẫu bài cúng thôi nôi hay bài văn khấn cúng mụ đầy năm, cách chuẩn bị các món ăn đãi tiệc thôi nôi, mâm cúng thôi nôi gồm những gì.

Đồng thời thông qua lễ cúng thôi nôi hay lễ cúng 12 bà Mụ cũng là cái lễ ra mắt đứa bé với gia đình họ hàng, mong nhận được sự bảo bọc, giúp đỡ từ mọi người và như một sự cầu chúc những điều tốt lành nhất sẽ đến với đứa bé. Vì ý nghĩa tốt đẹp đó mà tục cúng thôi nôi cho bé hay cúng Mụ đầy năm vẫn luôn được duy trì như một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt.

>> Sản phẩm liên quan

Ý nghĩa của nghi lễ cúng thôi nôi cho bé trai bé gái, bài văn khấn thôi nôi

Xem thêm: Tuổi thìn kỵ với tuổi nào

Theo quan niệm từ xa xưa của dân gian Việt Nam thì em bé khi sinh ra là nhờ có sự bao bọc, che chở cũng như nâng niu của Đức Ông cùng với 12 Bà Mụ. Mỗi người không tự nhiên được sinh ra, không tự nhiên hình thành mà là nhờ công tạo nặn của họ. Mỗi Bà Mụ đã góp phần tạo nên một hình hài, mỗi bộ phận trên cơ thể của bé để có thể tạo ra một em bé có ngoại hình hoàn chỉnh cho đến khi chào đời. Cũng chính bởi lý do đó cho nên khi bé vừa tròn một tuổi, bố mẹ cũng như gia đình sẽ sửa soạn, chuẩn bị mâm đồ cúng thôi nôi đầy đủ ý nghĩa, tươm tất với tất cả lòng thành để làm lễ đầy tháng cho bé con.

Lễ cúng thôi nôi, lễ cúng mụ đầy năm như là một cách để bố mẹ cũng như người nhà gửi lời cảm ơn tới Đức Ông cùng với 12 Bà Mụ. Bởi vì họ đã cho bé con được sinh ra và được lớn lên khỏe mạnh, được mẹ tròn con vuông. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao ở một số nơi người ta lại gọi lễ cúng thôi nôi với tên gọi khác là lễ cúng mụ đầy năm cho bé trai, bé gái. Đặc biệt hơn thế nữa, nghi lễ cúng thôi nôi cho bé con còn có ý nghĩa nhằm dâng lễ cúng lên ông bà cùng với tổ tiên của gia đình nhằm cầu mong họ sẽ phù hộ cho em bé ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn, luôn phát triển khỏe mạnh và hơn nữa là được lớn lên trong sự bao bọc, hạnh phúc và bình an cùng với gia đình.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái cần chuẩn bị những gì?

Mỗi mâm cúng của mỗi nghi lễ đều có sự khác nhau. Không phải mà tự nhiên lại có sự khác nhau đó, mà xuất phát từ ý nghĩa của từng lễ vật. Với lễ cúng thôi nôi cho bé cũng vậy, các mâm cúng thôi nôi cho bé trai bé gái có sự khác nhau giữa các vùng miền trong cả nước, lễ vật cúng mụ đầy năm cho bé gái, lại có lễ vật với mâm cúng mụ đầy năm cho bé trai. Tuy nhiên trong mâm lễ cúng thôi nôi vẫn có những vật phẩm cơ bản giống nhau, dưới đây sẽ là những lễ vật cần thiết để giúp cho mọi người trả lời những thắc mắc về mâm cúng thôi nôi của bé trai cũng như bé gái gồm những lễ vật gì?

Bài cúng thôi nôi – văn khấn đầy năm cho bé trai bé gái

Bài cúng thôi nôi - văn khấn đầy năm cho bé trai bé gái
Bài cúng thôi nôi – văn khấn đầy năm cho bé trai bé gái | bài văn khấn thôi nôi cho bé | bài cúng thôi nôi, bài cúng thôi nôi bé trai, bài cúng thôi nôi cho bé gái, bài cúng thôi nôi be trai, văn cúng thôi nôi, bài cúng thôi nôi bé gái, bài cúng thôi nôi bé trai miền nam, văn khấn thôi nôi, văn khấn cúng thôi nôi, bài cúng thôi nôi đơn giản cho be gái, bài cúng thôi nôi cho bé trai, bài cúng thôi nôi cho con trai,

>> Có thể bạn quan tâm

Cách thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi bé gái, bé trai

Xem thêm: Mệnh kim hợp màu xanh dương không

Nếu gia chủ còn bối rối chưa biết nên cúng mụ đầy năm hay lễ cúng thôi bé trai, bé gái ra sao, thì cha mẹ có thể tham khảo hướng dẫn sau của chúng tôi:

Việc đầu tiên mà cha mẹ cần thực hiện đó là hay lựa chọn ngày cũng như giờ tổ chức nghi lễ mụ đầy năm. Tùy vào mỗi gia đình mà bố mẹ, gia đình sẽ chọn ngày, chọn giờ phù hợp nhất để tổ chức thôi nôi cho bé. Cha mẹ của bé có thể lựa chọn ngày giờ đẹp và phù hợp với mệnh của con con. Điều này cũng giúp trẻ có thêm nhiều điều may mắn. Tiếp theo là bố mẹ, gia đình của bé chuẩn bị các lễ vật cúng Mụ đầy năm và các món ngon đãi tiệc thôi nôi, thực đơn tiệc thôi nôi.

Tùy vào mỗi gia đình nên cúng Mụ đầy năm lễ chay hay cúng mặn, tuy nhiên cúng mặn hay chay thì một điều tối kỵ là không được thiếu sót đồ khi cúng. Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để chuẩn bị mâm cúng thôi nôi chú đáo, đầy đủ ý nghĩa, thì chúng ta có thể sử dụng mâm cúng thôi nôi của các dịch vụ trọn gói Đồ Cúng Nhân Tâm. Nấu Tiệc Nhân Tâm sẽ giúp cho cha mẹ tránh được những thiếu sót trong khi chuẩn bị.

Đến ngày và giờ tổ chức tiệc thôi nôi, và lễ cúng thôi nôi cha mẹ bé hay bày lễ vật trên bàn thờ (hoặc trong phòng của trẻ). Người đại diện thực hiện nghi lễ cúng Mụ đầy năm cho bé trai, bé gái sẽ bắt đầu tiến hành nghi lễ thắp hương và cúng, khấn vái. Sau đó quay lại mâm lễ rồi đọc to bài văn khấn cúng Mụ lên. Trong thời gian đợi hương tàn hết thì chúng ta sẽ thực hiện nghi lễ truyền thống là bốc đồ đoán nghề cho bé. Kết thúc nghi lễ cúng Mụ chúng ta tiến hành mang vàng mã đi đốt rồi sau đó tổ chức ăn uống.

Xem thêm: Xem tử vi tuổi quý hợi năm 2020

Ở mỗi vùng miền đều có sự khác nhau về nghi thức, cách thức tổ chức cũng như lễ vật khác nhau… Lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái ở mỗi miền qua bài viết trên là những điều cơ bản giống nhau, tuy nhiên mỗi vùng sẽ có những sự khác biệt nhỏ.

Lễ cúng Mụ đầy năm cho bé trai cũng như bé gái là một nghi lễ vô cùng qun trọng, là nghi lễ khởi đầu trong cuộc đời mỗi con người. Do đó, cha mẹ bé nên tìm hiểu thật kỹ để chuẩn bị cho bé một nghi lễ cũng thật đầy đủ và đúng với truyền thống.

Đặt mâm cúng thôi nôi ở đâu

Ngày nay, do nhu cầu tổ chức các nghi lễ cúng bái ngày càng nhiều lên, do đó các đơn vị dịch vụ đồ cúng cũng xuất hiện nhiều, thu hút sự quan tâm của rất nhiều bậc cha mẹ, gia chủ. Không những thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho mọi người mà dịch vụ này còn đảm bảo cho mọi người đảm bảo về mặt lễ vật không bị thiếu và đầy đủ ý nghĩa. Giúp mọi người có thêm thời gian để chuẩn bị các công việc khác quan trọng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm. Là đơn vị có uy tín lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ cung cấp mâm cúng Mụ đầy năm, thực đơn tiệc thôi nôi. Dịch vụ nấu tiệc thôi nôi tại nhà Nấu Tiệc Nhân Tâm cam kết sẽ cung cấp cho quý khách hàng các món ăn đãi tiệc thôi nôi, mâm cúng thôi nôi đầy đủ ý nghĩa và tươm tất,đúng với ý nghĩa của nghi lễ. Lựa chọn dịch vụ của đơn vị này bạn sẽ vô cùng yên tâm khi chất lượng được đảm bảo, giá cả cũng vô cùng hợp lý và phải chăng.

>> Có thể bạn quan tâm

[ bài khấn cúng thôi nôi, văn khấn cúng thôi nôi bé trai, bài cúng đầy năm cho bé trai, bài khấn thôi nôi, văn khấn thôi nôi bé gái, bài văn cúng thôi nôi, cách vái cúng thôi nôi, văn khấn cúng thôi nôi đầy tháng, văn khấn thôi nôi bé trai, văn khấn cúng thôi nôi bé gái, bài cúng thôi nôi bé gái miền nam, bài cúng thôi nôi bé trai miền bắc ]

Related Posts