Cách Lau Dọn Bàn Thờ Đúng Chuẩn và Những Điều Kiêng Kị

Cách Lau Dọn Bàn Thờ Đúng Chuẩn và Những Điều Kiêng Kị

Theo tín ngưỡng và văn hóa phương Đông, bàn thờ là nơi để nhớ đến ông bà và những người đã khuất trong gia đình, cũng như là nơi hiện diện của các thần linh mang lại may mắn cho gia đình. Vì vậy, điều quan trọng là hiểu cách lau dọn bàn thờ đúng cách và những điều kiêng kị quan trọng, để tránh phạm phải những điều không tốt trong phong thủy.

Văn Khấn Lau Dọn Bàn Thờ Đúng Chuẩn

Quy Trình Lau Dọn Bàn Thờ Đúng Cách

Quy trình lau dọn bàn thờ
Quy trình lau dọn bàn thờ

Việc lau dọn bàn thờ cho gia tiên và thần tài cần thực hiện thường xuyên. Đây là cách để bày tỏ lòng thành tâm, hiếu nghĩa và tri ân đối với những người đã mất. Khi thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm và thanh tịnh, cần tiến hành lau dọn ngay lập tức. Việc lau dọn có thể thực hiện định kỳ trong các tháng, không nhất thiết phải chờ đến cuối năm. Điều này được ông Khanh khẳng định.

Trước khi bắt đầu:

Trước khi bắt đầu lau dọn, người dọn dẹp bàn thờ cần tắm rửa sạch sẽ và thắp hương để “xin phép” thần linh và gia tiên.

Khi lau dọn bàn thờ, hãy chú ý lau từ trên cao xuống dưới. Khi lau các bức tượng, hãy sử dụng khăn mềm để tránh làm xước hoặc bay màu sơn. Bạn có thể sử dụng máy thổi hơi để thổi sạch bụi trong các kẽ hẹp. Tuy nhiên, hãy tránh di chuyển các bức tượng hoặc bát hương. Trong trường hợp không thể tránh được, sau khi di chuyển, hãy thực hiện lễ thắp hương và đặt lại đúng vị trí ban đầu.

Khi cắt chân hương, hãy cắt từ từ cho tới khi chỉ còn lại một số lẻ trong bát hương (thông thường là 3, 5, 7, 9). Số hương còn lại sẽ được biến thành tro, đổ xuống sông hoặc chôn vào gốc cây. Hãy nhớ không vứt chân hương hoặc các vật thờ cúng khác vào thùng rác hoặc nơi không tôn trọng.

“Nên thường xuyên cắt chân hương (chỉ để lại 3 chiếc chân hương là đủ). Không nên để quá nhiều chân hương vì điều đó sẽ làm bát hương bị rác và bàn thờ nhanh bị bụi bẩn. Đối với các tượng bằng đồng, không nên lau rửa bằng rượu hay cồn để tránh làm hỏng bề mặt, màu sắc và không làm tượng đồng ô-xi hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc không được sáng bóng,” ông Khanh khuyên.

Khi vệ sinh bát hương, hãy sử dụng rượu gừng hoặc nước thảo dược. Dùng khăn gạc để lau sạch từ miệng bát hương xuống. Sau khi đã vệ sinh, sửa chữa bát hương, hãy đặt trở lại vị trí cũ trên bàn thờ và không nên di chuyển nữa.

Những Điều Kiêng Kị Khi Lau Dọn Bàn Thờ

Những điều kiêng kị khi lau dọn bàn thờ
Những điều kiêng kị khi lau dọn bàn thờ

Cần tránh những hành động sau khi lau dọn bàn thờ:

  • Không làm đổ vỡ đồ thờ cúng trên bàn thờ. Đồ thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trọng trọng tôn kính đối với tổ tiên và người thân đã khuất. Theo quan niệm dân gian, nếu không cẩn thận làm đổ vỡ, gia chủ sẽ gặp những chuyện không may.

  • Khi lau rửa bài vị của tổ tiên, hãy dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh.

  • Tuyệt đối không được lau rửa bài vị của tổ tiên trước khi làm bài vị của thần Phật. Người xưa cho rằng đó là hành động bất kính và mạo phạm đến thần Phật. Vì thần Phật có vị trí cao hơn, nếu tổ tiên bị chèn ép.

  • Không được rút chân hương và sau đó đổ hết tro ra ngoài bằng tay cầm bát hương. Theo quan niệm truyền thống, điều đó dễ gây ra “tán tài”. Thay vì vậy, hãy dùng thìa để đổ ra ngoài, sau đó rửa sạch bát hương và để sang một bên.

Đó là một số điều kiêng kị quan trọng khi lau dọn bàn thờ. Hy vọng bạn đã đọc và chia sẻ bài viết này.

Xem thêm: M & Tôi