Văn Khấn: Mang Tấm Lòng Tôn Kính Ông Bà Ngày 25 Tháng Chạp

Với mỗi dịp Tết đến, trái tim người Việt lại tràn đầy sự háo hức và bận rộn trong việc chuẩn bị đón chào một năm mới. Đồng thời, đó cũng là thời điểm mà chúng ta gợi nhớ, tưởng nhớ đến ông bà và tổ tiên của mình. Trong dòng chảy vô tận của thời gian, ngày 25 tháng Chạp hàng năm trở thành cơ hội để chúng ta tưởng nhớ và cúng tế ông bà, để tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với những người đã khuất trong gia đình. Cùng M & Tôi khám phá chi tiết hơn về nghi lễ này.

1. Ý nghĩa của việc cúng rước ông bà ngày 25 Tết

Đúng như câu thơ đẹp của đại thi hào Nguyễn Du đã nói: “Thanh Minh trong tiết tháng ba, Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh.” Việc tảo mộ vào tiết thanh minh là phong tục của người Hoa, trong khi việc cúng rước ông bà vào cuối năm là truyền thống của người Việt. Năm cũ sắp qua đi, Tết đến gần, tất cả mọi người đều chung tay chuẩn bị để cúng rước ông bà về ngự tại bàn thờ trong nhà, để cùng chung vui và cùng ăn Tết với cháu con.

Trong nghi lễ này, gia chủ đốt ba nén hương và dâng bốn lạy, thể hiện sự tôn kính tối thượng của cháu con dành cho ông bà. Phong tục tâm linh này mang nét đẹp vô cùng ý nghĩa về tình người, luôn nhắc chúng ta nhớ lại nguồn gốc của mình.

2. Lễ vật cúng rước ông bà ngày 25 Tết

Theo quan niệm của người Việt, người sống và người đã khuất đều cùng ăn Tết. Vì vậy, ngày Tết là dịp để con người giao hòa với thế giới tâm linh, hướng về tổ tiên và cội nguồn của mình.

Các mâm cúng gia tiên thường sử dụng các món cơm canh gần gũi như bữa ăn hàng ngày khi họ còn sống. Dưới đây là những lễ vật cần chuẩn bị:

  • Mâm cúng Phật (nếu gia đình theo đạo Phật): Đĩa ngũ quả, bánh, một lư hương, cặp đèn cầy, ba chung trà. Bình hoa để bên phải, đĩa ngũ quả để chính giữa.
  • Mâm cúng Thần Tài Thổ địa (Thổ công): Năm chung rượu, năm chung trà, Đông bình Tây quả, heo quay, vịt quay để chính giữa. Xung quanh để bánh trái. Nếu có khả năng, bạn có thể sắm bộ quần áo cho Thần Tài Thổ Địa.
  • Mâm cúng rước gia tiên: Ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng hoặc bánh tét.

Dù đơn giản nhưng lễ vật cúng rước ông bà gia tiên mang trong mình ý nghĩa to lớn.

3. Văn khấn cúng rước ông bà ngày 25 Tết

Hãy cùng xem một đoạn văn khấn mà gia đình chúng ta có thể sử dụng trong lễ cúng rước ông bà ngày này:

“Hôm nay, ngày…. tháng…. năm… âm lịch, tại địa chỉ…., Tín chủ con là…. cùng với toàn gia đồng kính bái… Nay nhân ngày… Chúng con sắm sửa lễ cúng bao gồm… gọi là lễ mọn thành kính dâng lên các vị thần phù trợ, cai quản khu vực này. Trước linh vị của các bậc gia tiên và các vong linh phụ thờ theo tiên tổ. Xin thưa rằng năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân. Kính cáo: thổ, địa, chư vị linh thần, gia tiên linh thiêng về ngự tại án nghe lời thỉnh mời. Kính mời chư vị thần linh về thụ hưởng lễ vật, vong linh tiên tổ linh thiêng về vui Tết với gia đình để cháu con phụng sự. Cẩn cáo!”

4. Những lưu ý trong lễ cúng rước ông bà ngày 25 tháng Chạp

Trước khi tiến hành lễ cúng, hãy dọn dẹp và lau chùi bàn thờ một cách cẩn thận. Các vật dụng nhỏ như khung ảnh, bát nhanh hay bộ lư đồng cần được lau chùi đặc biệt. Đảm bảo rằng cát trong bát nhang là cát mới và sạch sẽ. Nước lau bàn thờ cũng cần là nước sạch.

Không chỉ bàn thờ, không gian xung quanh cũng cần được dọn dẹp. Hãy tạo ra một không gian thông thoáng, sạch sẽ và thường xuyên lau chùi. Đặc biệt vào ngày 25 tháng Chạp, hãy chú ý lau dọn kỹ càng hơn để thể hiện lòng tôn kính và thành tâm của mình đối với ông bà và tổ tiên.

Các lễ vật cúng xin phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tránh sử dụng hoa giả hay trái cây giả. Món ăn dâng lên cần được đảm bảo sạch sẽ, tươi ngon. Hạn chế mua đồ ăn sẵn ngoài hàng, vì điều này không thể hiện được sự thành tâm của gia chủ.

Khi thực hiện nghi lễ, hãy ăn mặc gọn gàng và sạch sẽ. Con trai nên xơ vin, trong khi con gái không nên mặc đồ quá ngắn hoặc hở hang.

Trong suốt quá trình cúng, hãy đứng nghiêm túc, không đùa giỡn, trêu chọc lẫn nhau. Không khí của buổi lễ phải thể hiện sự trang nghiêm. Chỉ có như vậy, lòng thành và tôn kính của gia chủ mới đến được với các vị thần phật.

Khi đốt vàng mã, hãy đảm bảo đốt hết và tránh để sót bất kỳ mẩu giấy nào chưa cháy. Một mẹo nhỏ để đốt vàng mã là dùng một cành cây nhỏ đẩy các tờ giấy lên mà không để chúng cháy thành từng cục. Điều này giúp toàn bộ vàng mã cháy hết và cháy nhanh hơn. Tờ sớ khấn có thể đốt chung với vàng mã.

Đây là những thông tin cốt lõi về nghi lễ cúng rước ông bà vào ngày 25 tháng Chạp. Hãy thực hiện những nghi lễ này với tấm lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà, để chúng ta có một mùa Tết tràn đầy ý nghĩa bên gia đình. Để biết thêm thông tin mới nhất về Tết nguyên đán, hãy truy cập M & Tôi.