Trang chủ Em & tôi Tử vi - Phong Thủy Bài văn khấn cúng Bà Tổ Cô trong dòng họ đầy đủ nhất

Tử vi - Phong Thủy

Bài văn khấn cúng Bà Tổ Cô trong dòng họ đầy đủ nhất

Trong tập tục thờ cúng truyền thống của con người Việt Nam, bên cạnh việc thờ Gia Tiên hay các Đức Phật thì bà Tổ cô còn được nhiều gia đình thờ khấn. Vậy, bài cúng bà Tổ Cô như thế nào và cần lưu ý những gì chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Bài Cúng Cô Hồn Vào Ngày Rằm Tháng 7 Hàng Năm

Bạn đang xem: Bài văn khấn cúng Bà Tổ Cô trong dòng họ đầy đủ nhất

Bà Tổ cô là ai?

Bà Tổ cô được cho là những người nữ ở độ tuổi trẻ, chưa lấy chồng nhưng đã qua đời, họ thường chết từ độ 12 cho đến 18 tuổi. Mặc dù “người nữ” này đã mất nhưng vẫn còn rất quyến luyến gia đình mình ở dương thế nên sau khi rời khỏi thế gian rất thiêng, họ chưa đi đầu thai mà vẫn ở lại giúp con cháu của mình.

1 anh 1 ba to co la ai trong gia dinh cua chung ta nguon internet - Bài văn khấn cúng Bà Tổ Cô trong dòng họ đầy đủ nhất - phong-thuy
Ảnh 1: Bà Tổ cô là ai trong gia đình của chúng ta (Nguồn: Internet)

Đặc biệt, bà Tổ cô có trách nhiệm quan trọng với con cháu nhỏ trong nhà. Ban đầu Bà thường giúp cho con cháu trong dòng họ tránh bị tà ma quấy rối, tránh những điềm xui. Nhưng khi thấy được sự linh thiêng của Bà thì nhiều người hiện nay còn xin xỏ về việc làm ăn buôn bán, giải hạn, xin tình duyên.

Bài văn khấn cúng bà Tổ Cô

Gia chủ có thể tham khảo bài cúng bà Tổ Cô chi tiết và đúng chuẩn như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Đang hot: Mệnh Thủy Sinh Năm Nào? Tuổi gì, hợp mệnh nào? - Xem Phong Thủy 365

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng.

Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thấn linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đướng chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ đồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Thờ cúng tổ tiên là thi lễ luôn được gìn giữ và lưu truyền trong mỗi gia đình Việt. Tập tục tôn vinh nét đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Và đây cũng là lúc để con cháu tỏ lòng thành kính biết ơn đến những người đã khuất. Bạn có thể xem chi tiết tại: Cách viết văn cúng tổ tiên nhà thờ họ đúng chuẩn.

Trước khi đầu đọc văn khấn cúng bà Tổ cô cần lưu ý những gì?

Trước khi đọc bài văn cúng bà Tổ Cô, gia chủ cần lưu ý những vấn đề về lễ vật, ngày cúng, bàn thờ … như sau:

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng bà Tổ cô

Xem thêm: Nam nữ tuổi Đinh Sửu sinh năm 1997 hợp với tuổi nào nhất 12 con giáp

Ngày nay, các gia đình thường cúng bà Tổ cô vào những ngày kỵ, dịp giỗ Tết như thờ cúng bàn thờ gia tiên. Và điều quan trọng là người thực hiện nghi lễ này phải là người trưởng thành trong gia đình. Bên cạnh đó, người đứng ra thờ cúng chỉ cần lâm râm khấn trong miệng chứ không cần phải chuẩn bị một lễ cúng thịnh soạn.

Theo thông tục thờ cúng, bàn thờ bà Tổ cô trong gia đình sẽ có những vật phẩm như sau:

  • Bài vị.
  • Đèn cầy.
  • Bát hương.
  • Ly nước hoặc ly rượu trắng.
  • Đĩa trầu cau tươi.
  • Chén nước.

Bàn thờ bà Tổ cô

2 anh 2 van khan cung ba to co va nhung dieu can luu y nguon internet - Bài văn khấn cúng Bà Tổ Cô trong dòng họ đầy đủ nhất - phong-thuy
Ảnh 2: Văn khấn cúng bà Tổ cô và những điều cần lưu ý (Nguồn: Internet)

Bàn thờ Bà Tổ Cô thấp hơn so với bàn thờ gia tiên: Bà Tổ cô hay ông Mãnh thông thường thì sẽ được thờ cúng chung với Gia Tiên nhưng theo những quy cũ trong việc thờ cúng thì Bà Cô vẫn còn nhỏ tuổi vì thế chưa thể được hưởng chung hương hỏa với các ông bà đời trước.

Vị trí dưới gầm hương án của bàn thờ gia tiên: Bàn thờ cúng Bà Cô thường ở vị trí dưới gầm hương án của bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, ở một số gia đình họ cũng đặt bàn thờ Bà Cô chung với bàn thờ tổ tiên. Nhưng cần phải lưu ý một điều rằng bát hương thờ Bà phải đặt thấp hơn một bậc so với bát hương gia tiên.

Bàn thờ bày trí đơn giản, không quá cầu kỳ: Gia chủ có thể đặt một bài vị (có thể có ảnh), 1 bát hương cùng với một hoặc là ba chén nước (chén nước phải theo số lẻ), cặp đèn và bình hoa.

Ngày cúng

3 anh 3 ban tho ba to co phai duoc dat thao61 hon ban tho gia tien nguon internet - Bài văn khấn cúng Bà Tổ Cô trong dòng họ đầy đủ nhất - phong-thuy
Ảnh 3: Bàn thờ bà Tổ cô phải được đặt thấp hơn bàn thờ gia tiên (Nguồn: Internet)

Mọi người phải chọn ngày cúng trước khi bắt đầu đọc văn khấn cúng bà Tổ cô. Thông thường ngày cúng sẽ được chọn vào ngày sóc vọng, ngày giỗ Tết giống như việc thờ cúng tổ tiên của chúng ta. Nếu người thực hiện nghi lễ này là người có vai vế ngang hàng với Bà Cô thì không cần đến các lễ vật để thờ cúng mà chỉ cần đọc lâm râm trong miệng.

Người cúng

Người cúng là người có vai vế thấp hơn, nhỏ tuổi hơn bà Tổ cô thì cần phải chuẩn bị lễ cúng cho thật chu đáo, thịnh soạn và việc khấn phải theo những bài khấn cụ thể. Bên cạnh đó, khi gia đình gặp những chuyện không may về sức khỏe, tiền tài gia chủ có thể thực hiện lễ cúng bà Tổ cô để mong được sự phù hộ cho mọi chuyện suôn sẻ trôi qua.

Có thể bạn quan tâm: Văn khấn rằm, mùng 1 cúng gia tiên thổ công và các vị thần

Hi vọng với bài viết này, các bạn đã biết về bà Tổ cô là ai cũng như những lưu ý trước khi bắt đầu đọc bài văn khấn cúng Bà Tổ cô. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục PHONG THỦY

Đang hot: Chọn màu sơn cho gia chủ mệnh Mộc - Son nuoc trong nha, ngoai troi, noi ngoai that, thi cong son nuoc, thi cong thach cao, xay nha dep, son gia da, son can nhiet, son kinh

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)