Văn Khấn Tôn Vinh Truyền Thống Hóa Vàng

Văn Khấn Tôn Vinh Truyền Thống Hóa Vàng

Hóa vàng là một trong những tín ngưỡng tôn giáo phổ biến của người Việt. Bạn đã biết Văn Khấn Hóa Vàng chuẩn cho dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão chưa? Hóa vàng được thực hiện vào dịp nào, cần chuẩn bị những gì và cách thể hiện lễ văn khấn như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Nhìn Lại Tục Lễ Hóa Vàng

Hóa vàng, hay còn gọi là lễ tạ, là một hình thức tôn kính linh mục bằng việc cúng dâng vật chất. Vì không thể sử dụng tiền thực để trình làng, nên người ta thay thế bằng vàng mã với các hình dạng giống tiền thật như hình tròn, hình vuông. Hiện nay, còn có rất nhiều hình dạng khác nhau như điện thoại, nhà cửa, xe máy, ô tô, quần áo… dành cho người thân trong “thế giới bên kia”.

van-khan-hoa-vang-4

Văn Khấn Hóa Vàng năm 2023

Theo quan điểm truyền thống, chỉ khi có lễ tạ thì tấm lòng của gia chủ mới được thần linh cùng người âm chứng giám, phù hộ cho gia đình có một năm mới an lành và thịnh vượng. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng theo điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của địa phương, điều quan trọng là lòng thành chân thành.

Khi Nào Là Thời Khắc Hóa Vàng?

Ba ngày Tết nhanh chóng trôi qua, các gia đình lại bận rộn chuẩn bị cho ngày hóa vàng, để tiễn đưa ông bà và tổ tiên sau khi đã nhắm mắt về ngày mùng 30 của tháng Chạp. Trong ngày này, các vị thần gia truyền và tổ tiên luôn trở thành những vị diễn viên chính trên bàn thờ. Vì vậy, đèn hương không bao giờ được dập tắt, các đồ dâng cúng từ hoa quả, mâm ngũ quả đến bánh kẹo phải chờ đến “ngày hóa vàng” mới được đặt xuống.

Thông thường, ngày hóa vàng sẽ diễn ra từ ngày thứ ba cho đến ngày mùng mười của tháng Giêng trong lịch Âm. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, hầu hết các gia đình đều hóa vàng vào ngày thứ ba để sớm trở lại với công việc.

Mâm Cúng Hóa Vàng Gồm Những Gì?

Trên mâm cúng hóa vàng luôn phải có gà luộc nguyên con, gà trống to, đẹp và phải được giết mổ và bàn biện cẩn thận. Đây là một đối tượng tế trong nghi lễ truyền thống không thể thiếu trên mâm cúng hóa vàng.

Tiếp theo là bánh chưng, tượng trưng cho sự tròn trịa của trời đất. Cùng với đó là dưa hành, bởi ẩm thực người Việt luôn mang sự cân bằng và hài hoà trong hương vị ẩm thực. Do đó, món dưa hành thanh mát, chua cay cùng sự hòa quyện màu sắc là điều không thể thiếu.

van-khan-hoa-vang-3-1

Các bà nội trợ có thể sáng tạo và làm các món nem, nộm, cuốn như phở cuốn, nộm gà xé phay, nộm hải sản… Những món này có vị thanh mát, dễ ăn và cân bằng lượng đạm từ thịt mỡ và bánh chưng. Nhiều gia đình còn chế biến món cá chép nấu bỗng, theo quan niệm dân gian, loài cá này thể hiện tinh thần vượt khó. Vì vậy, khi cúng cá chép vào đầu năm sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Lễ Vật Dâng Cúng Bao Gồm Những Gì?

Lễ vật dâng cúng hóa vàng bao gồm: nhang, hoa, ngũ quả; trầu cau, rượu, đèn nến, bánh kẹo; mâm lễ mặn hoặc chay cùng với các món ăn truyền thống ngày Tết đầy đủ và tinh khiết.

Một trong những điểm cuốn hút khiến mâm cỗ cúng hóa vàng trở nên quan trọng không chỉ với mục đích tôn giáo, mà còn với ý nghĩa của bữa tiệc gia đình cuối cùng, nơi anh em sum họp, quây quần để khép lại những ngày Tết tràn đầy tình yêu thương và xúc cảm; chuẩn bị tiếp nhận cuộc sống với nhiều dự định trong năm tới.

van-khan-hoa-vang-2

Sau khi hoàn thành mâm cỗ cúng, gia chủ trang trọng thắp tuần hương và đọc bài văn khấn biệt tổ tiên. Có người dùng lời nôm, có người nhờ đến người thân hay những người biết viết để soạn bài khấn; tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là văn khấn mà chúng ta đã biết.

2. Những Mẫu Văn Khấn Hóa Vàng Chuẩn Nhất Cho Năm 2023 Quý Mão

3. Hậu Quả Sau Khi Thực Hiện Văn Khấn Hóa Vàng

Sau khi đọc văn khấn, chờ đến khi tỐi lễ hương cháy tàn, gia đình dọn mâm cỗ xuống để tận hưởng sự phát tài. Trước khi bắt đầu ăn, một số người mang theo tiền và vàng để “hóa” đi, gửi cho những linh hồn yên nghỉ.

Tại thời điểm này, cuộc trò chuyện quanh bàn ăn dần trở nên ý nghĩa và đầy cảm xúc của sự chia ly. Mọi người có thể chia sẻ niềm vui, những ấn tượng về những ngày Tết đã trôi qua và suy nghĩ, dự định cho thời gian sắp tới.

Nếu trên bàn thờ có nhiều đồ lễ hương khói (chứng tỏ trong gia đình có nhiều người trẻ, nhiều con cháu hoặc gia đình anh em làm ăn phát đạt và hiếu thảo), phụ nữ trong gia đình có thể chia sẻ “lộc” cho mọi thành viên. Quà tặng này không quan trọng kích cỡ, mọi người đều đón nhận và trân trọng.

Mỗi dịp hóa vàng như thế này, mọi người đồng lòng thỉnh cầu sự phù hộ từ thần linh, phật tổ và tổ tiên, để gia đình đạt thành công và phát triển trong năm mới. Khi gia chủ về gần, gặp nhiều may mắn và an lành. Hóa vàng là dịp để cháu tỏ lòng kính trọng và biết ơn với tổ tiên. Hãy giữ mãi những phong tục và tập quán tốt đẹp của dân tộc. Hi vọng bài viết các mẫu văn khấn hóa vàng trên đây sẽ mang lại lợi ích cho bạn.

Nguồn: M & Tôi