Văn Khấn Đặt Bàn Thờ Mới

## Cúng Lễ Lập Bàn Thờ Mới

Cúng lễ đặt bàn thờ mới hay chuyển đồ thờ sang nhà mới là một nghi lễ linh thiêng mà gia đình cần thực hiện một cách nghiêm túc. Tôn trọng những nguyên tắc này giúp tránh kiêng kỵ và không đắc tội với các vị thần. Trong bài viết sau đây, M & Tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục lập bàn thờ mới.

## Khi Nào Cần Đặt Bàn Thờ Mới?

Giống như nhiều đồ nội thất khác trong nhà, bàn thờ gia tiên sau một thời gian sử dụng sẽ trở nên cũ kỹ và xuống cấp. Tuy nhiên, việc thay đổi bàn thờ gia tiên là việc không được phép trong văn hóa Việt Nam.

Vì vậy, rất nhiều gia đình băn khoăn không biết phải làm gì khi bàn thờ gia tiên bị hư hỏng. Thực tế, thay mới bàn thờ gia tiên khi bàn thờ cũ bị hư hỏng là hết sức cần thiết.

Bởi nếu bàn thờ cũ bị hư hỏng, có thể ảnh hưởng đến việc xông hương và không tôn trọng thần linh, gia tiên. Do đó, bàn thờ gia tiên cũ nên được thay thế trong các trường hợp sau:

 • Bàn thờ cũ đã xuống cấp và không phù hợp với không gian linh thiêng.
 • Gia đình chuyển đến một nơi mới và không thể mang theo bàn thờ cũ, nên có thể cải tạo bàn thờ cũ và thực hiện các thủ tục đặt bàn thờ mới.

## Ngày Nào Là Thích Hợp Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Mới?

Việc đặt bàn thờ gia tiên là một việc vô cùng quan trọng theo quan niệm phong thủy. Vì vậy, cần chọn ngày phù hợp với tuổi của gia chủ để tránh những rủi ro không mong muốn.

Trong trường hợp gia chủ không có kinh nghiệm xem ngày, có thể tham khảo lịch để chọn ngày tốt. Chọn ngày phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ để đặt bàn thờ.

Đối với những người mong muốn chính xác hơn, nên tìm đến các chuyên gia phong thủy hoặc người có kinh nghiệm để được tư vấn chọn ngày giờ phù hợp.

## Mâm Lễ Cúng Đặt Bàn Thờ Mới

Trong dịp đặt bàn thờ mới, như cùng hoặc bốc bát hương, cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ mâm cúng cho đến bài lễ khấn xin sự chấp thuận của các vị trưởng lão để đặt lại bàn thờ mới và tiến hành các nghi thức.

Đây là một phép lễ tôn kính các vị thần linh và tổ tiên. Cách chuẩn bị mâm cúng và lễ vật phụ thuộc vào cảm nhận và khả năng tài chính của gia chủ. Dưới đây là một số gợi ý về mâm lễ cúng thường được sử dụng:

 • 1 chân giò làm sạch và luộc chín, nên chọn chân giò tươi ngon, không tụ máu bầm.
 • 1 con gà lễ và 1 đĩa xôi trắng (tự nấu hoặc mua sẵn).
 • 200g thịt nạc vai luộc chín.
 • 1 quả trứng gà sống.
 • ½ chai rượu trắng (nên chọn loại rượu nếp ngon).
 • 1 mâm ngũ quả, 3 chén nước và trầu cau.
 • 1 đĩa gạo muối (không nên trộn lẫn), 1 bao thuốc lá, và 100g chè ngon.
 • 1 mâm cơm canh (kiêng hành và tỏi).
 • 1 đôi lễ tiền vàng và 2 bộ quần áo lễ bà và ông tổ trong gia đình.

## Lễ Cúng Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Mới

Khi lễ cúng đã được chuẩn bị đầy đủ và trên ngày được chọn, gia chủ đứng trước bàn thờ tổ tiên cũ, chắp tay và thành kính thể hiện lòng tôn kính bằng văn khấn đặt bàn thờ mới.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính mời chín vị thần thông qua chín hướng và linh thiêng. Con kính lạy các vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, và pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày .. tháng .. năm ….

Con tên là ……… (tín chủ của địa chỉ ……)

Con tổ chức lễ bốc bát hương mới (đặt bàn thờ mới), với mục đích xin cầu ……., xin tài lộc, xin thành công, mong mọi việc thành ý.

Con kính lạy các tổ tiên và thần linh, xin phù hộ và đồng trì cho con và gia đình mạnh khỏe, an lành và thành công trong mọi việc.

Con kính lạy các bà và ông tổ trong tộc, xin cầu ….

Sau khi cúng mâm cúng và đọc văn khấn xong, chờ đến khi toàn bộ hương thứ nhất đốt hết và tiếp tục thắp hương thứ hai. Tiếp đó, các lễ vật và tờ văn khấn sẽ được chuẩn bị.

Sau đó, đặt đĩa gạo và muối ra trước cửa. Khi hết tinh hương, khấn xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống đi quay chín. Sau khi cúng lễ đặt bàn thờ gia tiên mới, gia chủ nên tiến hành các thủ tục bốc bát hương và xử lý bàn cũ.

## Cách Xử Lý Bàn Thờ Cũ

Sau khi hoàn tất các lễ lập bàn thờ mới, nhiều gia chủ không biết cách xử lý bàn thờ cũ một cách đúng đắn, tránh vi phạm những kiêng kỵ hay lỡ làng. Hiểu được lo lắng này, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý bàn thờ cũ.

Thay bàn thờ mới đồng nghĩa với việc phải loại bỏ bàn thờ cũ, không để lại trong nhà. Khi đó, bạn cần phân loại đồ vật có thể giữ lại hoặc loại bỏ bằng cách đốt hoặc chôn xuống đất. Quan trọng nhất, không bao giờ bán dụng cụ thờ cúng cũ, bởi điều này thể hiện sự thiếu tôn kính với tổ tiên.

Bài viết trên của M & Tôi đã giới thiệu chi tiết về cúng lễ đặt bàn thờ mới, đầy đủ và chính xác nhất. Hy vọng rằng thông tin này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để tự thực hiện các nghi thức cúng lễ tại nhà.

M & Tôi