Văn Khấn Lau Dọn Bàn Thờ: Tôn Vinh Tội Tiên Và Thần Linh

Xin chào bạn! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về văn khấn lau dọn bàn thờ, một trong những nghi thức quan trọng trong văn hoá dân tộc Việt Nam. Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ, bao sái bát hương là một dịp tri ân và tôn vinh các tổ tiên, các vị thần linh và những người đã qua đời trong gia đình.

1. Văn Khấn Trước Khi Lau Dọn Bàn Thờ, Bao Sái Bát Hương

Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ, bao sái bát hương là một trong những nghi thức quan trọng trong văn hoá dân tộc Việt Nam. Nghi thức này được tổ chức thường xuyên trong gia đình, đặc biệt là vào các ngày lễ tết, nhằm tôn vinh và tri ân các tổ tiên, các vị thần linh và những người đã qua đời trong gia đình.

Trong buổi lễ, người chủ lễ sẽ đọc các bài văn khấn, bày tỏ lòng thành kính đối với các vị thần linh, tổ tiên và những người đã qua đời. Bao sái bát hương là một phần không thể thiếu trong nghi thức này. Đây là một cách để tôn trọng và cầu nguyện cho các vị thần linh và tổ tiên, bằng cách đốt hương và đặt vào các bát đựng, sau đó đặt lên bàn thờ.

Trong bao sái bát hương, người ta thường đựng các loại hương truyền thống như đinh hương, trầm, hoắc hương và các loại thảo mộc khác. Các bát đựng hương thường được làm bằng đất sét hoặc đồng, được trang trí đẹp mắt để tôn lên sự trang trọng và linh thiêng của buổi lễ.

2. Cách Sắm Lễ Trước Khi Lau Dọn Bàn Thờ, Bao Sái Bát Hương

Sắm Lễ:

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một buổi lễ đầy trang trọng, chắc hẳn bạn sẽ cần đầy đủ các vật dụng cần thiết như sau:

  • 1 đĩa xôi để dâng lên bàn thờ: Đây là món ăn truyền thống trong các buổi lễ tế tổ tiên, làm từ gạo nếp, được nấu chín và trộn đều với gia vị để tạo ra hương vị đặc trưng. Đây là một trong những món ăn quan trọng nhất trong các buổi lễ tế, là nơi tưởng nhớ và tri ân đến các tổ tiên.

  • 1 miếng thịt luộc: Thịt luộc là món ăn được sử dụng trong nhiều buổi lễ khác nhau, không chỉ trong các buổi lễ tế tổ tiên mà còn trong các buổi lễ khác. Thịt luộc đơn giản và dễ chế biến, nhưng lại mang đến hương vị ngon miệng và tạo nên một không khí trang trọng cho bữa tiệc.

  • 1 đĩa hoa trái theo mùa: Hoa và trái cây là những vật phẩm không thể thiếu trong các buổi lễ tế tổ tiên. Chúng tượng trưng cho sự tươi mới, sự sinh sôi và tình yêu thương đến từ các thế hệ trước. Nên lựa chọn hoa và trái theo mùa để tăng thêm ý nghĩa cho buổi lễ.

  • 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ: Trà là thức uống truyền thống trong các buổi lễ tế, đặc biệt là trong các buổi lễ tế tổ tiên. Trà không chỉ giúp giải khát mà còn giúp tinh thần thư giãn và trở nên thoải mái hơn. Bộ 5 chén nhỏ cùng ấm trà sẽ giúp cho việc phục vụ trà trở nên dễ dàng hơn.

  • 3 chén rượu nhỏ: Rượu là một trong những thức uống không thể thiếu trong các buổi lễ tế. Rượu tượng trưng cho sự gắn bó, tình thân và nâng niu tình cảm đến từ các tổ tiên. Thông thường, người ta sẽ dùng rượu để lễ nghi và dùng để cúng dường các vị thần.

  • 1 tách nước sôi để nguội: Đây là vật phẩm dành cho những người không uống rượu trong lễ tế. Nước sôi để nguội thường được dùng để giải khát và sẽ giúp cho những người không uống rượu cũng có thể cùng tham gia vào bữa tiệc.

  • 3 lễ tiền vàng: Lễ tiền vàng là một trong những nghi thức quan trọng trong các buổi lễ tế. Đây là cách để bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đến các tổ tiên và các vị thần linh. Việc lễ tiền vàng cũng tượng trưng cho sự đoàn kết và sự gắn bó giữa các thế hệ.

  • 2 lọ hoa: Hoa là vật phẩm không thể thiếu trong các buổi lễ tế tổ tiên. Hoa tượng trưng cho sự tươi mới, sự sinh sôi và tình yêu thương đến từ các thế hệ trước. Chọn những loại hoa thích hợp để trang trí cho không gian trở nên ấm cúng hơn.

Đầu tiên, gia chủ sẽ thắp hương và bái cúng thổ công, sau đó, gia tiên sẽ xin bao sái bát hương để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần linh. Lễ tế tổ tiên là nơi tưởng niệm, tri ân và bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã từng sống trước đây và để tôn vinh và giữ gìn những giá trị truyền thống của gia đình.

3. Văn Khấn Trước Khi Lau Dọn Bàn Thờ, Bao Sái Bát Hương Mới Nhất

Văn khấn trước khi rút chân hương:

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính thưa các vị Thần linh, Hộ pháp và Gia tiên,
Tín chủ tên là…….. sống tại địa chỉ:…….

Hôm nay, tín chủ tự thấy mình chưa hoàn toàn tịnh tâm, cho nên để hương án trong sạch, xanh yên, tín chủ xin được kính cáo với các vị để được sái tịnh và làm sạch bàn thờ.

Tín chủ mong các vị cho phép tạm ẩn lánh để cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Tín chủ cũng xin cầu cho gia đình mình có tài vận đầy đủ, không thiếu thốn gì cả.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành. Nếu có gì sai sót, xin được tha thứ bỏ quá đại xá.

Vậy tín chủ kính xin được cúi đầu và vái lạy các vị ba lần, sau đó cắm ba nén hương, đợi hương tàn rồi bắt đầu lau dọn.

Kính thưa các vị!

4. Văn Khấn Sau Khi Rút Chân Hương

Bài khấn xin thỉnh các Vị các Ngài về (sau khi lau dọn xong):

Sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị lên.
Thắp 9 nén hương khấn:

Con lạy 9 phương trời và 10 phương đất, cùng kính lạy các vị chư Phật 10 phương và quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ của con hiện đang cư trú tại:…….

Hôm nay là tân niên xuân tiết, một ngày tốt đẹp. Con lựa chọn thời điểm này để sái tịnh lại hương án.

Nay việc đã được chuẩn bị hoàn tất, con kính chúc các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Con xin được chúc tân niên này mang lại cho gia đình con sự thịnh vượng và hạnh phúc. Con cũng xin được cầu nguyện cho một cuộc sống tràn đầy may mắn và thành công.

Con đang dâng lên tấm lòng thành kính của mình và xin được mời các vị các ngài giúp đỡ và phù trợ cho gia đình con có được một cuộc sống an bình và thuận lợi.

Tâm trần của con luôn sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp và con sẵn sàng hiến dâng những lễ vật cúng dường.

Nếu con có sai sót trong việc thực hiện lễ cúng này, xin được tha thứ và chở che bởi lòng từ bi của các vị các ngài.

Con mong các vị các ngài sẽ giúp đỡ con và gia đình con luôn được an bình, hạnh phúc và tràn đầy sức sống.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

5. Văn Khấn Trước Khi Lau Dọn Bàn Thờ, Bao Sái Bát Hương


Văn khấn

Con nam mô A Di Đà Phật!
Con nam mô A Di Đà Phật!
Con nam mô A Di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ tên là:………
Cư ngụ tại địa chỉ:……

Hôm nay là ngày .. tháng 12 năm 2019 và tín chủ xét thấy bản thân mình chưa chu đáo, vì vậy con xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…) xin cho phép tín chủ được sái tịnh vào ngày tốt để cho bàn thờ được trang trọng và thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh giám hộ.

Xin các vị độ cho con lau dọn nhà cửa sạch sẽ, cho bàn thờ trang nghiêm và thanh tịnh, cho âm phần được yên tĩnh, cho gia đình được an lạc.

Chúng con là những người bình thường, có nhiều tội lỗi, chỉ mong được kính cẩn và thành tâm sám hối. Nếu có điều gì sai sót và vô ý xảy ra, xin các vị tha thứ cho chúng con.

(Xong vái 3 vái).

Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn dẹp bàn thờ. Khi lau dọn bàn thờ, bạn nên sử dụng nước ấm, rượu hoặc nước gừng để lau chùi các đồ thờ cúng.

Dọn dẹp bàn thờ là việc rất quan trọng trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Đây là nơi mà người dân cúng thờ nguyện, cầu nguyện cho gia đình và cho những người đã mất. Việc dọn dẹp bàn thờ không chỉ mang ý nghĩa về vệ sinh mà còn là sự tôn trọng, cảm ơn và cầu nguyện tới các vị thần, tổ tiên.

Để bắt đầu việc dọn dẹp bàn thờ, bạn cần hạ xuống các đồ muốn lau dọn (nhưng lưu ý tuyệt đối không hạ hoặc di chuyển bát hương, vì theo dân gian, nếu bát hương bị di chuyển sang hướng xấu, điều này có thể gây ra xui xẻo cho gia chủ).

Bạn cần chuẩn bị một bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, rồi hạ các đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước…) xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn. Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau. Hãy nhớ không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

Bạn nên dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng để lau toàn bộ các đồ thờ. Rượu hoặc nước gừng được sử dụng để làm sạch các đồ thờ cúng vì tính chất kháng khuẩn của chúng. Nếu không có rượu hoặc nước gừng, bạn có thể sử dụng nước ấm để lau chùi. Sau đó dùng khăn khô lau lại. Hãy lau lần lượt từng món, không để đồ thờ cúng lăn lóc, mà phải xếp ngay ngắn, trang nghiêm.

Sau khi lau bài vị xong, bạn có thể tiếp tục dọn dẹp bát hương. Khi lau dọn bát hương, chỉ nên để lại 3 chân hương. Với những bát hương của người đã mất nhưng chưa qua 3 năm, nếu là đàn ông thì để lại 7, còn đàn bà để lại 9 chân hương. Bát hương quan thần linh tỉa hết, chỉ giữ lại 5 chân nhang.

Sau khi lau dọn và tỉa chân hương xong, bạn có thể đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài, ông bà, tổ tiên về.

Chúc bạn thành công trong việc dọn dẹp bàn thờ và cầu nguyện cho gia đình và người thân của mình!

**Đừng quên truy cập [M & Tôi](https://mvatoi.com.vn) để tìm hiểu thêm thông tin về văn khấn lau dọn bàn thờ và các nghi thức tôn giáo khác.**