Văn Khấn Lễ Tạ Mộ: Nhắc Nhớ Về Người Đã Mất

Văn Khấn Lễ Tạ Mộ: Nhắc Nhớ Về Người Đã Mất

Tìm hiểu về lễ tạ mộ ở Việt Nam?

Lễ tạ mộ là gì?

Lễ tạ mộ là một nghi lễ truyền thống của người Việt, có ý nghĩa uống nước nhớ nguồn và cầu mong sự may mắn, bình yên cho người đã khuất. Đây cũng là cách để người sống tỏ lòng thành, cảm tạ phật thánh, quan thần linh, gia tiên và xin được ban sức khỏe, lộc tài và tránh được ma quỷ.

Lễ tạ mộ bao gồm những gì?

Trước khi thực hiện lễ xây mộ mới, cần hoàn thành các thủ tục bốc mộ như sắm lễ cúng bốc mộ và bài văn cúng tạ mộ. Sau đó, chuẩn bị sớ tạ mộ và lưu tâm đến các cụ trong dòng họ. Đặc biệt, khi xây mộ tam đại, cần quan tâm lễ tạ cho phù hợp. Mộ tam đại là nơi chôn cất của 3 đời liên tiếp nhau, thường là nam trong gia đình và bao gồm cụ nội, ông nội và bố của gia chủ.

Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Ý nghĩa của văn khấn lễ tạ mộ mới xây

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong là nghi lễ quan trọng trong lễ tạ mộ để cầu mong người đã mất yên nghỉ. Đồng thời, nó cũng là cách để bày tỏ tâm nguyện của gia chủ, mong người đã mất phù hộ cho người sống về sức khỏe, công danh,…

Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ

Sắm Lễ Tạ Mộ Mới Xây Xong

Phần mã cúng tạ mộ mới xây xong

Trước khi đọc văn khấn tạ mộ mới xây, cần chuẩn bị lễ vật cúng tạ mộ đầy đủ. Lễ vật bao gồm cây hoa vàng, hoa đỏ, 5 con ngựa với cờ lệnh, kiếm, roi và 10 lễ vàng tiền trên lưng mỗi con ngựa. Ngoài ra còn có 5 bộ mũ, áo, hia và 4 đĩa để tiền vàng riêng.

Khi chuẩn bị lễ vật và văn khấn cúng tạ mộ mới xây cho người đã khuất, cần chọn quần áo phù hợp tùy từng vị vong linh nam, nữ, già, trẻ trong dòng họ.

Mâm cúng tạ mộ mới xây bao gồm

Mâm cúng tạ mộ mới xây gồm hoa tươi (thường là hoa hồng đỏ), trầu không, cau, mâm ngũ quả, mâm xôi trắng và 1 con gà luộc để nguyên con. Ngoài ra, cần chuẩn bị rượu trắng, chén rượu hoặc lon bia, thuốc lá, chè và nến hoặc đèn dầu màu đỏ để thắp khi làm lễ.

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong hay nhất hiện nay

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

Sau khi xây mộ cho người đã khuất, cần đọc văn khấn tạ mộ mới xây để lễ tạ và cầu mong người đã khuất yên nghỉ. Đồng thời, cải mả xây mộ cũng ảnh hưởng đến thần linh, thổ địa nên cần sắm sửa lễ cúng và đọc bài cúng tạ mộ mới xây xong để tạ ơn thần linh và tránh động long mạch.

Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Bố cục của bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong bao gồm văn khấn tạ thần linh và văn khấn gia tiên. Cụ thể, bố cục của bài văn khấn gồm:

  • Văn khấn phần kính lạy quan thần thổ địa, thần linh..
  • Văn khấn phần tiết chủ
  • Văn khấn lý do tạ mộ
  • Văn khấn phần cầu
  • Văn khấn phần tạ

Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Nội dung bài văn khấn tạ mộ mới xây xong mẫu đầy đủ

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

  • Quan đương xứ thổ địa chính thần
  • Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
  • Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ
  • Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ nhằm mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần gia giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm: ….(đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Những lưu ý khi làm lễ tạ mộ mới xây xong

Cần chuẩn bị lễ vật cúng tạ mộ và văn khấn tạ mộ mới xây xong phù hợp. Đồng thời, cần tránh đi tạ mộ quá sớm hoặc quá muộn, không làm lễ tại quá linh đình và không ăn đồ cúng ngay tại nghĩa trang. Đồng thời, trẻ con cũng không nên chơi đùa ở khu vực các phần mộ. Sau khi đi tạ mộ, cần hơ lửa hoặc tắm nước ngừng để đuổi âm khí và xua hơi lạnh.

Cũng cần lưu ý rằng phụ nữ có thai, đang đau ốm hoặc đang trong thời kì đèn đỏ, trẻ nhỏ dưới 10 tuổi và những người có sức khỏe không tốt không nên đi tạ mộ.

Trên đây là những lễ vật cần chuẩn bị để kính tạ mộ mới xây và nội dung mẫu bài văn khấn tạ mộ mới xây xong mới nhất, gợi ý từ M & Tôi. Mỗi gia đình khi làm lễ tạ mộ mới xây cần đảm bảo những yếu tố trên để tạo ra phong thủy tốt nhất, đặc biệt là văn khấn lễ tạ sau khi sửa mộ.

Hy vọng sau bài viết này, độc giả đã có thể hiểu rõ hơn về các thủ tục khi làm lễ cúng tạ mộ xây và văn khấn tạ mộ mới xây xong cần thiết để gia hòa, vạn sự hưng.

M & Tôi