Văn Khấn Lễ Vu Lan Rằm Tháng 7: Cúng Tặng Lòng Hiếu Quả Cho Cha Mẹ Ngày Vu Lan

Văn Khấn Lễ Vu Lan Rằm Tháng 7: Cúng Tặng Lòng Hiếu Quả Cho Cha Mẹ Ngày Vu Lan

Lễ Vu Lan là một ngày trọng đại trong năm. Ngày này, chúng ta có cơ hội quay về với gia đình, được sum vầy, đoàn tụ bên nhau. Trong lòng biết ơn và lòng hiếu quả, mỗi gia đình Việt sẽ tổ chức lễ cúng Vu Lan, cúng Rằm tháng 7, cúng Tết Trung nguyên. Những nghi lễ này bao gồm cúng Phật, cúng Thần linh, cúng Gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh, với mục đích mang lại điều tốt lành và diệt danh dự lịch sử đã qua.

Lễ Vu Lan 2023: Ngày Thứ 4, 30/8 – Ngày Báo Hiếu Cho Cha Mẹ

Theo phong tục truyền thống, lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức vào Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Năm 2023, lễ Vu Lan sẽ rơi vào thứ 4, ngày 30 tháng 8 theo dương lịch. Đây là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn và lòng hiếu quả sâu sắc đối với cha mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng, và dạy dỗ chúng ta trở thành con người tốt. Nếu dễ dàng, chúng ta nên trở về gia đình để cùng nhau sum vầy và tổ chức lễ cúng Vu Lan, thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất.

Mẫu Bài Văn Khấn Trong Lễ Vu Lan

Theo truyền thống, lễ cúng Vu Lan có thể diễn ra tại chùa hoặc tại nhà riêng. Tuy nhiên, các sư thầy khuyến khích chúng ta nên thực hiện cúng lễ Vu Lan ở chùa trước rồi mới đến lễ cúng tại nhà. Nếu tổ chức lễ tại nhà, thì ngày Rằm tháng 7 là lựa chọn tốt nhất, hoặc trong khoảng từ ngày 10/7 đến trước ngày 15/7 âm lịch.

Với lễ cúng Phật, chúng ta cần sắp xếp một mâm cơm chay hoặc một ngâm ngũ quả để cúng và thụ lộc tại nhà. Khi cúng, hãy đọc một khóa kinh Vu Lan báo hiếu để hiểu rõ về ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này, và hướng công đức cho người thân trong quá khứ được siêu sinh. Kinh Vu Lan khá dài nhưng vì thuộc thể thơ song thất lục bát, chúng ta có thể đọc khá nhanh.

Golden Gift Việt Nam tổng hợp những bài văn khấn cúng gia tiên, thần linh trong nhà, ngoài trời trong ngày lễ Vu Lan, 15/7 âm lịch chuẩn và mới nhất

Bài Cúng Thần Linh theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam (NXB Văn Hóa Thông Tin)

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy…….
Tín chủ chúng con là…..
Ngụ tại…….
Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.
Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.
Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn Cúng Gia Tiên theo Tập Văn Cúng Gia Tiên của NXB Hồng Đức

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Kính lạy đức Bản gia Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Kính lạy chư vị Tổ tiên
Kính lạy chư vị Hương linh nội, ngoại.
Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm …. (Âm lịch)
Tín chủ con là…. cùng toàn gia quyến.
Nhân tiết Trung nguyên động lòng nhớ tới công đức rộng lớn của Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, dạy dỗ chúng con nên người.
Quả là đức cù lao khôn báo, công trời biển khó đền.
Trước linh toạ cúi xin lượng trên thương xót. Linh thiêng giáng lâm chứng giám tấm lòng thành, thụ hưởng lễ vật cùng với kim ngân minh y. Phù hộ độ trì cho con con, cháu cháu được đắc tài, đắc lộc, mọi việc hanh thông, sở cầu như ý, gia đạo hưng long.
Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất trên đất này, nhân lễ Vu Lan cùng về hâm hưởng.
Kính mong chư vị chấp lễ chấp bái, chấp kêu, chấp cầu.
Đồng lai giám cách.
Kính cẩn dâng lời.
Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn Khấn Chúng Sinh Rằm Tháng Bảy theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam (NXB Văn Hóa Thông Tin)

Ngoài việc cúng Phật, cúng thần linh và cầu siêu cho gia tiên, chúng ta cũng có lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận và chịu nhiều oan trái trong xã hội, vào ngày Rằm tháng 7.

Những món quà tân gia hàng tháng với rằm tháng 7 như hoa, ngũ quả, bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, kẹo bánh mang đến không chỉ là niềm vui khi là tiếng cười từ những tâm hồn bất hạnh mà còn là diệt khổ chính bản thân chúng ta. Khi viên mãn lễ trao, chính con người của chúng ta từ đây sẽ vun trồng và sống trọn vẹn hơn.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần). Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương. Con lạy Đức Phật Di Đà, Con lạy Bồ Tát Quan Âm. Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân, Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà, Âm cung mở cửa ngục ra, Vong linh không cửa không nhà, Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả, Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương, Gốc cây xó chợ đầu đường, Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang, Quanh năm đói rét cơ hàn, Không manh áo mỏng – che làn heo may, Cô hồn năm bắc đông tây, Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn, Nay nghe tín chủ thỉnh mời, Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau, Cơm canh cháo nẻ trầu cau, Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh, Gạo muối quả thực hoa đăng, Mang theo một chút để dành ngày mai, Phù hộ tín chủ lộc tài, An khang thịnh vượng hòa hài gia trung, Nhớ ngày xá tội vong nhân, Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời, Bây giờ nhận hưởng xong rồi, Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần, Tín chủ thiêu hóa kim ngân, Cùng với quần áo đã được phân chia, Kính cáo Tôn thần, Chứng minh công đức, Cho tín chủ con, Tên là……………………………, Vợ/Chồng:…………………………, Con trai:……………………………, Con gái:…………………………….

Bài Văn Khấn Cúng Phóng Sinh

Lưu ý, phóng sinh chim, cá, tôm, cua… là việc tùy thuộc vào tín tâm và điều kiện của mỗi gia đình, không bắt buộc.

Chúng sanh nay có tất cả bấy nhiêu linh hồn, lắng tai nghe lấy những lời dạy răn. Hãy vui lòng gạt bỏ những nhân duyên sống vụn vỡ và cải thiện những hành vi xấu xa trong cuộc sống. Các ngươi đã đi vào cuộc sống này và lạc vào những điều luân hồi vô tận. Tối tăm chẳng biết làm lành, gây bao tội ác, lạc vào trầm luân. Do vì đời trước ác tâm, nên nay chịu quả khổ đau vô cùng. Con người trở thành mang, lông, mai, vẩy, đội sừng, da trơn, nhám, láng và các loài súc sinh khác trong thế gian. Do những tình cảm ghen ghét, tham sân, lợi dưỡng hại người làm vui, gây oán chuốc thù, hại vật, hại sanh, chia cách, giam cầm, đâm thọc chịu bao khổ hình. Kính cầu Phật lực từ bi, và chiếu cố của Phật tử. Nay nhờ Tăng chúng hộ trì và kết duyên Tam Bảo, chúng sanh sẽ thoát khỏi vòng luân hồi đau khổ và tiếp tục hóa kiện tốt trong trái đất an lành hoặc trở thành một người tỉnh thức.

Những Món Quà Tặng Bố Mẹ Cho Ngày Vu Lan

Theo truyền thống của đạo Phật, những người còn cha mẹ sẽ cài một bông hoa hồng đỏ lên ngực áo để tưởng nhớ bậc sinh thành. Hoa hồng là biểu tượng tình yêu, cao quý và ngát hương. Bước tiếp với truyền thống hiếu quả, chúng ta có thể trao tặng những món quà ý nghĩa, cao cấp trong ngày Vu Lan không chỉ để bày tỏ lòng kính trọng mà còn thể hiện sự tri ân chân thành. Những món quà được chế tác tinh xảo và sang trọng từ chất liệu vàng 24K của Royal Gift sẽ thay lời cảm ơn và lòng biết ơn sâu sắc nhất của con cái dành cho cha mẹ.

Royal Gift hy vọng rằng những món quà tặng cao cấp này, với tinh thần kiên nhẫn và sống động từ những chất liệu sang trọng, sẽ bày tỏ lòng hiếu quả và biết ơn chân thành của chúng ta đối với cha mẹ. Hy vọng mùa Vu Lan của tất cả gia đình Việt được tràn đầy ý nghĩa và hạnh phúc!

Những chủ đề liên quan:

  • Lễ Vu Lan báo hiếu
  • Lễ Vu Lan 2023
  • Văn cúng lễ Vu Lan
  • Văn khấn rằm tháng 7
  • Quà tặng ngày lễ Vu Lan