Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm

1. Ý nghĩa ngày mùng 1 và ngày rằm trong phong thủy:

Người Việt coi mùng 1 (Âm lịch) là ngày Sóc, còn ngày rằm (ngày 15 âm lịch hàng tháng) là ngày Vọng để nhớ đến tổ tiên. Trong phong tục truyền thống, trong những ngày này, người ta tổ chức cúng với mục đích:

 • Ngày mùng Một (ngày Sóc) là ngày khởi đầu của một tháng mới, cầu may mắn và thành công.
 • Ngày rằm (ngày Vọng) có sự thông suốt của mặt trăng và mặt trời, tức là trong ngày này thần thánh và tổ tiên thông thương với con người. Vì vậy, khi người ta thành tâm cầu nguyện, hướng về tổ tiên, họ dễ dàng gửi được những nguyện cầu của mình. Hơn nữa, lễ cúng trong ngày này còn thể hiện mong muốn con người sáng suốt trong sạch, đẩy lùi những thứ xấu xa trong lòng.

Chính vì lẽ đó, mùng 1 và ngày rằm là những thời điểm thuận lợi để thực hiện lễ cúng gia tiên. Nhờ lễ cúng này, thần thức của người đã khuất sẽ được giải thoát khỏi phiền não và dễ dàng đi tới với cảnh giới an lạc. Hơn nữa, gia tiên sẽ phù hộ giúp gia đình an lành và thành đạt. Gia đình sẽ càng an vui, khỏe mạnh và hòa thuận hơn nếu gia chủ sắm một chiếc sim phong thủy kích tình duyên và gia đạo. Chiếc sim phong thủy này giống như một vật phẩm may mắn luôn bên cạnh gia chủ, mang lại niềm vui và may mắn trong mọi tình huống.

2. Lễ Vật Cúng Ngày Mồng 1 Và Ngày Rằm Hàng Tháng:

Thời gian thực hiện lễ cúng mùng 1 Âm lịch và ngày Rằm có thể vào chiều ngày 30 Âm lịch hoặc 14 Âm lịch tùy thuộc vào điều kiện và thời gian của mỗi gia đình.

Một số lễ vật thường được sử dụng trong lễ cúng chay bao gồm:

 • Hoa tươi
 • Hương
 • Bánh kẹo
 • Trầu, cau
 • Nước
 • Hoa quả

Không thể thiếu trong lễ cúng là văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm. Trên khắp Việt Nam có những quan điểm khác nhau về cách tổ chức lễ cúng vào những ngày này. Có nơi tổ chức cúng vào mùng 1 và ngày 15, còn có nơi tổ chức vào chiều ngày 30 tháng trước và ngày 14 Âm lịch hàng tháng. Dù cúng vào thời điểm nào, trước khi cúng gia tiên, phải cúng ông thần Thổ Công trước. Như vậy, mọi điều nguyện cầu mới được phép và đến được với ông bà, ông vải và tổ tiên.

3. Thắp hương đúng cách vào ngày rằm và mùng 1:

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên, tùy theo không gian thờ cúng, nếu nhà cụt hẹp, các chuyên gia phong thủy khuyên thắp 1 nén hương để tránh khói hương gây độc và nguy cơ hỏa hoạn.

Ý nghĩa của việc thắp hương theo quan niệm dân gian như sau:

 • Thắp 1 nén nhang: Tượng trưng cho sự bình an.
 • Thắp 3 nén nhang: Báo tin cho người thân bảo vệ người trong nhà và xua đuổi tai ương.
 • Thắp 5 nén nhang: Dự báo điều không tốt sẽ đến với người khác hoặc mời gọi thần linh hiện về.
 • Thắp 7 nén nhang: Mời gọi thiên thần, thiên binh, thiên tướng. Tuy nhiên, thông thường ít khi thắp 7 nén.
 • Thắp 9 nén hương: Nếu muốn thông báo tình hình khẩn cấp và cầu cứu, thì thắp 9 nén nhang để kêu gọi sự trợ giúp từ vị thần.

4. Lưu ý khi cúng rằm hàng tháng:

Để duy trì sự linh thiêng, gia chủ cần lưu ý một số điều trong nghi thức cúng. Ngoài việc thành tâm khấn vái văn khấn mùng 1 và ngày rằm, vị trí cúng cần được thiết kế sao cho thể hiện sự tôn kính:

 • Cúng trước bàn thờ tổ tiên và bàn thờ thần linh.
 • Mâm cúng phải đặt dưới bàn thờ.
 • Nhớ cúng ông Công trước khi cúng gia tiên.
 • Chuẩn bị văn khấn chỉnh chu để tránh làm mất lòng bề trên.

Những điều có thể làm phật lòng các đấng bề trên:

 • Đồ cúng không trong sạch (tiền giả, đồng tiền có nguồn gốc bất lương, thực phẩm hỏng…)
 • Không thể hiện lòng từ bi và công đức của gia chủ, chưa giải trừ những nghiệp chướng trong quá khứ.
 • Sử dụng bùa, ngải để giải hạn.
 • Không thành tâm khi đọc văn khấn, có những ý định ích kỉ, nhỏ nhen, chưa bao dung và độ lượng.

Những việc cần làm vào ngày mùng 1 và ngày rằm:

 • Thắp hương cầu nguyện an lành và may mắn: Theo ý nghĩa của ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch như đã đề cập phía trên, đây là thời điểm tốt nhất trong tháng. Bạn có thể sắm lễ ở nhà và thắp hương hoặc đi chùa dâng hương cầu xin các vị thần phù hộ cho gia đình một tháng mới phúc lành, khỏe mạnh và may mắn. Chú ý, khi thắp hương nên thắp số lẻ.
 • Ăn những món may mắn: Người xưa tin rằng vào những ngày cát tường, ăn những món có màu đỏ sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, tăng cường vận may, và giảm bớt những điều xui xẻo. Bạn có thể “chạm đũa” vào ngày rằm và mùng 1 với vài món sau: xôi gấc, dưa hấu, đu đủ, quả hồng, lựu, cá hồng,… Ngoài ra, ăn chay có thể giúp tinh thần thanh tịnh, nhẹ nhàng và hỗ trợ cho việc tịnh hóa tâm hồn.
 • Mang vật phẩm phong thủy phù hợp: Theo các chuyên gia phong thủy, nếu mỗi người mang theo một vật phẩm phong thủy phù hợp vào ngày mùng 1 và ngày rằm, sẽ giúp tâm linh của bản thân vững vị và an lạc.

5. Văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm:

5.1. Bản mẫu 1:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con xin kính lạy các ngài Hoàng thiên, hậu Thổ, chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy Đông Thần quân. Con xin kính lạy Bản gia thổ địa Long mạch. Con xin kính lạy các ngài Ngũ thổ, Ngũ phương, Phúc đức Tôn thần. Con kính lạy các vị Tiền hậu, Địa chủ, Tài thần. Con xin kính lạy các vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Gia chủ (chúng) con tên là… đang ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, gia chủ con thành tâm sửa biện hương hoa, kim ngân, trà, quả, đốt nén nhang thơm dâng lên trước án. Chúng con xin thành tâm kính mời các vị Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, Bản gia Thổ địa, Long mạch Tôn thần, các ngài Ngũ thổ, Ngũ phương, Đông trù Tư mệnh, Táo phủ Thần quân, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần đang cai quản trong khu vực này.

Con cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, thương xót thương gia chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù độ hộ trì gia chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông, người người được bình an, tài lộc tăng tiến, sở nguyện tòng tâm, sở cầu tất ứng, tâm đạo mở mang.

Chúng con lễ bạc thành tâm, dâng lên trước án, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

5.2. Bản mẫu 2:

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ Phương Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần.
Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ
Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại trong họ.

Hôm nay là ngày …. tháng ….., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:
Các vị Tôn thần cai quản trong xứ này
Hương hồn gia tiên nội, ngoại
Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Phù trì gia chủ chúng con:
Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông
Người người được chữ bình an,
Tám tiết vinh khang thịnh vượng,
Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang
Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

5.3. Bản mẫu 3:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy Tổ tiên Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ (chúng) con là: …, Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày …, gặp tiết… (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên, nội ngoại họ …, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con cũng kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, sự phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)