Văn Khấn Mùng 7 Tết

Cúng mùng 7 tháng giêng, hay còn gọi là lễ khai hạ, là lễ dâng hương “bế mạc” để khép lại mùa Tết Nguyên Đán và khởi đầu cho công việc hàng ngày. Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi về lễ cúng này. Hãy cùng đọc để hiểu rõ hơn!

Lễ cúng mồng 7 tháng giêng là gì? Ý nghĩa

Lễ khai hạ, hay còn gọi là lễ hạ cây nêu, lễ hóa vàng, lễ tạ năm mới, xuất phát từ phong tục dựng cây nêu đón Tết của người Việt cổ.

Theo phong tục, vào ngày 23 tháng Chạp hoặc muộn nhất là ngày 30 Tết, ông bà ta thường dựng cây nêu và treo những vật trang trí như vòng tròn nhỏ hoặc theo tín ngưỡng vùng miền. Điều này mang ý nghĩa tiễn đi những điều xui xẻo của năm cũ và chào đón một năm mới may mắn và tốt đẹp hơn.

Sau khi kết thúc Tết Nguyên Đán, gia đình thường làm lễ hóa vàng, chuẩn bị lễ vật cúng đưa về âm cảnh và hạ cây nêu để báo hiệu Tết đã qua. Ngày nay, việc dựng cây nêu không còn phổ biến nữa, nhưng một số gia đình vẫn cúng vào ngày mùng 7 tháng giêng Âm lịch.

Cúng mùng 7 tháng giêng gồm những lễ vật gì?

Lễ cúng mùng 7 tháng giêng có thể khác nhau tùy theo vùng miền. Mâm cúng có thể là cơm chay hoặc mặn, đi kèm với giọt dầu, rượu, nhang, hoa, hoa quả, đĩa gạo, đĩa muối, tiền vàng, sớ…

Sau khi bày biện và hoàn chỉnh mâm lễ ở ngoài trời, gia chủ tiến hành thắp hương, khấn vái các cụ trong nhà trước khi làm lễ ở ngoài trời. Truyền thống trước khi dâng hương là đốt pháo mừng, nhưng vì hạn chế về pháp luật, hiện nay không còn gia đình nào thực hiện tục này.

Văn khấn mồng 7 tháng giêng đúng chuẩn tâm linh

Văn khấn trong lễ cúng mồng 7 tháng giêng thường dài và khó nhớ. Vì vậy, quý gia chủ nên in ra giấy A4 để dễ đọc và thực hiện lễ cúng đầy đủ và ý nghĩa.

Cúng mùng 7 tháng Giêng cần lưu ý điều gì?

Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia đình phải đợi hương tàn để đem hóa sớ và hòa vàng. Cây nêu sau khi lễ cúng xong được nhấc lên và đem ra ngoài, không đem vào nhà, để nơi khô ráo và thoáng sạch.

Trước khi hạ cây nêu, cần tiến hành vái ba vái và khấn “Con xin thiêu hóa tiền vàng, quần áo,… thỉnh vong linh nhận chút lễ bạc. Tâm thành, kính cáo Tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Lễ cúng mùng 7 tháng giêng cùng quan trọng như các lễ cúng khác, ngày xưa, trước khi dâng hương, người ta thường đốt pháo mừng. Nhiều gia đình còn tổ chức lễ ngoài trời như lễ Giao thừa.

M & Tôi hy vọng qua bài viết này, quý gia chủ có thể tìm thấy những thông tin hữu ích về lễ cúng mùng 7 tháng Giêng. Hiện nay, lễ cúng này không còn phổ biến như trước, nhưng vẫn được thực hiện đúng chuẩn tâm linh bởi những gia đình duy trì phong tục này.

Đọc thêm: