Văn Khấn Linh Tú Thần Tài

Văn Khấn Linh Tú Thần Tài

Văn khấn thần Tài đó là một truyền thống văn hóa vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng Việt Nam. Tín ngưỡng cũng là một mảng văn hóa đáng trân trọng và bảo tồn. Nó giúp con người giữ vững niềm tin vào may mắn và những điều tốt lành trong cuộc sống.

Văn Khấn Thần Tài và Ý Nghĩa, Nguồn Gốc

Văn khấn thần Tài thường được sử dụng vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, các dịp lễ tết, ngày giỗ tổ tiên và ông bà. Ngoài ra, cũng có những mẫu văn khấn cầu mong sự phát đạt trong kinh doanh hàng ngày.

Văn khấn thần Tài có nguồn gốc từ phong tục thờ cúng thần tài thổ địa của người Việt Nam. Từ xa xưa, công dân ta đã có câu “Có thờ mới có thiêng, có kiêng mới có lành.” Văn khấn thần Tài dần dần trở thành một phần đặc sắc trong văn hóa tín ngưỡng của chúng ta.

Những mẫu văn khấn thần Tài rõ ràng thể hiện nét văn hóa và khát khao của người Việt Nam. Đặc biệt, những người kinh doanh luôn quan tâm đặc biệt đến văn khấn thần Tài. Đối với họ, đó là một nghi lễ không thể thiếu để cầu tài lộc cho gia đình.

Có nhiều loại văn khấn thần Tài để áp dụng cho các dịp thích hợp, bao gồm: Văn khấn thần Tài cho nhà ở; Lễ cúng vía thần Tài; Văn khấn cúng thần Tài hàng tháng và cúng thần Tài hàng ngày.

Phong Tục Thờ Thần Tài, Thổ Địa có Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Thần Tài là vị thần chủ quản về tài lộc trong tín ngưỡng Việt Nam. Ông có ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Hoa cổ. Gia đình Việt thường tụng khấn thần Tài để mong nhận được sự phát tài. Đây là việc đặc biệt quan trọng đối với những gia đình kinh doanh.

Ngoài Văn Khấn Thần Tài – Cần Chuẩn Bị Gì Cho Lễ Cúng Thần Tài, Thổ Địa?

Để chuẩn bị cho lễ cúng thần Tài, Thổ Địa, ngoài việc thực hiện văn khấn thần Tài, còn cần chuẩn bị các đồ lễ sau:

 • Đồ lễ cho ngày vía thần Tài gồm: Lọ hoa cúng, một dĩa đựng tôm, cua, heo quay và cá lóc nướng, giấy tiền vàng mã để đốt khi làm lễ, hoa quả và rượu cúng. Khi thực hiện lễ cúng, gia chủ sẽ là người đọc văn khấn thần Tài.

Nội dung của văn khấn thần Tài thường liên quan đến việc cầu xin may mắn về tài lộc. Văn khấn cần được viết rõ ràng và thành tâm để thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Ngoài lễ cúng thần Tài vào ngày mùng 10 Tết, ngày vía chính, ngày mùng 10 hàng tháng cũng được chọn để làm lễ cúng thần Tài. Nội dung văn khấn thần Tài hàng tháng sẽ cầu xin may mắn về tài lộc cho tháng đó.

Thông thường, người ta sẽ chọn các món ăn ngon và bày trí đẹp mắt trong lễ cúng. Đối với ngày cúng rằm, có thể chọn những món cúng đơn giản.

Mẫu Văn Khấn Thần Tài Dành Cho Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Hàng Tháng

văn khấn thần Tài

Văn khấn thần Tài là một nghi lễ không thể thiếu trong lễ vía thần Tài mùng 10 hàng tháng. Dưới đây là nội dung chi tiết nhất của mẫu văn khấn thần Tài:

Gia chủ chắp tay và tỏ lòng thành kính bằng cách 3 lần nguyện cầu “Nam mô A Di Đà Phật”.

Ngữ:

 • Con lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương;
 • Con kính lạy ngày Hoàng Thiên Hậu Thổ và các vị tôn thần;
 • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân;
 • Con kính lạy ngài Thần tài vị tiền;
 • Con kính lạy chư thần Thổ địa cai quản xứ này;
 • Con tín chủ tên họ là … hiện đang ngụ tại …;
 • Hôm nay ngày … tháng … năm …;
 • Con xin thành tâm sửa biện, chuẩn bị hương hoa, lễ vật, và trà quả để cúng dân. Con sắp xếp xong trước án và đặt ngài thần Tài tiền vị trên án;
 • Con cúi xin ngài chứng giám lòng thành, hưởng lễ vật và phù hộ, đồng thời mong ngài ban cho tín chủ gia đạo nhiều sự tốt lành; gia đạo thịnh vượng; tài lộc tăng tiến;
 • Con cầu xin an ninh khang thái, tâm đạo mở mang, sự tất ứng tại gia, và sự nguyện tòng tâm;
 • Con trước án lễ thành tâm, cúi xin ngài chứng giám.

Cuối cùng, gia chủ chắp tay và nguyện cầu “Nam mô A Di Đà Phật” 3 lần để kính lễ.

Những Lưu Ý Trên Mâm Cúng Thần Tài Để Văn Khấn Thần Tài Phát Huy Hiệu Quả

Về Việc Bài Trí Tượng Thần Tài

Tượng Thần Tài là một vật quan trọng cần được bày trí trong lễ cúng thần Tài. Nên sử dụng tượng Thần Tài bằng sứ thay vì thờ cúng bài vị. Thông thường, người ta sẽ thờ cúng tượng sứ Thần Tài và ông Địa cùng nhau. Đặt tượng Thần Tài bên trái tượng ông Địa.

Ngoài ra, có thể thờ cúng tượng Phật Di Lặc để niềm tin Phật sẽ quản lí và ngăn chặn hành vi không tốt của các vị thần. Tượng Phật Di Lặc có thể đặt ở vị trí cao hơn so với tượng Thần Tài và ông Địa.

Về Gạo, Muối và Nước Cúng

Gạo, muối và nước cúng rất quan trọng trong quy trình lễ cúng thần Tài. Những vật này không kém phần quan trọng so với văn khấn thần Tài. Gạo, muối và nước tượng trưng cho cuộc sống thịnh vượng và đầy đủ.

Những vật này sẽ luôn được bày trên bàn thờ thần Tài và thường sẽ được thay lâu. Tuy nhiên, lời khuyên cho gia chủ là nên thay nước cúng thường xuyên để nước luôn trong và tươi mới.

Bát Nhang Cúng Thần Tài

Bát nhang cũng là vật không thể thiếu khi thờ cúng thần Tài. Đây là vật quan trọng hơn chính văn khấn thần Tài. Nếu muốn di chuyển hoặc bốc bát nhang, cần mời thầy hoặc tuân theo những quy tắc nhất định.

Việc di chuyển bát nhang mà không tuân thủ những quy tắc thờ cúng sẽ không mang lại may mắn về tài lộc. Vì vậy, lưu ý rằng nếu di chuyển bát nhang, nên dùng keo cố định để tránh việc đổ bát nhang và tránh những chuyện không may.

Tượng Ông Cóc

Ông Cóc cũng là một vật không thể thiếu nếu mong muốn được ban phúc tài lộc. Một số gia đình thờ cúng thần Tài thiếu tượng Ông Cóc. Một lưu ý quan trọng nữa là ông Cóc phải được khai quang khi thờ cúng và gia đình cần biết vị trí để bày trí ông Cóc.

Ông Cóc nên được đặt bên trái của bàn thờ thần Tài. Sáng quay ra và tối thì nên quay vào. Niềm tin là việc này giữ tiền bạc và may mắn không đi ra ngoài.

Có Nên Đặt Tỏi Trên Bàn Thờ Thần Tài?

Tỏi có khả năng xua đuổi ma quỷ và tà ma. Thường sẽ bài đĩa tỏi trên bàn thờ thần Tài để tránh ma quỷ làm phiền vị thần linh. Đồng thời, việc bài tỏi ngay cửa vào cũng giúp tránh tà ma xâm nhập và đảm bảo không khí trong nhà sạch sẽ và an lành. Từ đó, gia đình đã tạo cơ hội cho cuộc sống thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Khay Nước 5 Chén Trên Bàn Thờ Thần Tài Mang Ý Nghĩa Gì?

Người ta thường thấy trên bàn thờ thần Tài có đặt khay xếp 5 chén nước cúng. Khay này được tạo thành hình chữ thập. Vậy việc xếp đặt như vậy có ý nghĩa gì?

Theo truyền thống, 5 chén nước cúng tượng trưng cho thuyết ngũ hành trong phong thủy. Ngũ hành tượng trưng cho mọi vật trong thiên nhiên và cuộc sống. Việc xếp 5 chén nước cúng theo hình chữ thập cũng là để cầu may mắn.

Chọn Hoa Cúng Gì Cho Bàn Thờ Thần Tài?

Khi chọn hoa cúng thần Tài, hãy chọn hoa tươi đẹp nhất để thể hiện lòng thành tâm với thần linh. Hoa cúng thường chọn loại cúc vàng nhằm tăng may mắn và tài vận. Hoa cúc đồng tiền cũng có ý nghĩa mang lại may mắn trong kinh doanh.

Mâm Ngũ Quả để Cúng Thần Tài

Mâm ngũ quả để cúng thần Tài có thể lựa chọn theo mùa. Hãy chọn các loại quả tươi ngon theo mùa để thể hiện lòng thành của gia chủ. Hoa quả cúng nên được thay mới thường xuyên và không để hoa quả cúng héo úa hoặc bị hư hỏng.

Đĩa hoa quả cúng nên đặt bên phải của mâm cúng. Nhớ những ngày lễ thần Tài quan trọng như ngày mùng 1, mùng 10 và ngày rằm hàng tháng. Các loại hoa quả có thể mua tuỳ theo cơ số gia đình. Chỉ cần tươi, ngon và cúng thành tâm là được.

Những Vật Khác giúp Văn Khấn Thần Tài Phát Huy Hiệu Quả

Ngoài những vật trên, còn có nhiều vật khác cũng quan trọng để tăng hiệu quả của lễ cúng thần Tài. Gia đình có thể suy xét bày biện thêm tùy theo điều kiện của mình:

 • Bát tụ lộc để tăng phần may mắn và giảm những điều không may;
 • Sử dụng đèn cầy hoặc đèn dầu để tăng thêm ánh sáng cho không gian lễ cúng thần Tài. Không nên sử dụng đèn điện hoặc đèn nhấp nháy để tránh làm mất vẻ trang trọng và linh thiêng.

Xem thêm bài viết Lau dọn bài trí bàn thờ thần Tài thế nào chuẩn phong thuỷ để hút tài lộc về nhà để biết thêm chi tiết.

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh văn khấn thần Tài và những điều cần lưu ý khi thờ cúng thần Tài trong nhà. Hy vọng bạn đọc có thể rút ra những thông tin hữu ích từ bài viết này.

Bảo Nghi – Nhà viết nội dung