Cúng Rằm Tháng 2 – Truyền Thống và Ý Nghĩa

Giới thiệu

Theo quan niệm dân gian, ngày rằm hay còn gọi là ngày Vọng, mang ý nghĩa nhìn xa trông rộng. Đây là thời điểm mặt trăng và mặt trời ở xa nhất trong tháng và đối xứng nhau. Vì vậy, ngày rằm là lúc mà mặt trăng và mặt trời có thể nhìn thấy lẫn nhau, tạo điều kiện để làm sáng tỏ và làm sạch tâm hồn của những người có tâm hồn bẩn thỉu.

Lễ Vật Trong Mâm Cúng

Mâm cúng rằm thường có những lễ vật như hoa tươi, hương, bánh kẹo, trầu cau, trái cây. Ngoài ra, một số gia đình chuẩn bị mâm cúng mặn gồm thịt lợn, thịt gà, rượu, hương, hoa quả,… Tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, mâm lễ có thể khác nhau, nhưng quan trọng nhất là tấm lòng thành của từng người.

Văn Khấn Cúng Thần Linh và Thổ Công

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lần kèm 3 lạy)

Con thành tâm kính lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật và Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Thần Quân. Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch. Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần. Con kính lạy ngài Tiền hậu, Địa chủ, Tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Gia chủ (chúng) con tên là … hiện đang sống tại …

Hôm nay là ngày rằm tháng … năm …, gia chủ (chúng) con chuẩn bị hương hoa, kim ngân, trà, quả, và thắp nhang thơm để cúng lên trước án. Gia chủ (chúng) con kính mời ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương, Long mạch Tôn thần, ngài Bản gia Thổ địa, các ngài Ngũ thổ, Ngũ phương, ​Táo phủ Thần quân, Phúc đức chính thần và các ngài Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Con xin các ngài lắng nghe lời mời thương xót gia chủ, chứng giám lòng thành của con, thụ hưởng lễ vật, hộ trì cho gia đình con một cuộc sống an lành, công việc phát triển, mọi người đều được bình an, tài lộc tăng tiến, tâm đạo mở mang và sự thành công trong mọi việc.

Chúng con chuẩn bị lễ bạc thành tâm, kính lễ trước án, cúi xin các ngài phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Văn khấn ngày rằm cúng Thần linh và Thổ công

Văn Khấn Cúng Gia Tiên vào Ngày Rằm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con thành tâm kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật và Chư Phật mười phương. Con thành tâm kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con thành tâm kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần. Con thành tâm kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Gia chủ (chúng) con tên là … hiện đang sống tại …

Hôm nay là ngày rằm tháng… năm…, gia chủ (chúng) con nhờ ơn Trời Đất, tổ tiên, chư vị Tôn thần để sắm lễ, hoa trà, hương, quả và thắp nhang tâm hương.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản xứ Thần linh, Thổ địa, Tài thần, Ngũ phương, Long mạch. Cúi xin các vị giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành của chúng con, thụ hưởng lễ vật. Gia chủ con xin chân thành kính mời các cụ Tổ tỷ, Tổ khảo và chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng hiện về, chứng giám cho lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Gia chủ (chúng) con xin kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ đang sống tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng phù hộ cho gia chủ chúng con luôn luôn khỏe mạnh, mọi sự bình an, làm ăn thuận lợi, niềm vui tưng bừng, và gia đình hòa thuận. Chúng con lễ bạc thiết tha, kính lễ trước án, cúi xin các vị phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Văn khấn ngày rằm cúng gia tiên

Kết Luận

Trên đây là một số mẫu văn khấn vào ngày rằm được nhiều người lựa chọn. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để thực hiện lễ cúng thần linh, gia tiên một cách đầy đủ và đúng ý như mong đợi.

Hãy truy cập M & Tôi để tìm hiểu thêm và đặt mua các sản phẩm phục vụ cho lễ cúng của bạn.