Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Ngoài Trời

Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Ngoài Trời

Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên Tiêu là một dịp lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn 4 mẫu văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời và cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng chuẩn nhất.

4 Mẫu Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Ngoài Trời

Rằm tháng Giêng có cúng ngoài trời không?

Rằm tháng Giêng có cúng ngoài trời hay không tùy thuộc vào từng gia đình. Hiện nay, nhiều gia đình chỉ làm mâm cơm cúng rằm tháng Giêng để đặt lên bàn thờ gia tiên. Trong khi đó, một số gia đình cầu kỳ hơn thì làm cả mâm cúng rằm tháng Giêng trong nhà và ngoài trời.

Mâm cúng rằm tháng Giêng ngoài trời nhằm tỏ lòng thành đến trời đất, Đức Phật, các vị Thần Tiên, các vị anh hùng dân tộc. Nếu nhà bạn không có sân thì có thể bày lễ ở gian giữa trong nhà hoặc bày trên sân thượng. Còn trường hợp nhà bạn có đủ không gian rộng rãi, thì hãy đặt 4 bàn lễ ở 4 hướng, trong đó:

  • Hướng Bắc: Thờ Thượng Đế.
  • Hướng Nam: Để cúng các vị Thần.
  • Hướng Tây: Cúng Phật.
  • Hướng Đông: Thờ các vị anh hùng dân tộc.

Bài cúng rằm tháng Giêng ngoài trời là một phần không thể thiếu trong dịp lễ này. Dưới đây là 4 mẫu văn khấn rằm tháng Giêng ngoài sân chuẩn nhất:

Văn khấn rằm tháng Giêng ngoài sân hướng Đông

Chúng ta đứng lễ quay mặt về hướng Đông nhằm tưởng nhớ các vị Vua, các vị Thánh nhân, quan đại thần, trạng nguyên có công với nước với dân. Dưới đây là bài cúng rằm tháng Giêng ngoài sân hướng Đông:

(Trước khi đọc văn khấn, bạn hãy thắp 9 nén nhang, lạy 9 lạy)

Con kính lạy các vị Đế vương anh minh, các vị Thánh nhân, các vị quan đại thần, cùng các vị quan trạng Việt Nam.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão, gia đình chúng con có chút lễ vật lòng thành xin được nhang đăng thỉnh cầu kính mời chư vị hạ giá để chúng con được bày tỏ sự tôn kính công ơn của các vị với nhân dân với đất nước.

Đầu xuân mới con nguyện cầu cho đất nước được thái bình, nhân dân được mạnh khỏe, hạnh phúc, văn minh, thịnh vượng. Con nguyện cầu mong các vị ban ơn ban lộc cho con cháu chúng con được mạnh khỏe, thông minh, học giỏi, sự nghiệp hanh thông để góp công xây dựng tổ quốc ngày càng giàu đẹp, và thịnh vượng.

Chúng con xin thành tâm kính lễ và đa tạ chư vị.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

(Lạy 9 lạy)

Bài cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Nam

Khi đứng lễ quay mặt về hướng Nam, chúng ta đang tỏ lòng thành kính và biết ơn tới các vị Thần Tiên. Văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Nam như sau:

(Trước khi đọc văn khấn, bạn thắp 9 nén nhang, lạy 9 lạy)

Con kính lạy chư vị Thần Tiên tam giới, con kính lạy Sơn Thần Long Thần Thổ Địa, Thổ Công Táo Quân, Thổ Kỳ, Thần Tài… hạ đàn chứng giám.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão, chúng con có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời chư vị hạ đàn chứng giám cho lòng thành kính của chúng con.

Đầu năm mới chúng con nguyện cầu chư vị ban cho đất nước con được thái bình, nhà nhà ai cũng được ban tài, ban lộc, ban phúc, bạn thọ, toàn dân được văn minh thịnh vượng vạn sự cát tường như ý.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

(Lạy 9 lạy)

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Tây

Cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Tây nhằm tỏ lòng thành kính với Đức Phật. Bài cúng rằm tháng Giêng ngoài sân hướng Tây như sau:

(Trước khi đọc văn khấn, thắp 9 nén nhang, lạy 9 lạy)

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy 9 phương trời, lạy 10 phương đất, lạy chư Phật ở 10 phương, con lạy Thượng Đế toàn năng, con lạy Phật Tổ vạn pháp, con lạy chư vị Tam Thiên, chư vị Phật Pháp, con lạy Hội Thượng Phật Bồ Tát, con nam mô Bạch Y Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát Hồng Niên tọa hạ.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão, là ngày vía Phật hiển linh, chúng con với tấm lòng thành kính gọi là có chút lễ vật nhang đăng thỉnh cầu kính mời Phật tổ cùng Hội Thượng Phật Bồ Tát, chư vị Phật Pháp hạ đàn chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Năm mới chúng con cầu xin Đức Phật Tổ cùng Hội Thượng Phật Bồ Tát, chư vị Phật Pháp phù hộ độ trì cho đất nước con, cho bách gia trăm họ được mạnh khỏe, hạnh phúc, thân tâm an lạc, cầu xin Đức Phật tổ cùng chư vị minh chứng cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

(Lạy 9 lạy)

Bài cúng rằm tháng Giêng ngoài sân hướng Bắc

Bài cúng này giúp bạn bày tỏ lòng tôn kính đến Thượng Đế, Ngũ Đế, Đại Tiên, Thần Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, Thiên Tướng.

(Trước khi đọc văn khấn, hãy thắp 9 nén nhang, lạy 9 lạy)

Con kính lạy Thượng Đế toàn năng.

Con kính lạy Đông Phương Thanh Đế, Nam Phương Xích Đế, Tây Phương Bạch Đế, Bắc Phương Hắc Đế, Trung Ương Hoàng Đế.

Con kính lạy càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ. Con kính lạy Thái Thượng Lão Quân. Con kính lạy Huyền Thiên Trấn Vũ.

Con kính lạy Thượng Đàm Thần Tướng Thiên Thiên Tướng, Trung Đàm Thần Tướng Thiên Thiên Binh, Hạ Đàm Thần Tướng Thiên Thiên Mã.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão, chúng con thành kính nhang đăng thỉnh tấu lên Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, cùng các vị Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã.

Kính tấu rằng: Chúng con xin đa tạ Thượng Đế đã tạo lập thế gian và ban cho chúng con sự sống, được tu tâm tu đức và hành đạo, thể xác chúng con được mạnh khỏe, trí tuệ chúng con được minh mẫn.

Con xin nguyện cầu Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, cùng chư vị ban cho chúng con sức mạnh, trí tuệ, sự năng động sáng tạo, tâm đức thiên giới và niềm tim tuyệt đối với Thượng Đế để thế giới được thái bình, muôn loài được hạnh phúc, văn minh và thịnh vượng.

Chúng con biết ơn Thượng Đế.

Chúng con biết ơn Thượng Đế.

Chúng con biết ơn Thượng Đế.

(Lạy 9 lạy)

Mâm cúng ngoài trời rằm tháng Giêng đơn giản

Cách sắm lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời rất đơn giản, thường gồm những vật phẩm như mâm ngũ quả, một đĩa xôi chè, chén rượu, ấm trà, nhang đèn, hoa tươi… Với mâm ngũ quả, bạn có thể chọn loại quả mà địa phương mình sẵn có, tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên chọn 5 quả với 5 màu tượng trưng cho ngũ hành. Ngoài ra, hoa quả được chọn nên có mùi thơm nhẹ nhàng, tránh chọn quả có mùi nồng, nhiều gai nhọn như mít, sầu riêng…

Mâm cúng rằm tháng Giêng ngoài trời

Lưu Ý Khi Cúng Rằm Tháng Giêng Ngoài Sân

  • Ăn mặc nghiêm chỉnh, không cười nói trong quá trình làm lễ.
  • Bạn không nhất thiết phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như đã đề cập ở trên. Hãy tùy thuộc vào điều kiện gia đình để lựa chọn vật phẩm cho phù hợp. Bởi vì, suy cho cùng, lễ vật chỉ là phương tiện, điều quan trọng nhất là lòng thành kính của bạn.
  • Cúng rằm tháng Giêng ngoài trời nên được thực hiện vào ngày 15. Nếu không thể sắp xếp cúng đúng ngày, bạn có thể cúng sớm hơn vào ngày 14.

Trên đây là 4 bài văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời và mâm cúng ngoài trời rằm tháng Giêng. Ghé thăm chuyên mục Tổng hợp trên M & Tôi để được chia sẻ nhiều bài viết thú vị khác bạn nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

M & Tôi – Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!