Văn Khấn Sau Khi Tịnh Bát Hương

Văn Khấn Sau Khi Tịnh Bát Hương

Bài viết này sẽ giới thiệu văn khấn sau khi tịnh bát hương, một nghi lễ thường được thực hiện sau khi làm lễ tịnh nhang bát hương. Ngoài văn khấn này, còn có các văn khấn khác liên quan đến việc xin phép tịnh bát hương. Đồng thời, cũng có những quy định và chuẩn bị khác trước khi thực hiện lễ tịnh bát hương mà mọi người cần lưu ý.

Cách tịnh bát hương

Người được giao trách nhiệm tịnh bát hương và dọn dẹp bàn thờ nên làm việc này với tấm lòng thành tâm. Trước khi dọn dẹp, họ cần phải tắm rửa sạch sẽ vì nếu không, điều này có thể ảnh hưởng đến vận khí của cả gia đình.

Trước khi tiến hành dọn dẹp, gia chủ nên chuẩn bị một ít đồ lễ. Điều này giúp xin phép mời ông bà tổ tiên và thần linh tránh ra xa trong thời gian con cháu dọn dẹp bàn thờ. Điều này được thực hiện nhằm không làm tổn thương ông bà và thần linh, đồng thời tránh những lời trách móc.

Văn khấn sau khi rút chân hương chuẩn nhất
Văn khấn sau khi rút chân hương chuẩn nhất

Sau khi thắp nến nhang và xin phép, gia chủ hãy tịnh từng chiếc chân nhang một, chỉ giữ lại những chiếc chân nhang đẹp nhất. Thông thường, các chân nhang được giữ lại mà số lượng phải là số lẻ như 3, 5, 7, 9, không nên giữ số chẵn. Sau khi tịnh xong, gia chủ mang chân nhang đã được tịnh ra đi và biến chúng thành tro. Sau đó, gia chủ có thể đặt tro vào gốc cây hoặc hòa tro với nước để tưới cây, hoặc có thể đổ tro xuống sông. Gia chủ nên nhớ không nên vứt các đồ vật thờ cúng và chân nhang vào bãi rác hoặc nơi bẩn thỉu khác. Có thể dùng một miếng xốp để đặt các đồ vật đó và thả chúng trôi trên sông.

Tham khảo các mẫu lăng mộ đẹp hiện nay

Những điều cần lưu ý khi tịnh bát hương

Với người Việt Nam, trong mỗi gia đình (kể cả người theo Đạo Công giáo), việc có một ban thờ và trong ban thờ sẽ có một bát hương không thể thiếu. Bát hương hoặc bát nhang được dùng để cắm cây hương sau khi đã châm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lấy và sắp xếp bát nhang đúng cách.

Theo Phật Giáo (cũng như một số tôn giáo khác), bát nhang (hoặc bát hương) là một vật linh thiêng được dùng để thờ cúng trong gia đình. Nơi thờ cúng có ý nghĩa là nơi con cháu hướng về tổ tiên, cầu mong sự bình an và thể hiện lòng hiếu thảo.

Khi châm một chiếc nến hương, con người gửi lòng thành kính của mình vào cõi vô hình. Nến hương là cây cầu để kết nối giữa người âm và người dương, và dùng nến hương để mời về quán thần linh người đã khuất để cùng hiến dâng lòng hiếu thảo của con cháu.

Trong mỗi gia đình, tuỳ thuộc vào trách nhiệm của mỗi người, sẽ có ba cấp bậc thờ phụng:

  • Thờ Phật: Thờ cầu sự giải thoát, cầu mong sự bình an và thanh thản đến với gia đình.
  • Thờ Thần: Thờ cầu sự bảo hộ từ thần thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ — những vị cai quản đất giúp gia đình có cuộc sống ổn định.
  • Thờ Gia Tiên: Thờ gia tiên họ nội nói chung. Nếu thờ gia tiên ngoại (không thể thờ Phật tử), cần lập thêm bát hương và ban thờ riêng.

Bài văn khấn rút tỉa chân hương bát nhang
Những điều kiêng kỵ cần lưu ý khi thực hiện tỉa chân hương bát nhang

Ai cũng có thể lấy được bát hương, miễn là có tấm lòng thành tâm và cơ thể sạch sẽ. Một số điểm cần lưu ý khi lấy bát hương:

Đầu tiên, ta thường nghĩ rằng người lấy bát hương phải là người cao minh, thường là thầy hoặc pháp sư. Tuy nhiên, thực tế, bất cứ ai cũng có thể lấy bát hương, nhưng việc gia chủ tự mình lấy là điều tốt nhất.

Người lấy bát hương phải có tấm lòng và cơ thể sạch sẽ. Sẽ không tốt nếu có những bùa chú hoặc hạt nhựa (còn gọi là đá) vào trong bát hương.

Sau khi lấy bát hương xong, cần đặt nó trên bàn thờ sạch sẽ và gọn gàng. Nên tham khảo cách bài trí bàn thờ theo phong thủy. Cần lưu ý rằng các đồ trang trí trên bàn thờ phục vụ thờ cúng, không phải để trang trí đẹp hay mua nhiều đồ nhựa có nhiều màu sắc hoặc hình dáng.

Có thể sắp xếp tiền vàng mã, tiền xu trong bát hương, nhưng không nên bỏ tiền thật. Bởi khi đặt tiền thật trên mâm lễ, trên bàn thờ, thần linh và gia tiên (những người ta cầu xin) khó mà đến, những lời nguyện cầu nhỏ nhặt cũng khó được tiếp nhận.

Trong ngày Tết ông Táo, có thể bày thêm bánh kẹo, đồ mã (đây là phong tục, nhưng cần hạn chế do đốt nhiều gây ô nhiễm môi trường). Vào ngày 30 Tết đến mùng 5 (Rằm tháng Giêng), có thể dán hình Táo quân để mời Táo quân quay lại.

Tham khảo các mẫu lăng mộ đá xanh rêu đẹp mắt.

Văn khấn cúng xin rút chân hương

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là………………………………………………………………………………………………

Cư ngụ tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay ngày… tháng… năm, tín chủ tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn, vẫn còn chút bụi bẩn, chưa được tinh thần yên tịnh.

Tín chủ xin kính báo với các vị (tuỳ thuộc vào ban thờ mà thờ thần linh, hộ pháp hay gia tiên), đã chọn được một ngày tốt, một tháng may mắn, để xin cho tín chủ được tỉnh táo, để ban thờ trở nên trang trọng và tinh tế. Kính mong các vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm lui binh lánh, để con có thể dọn dẹp sạch sẽ, trang trí đẹp mắt, để bát hương được an chốn, để âm phần được yên tĩnh, để gia đình được an lành. Mong cung tài không thay đổi, cung lộc không phai nhạt.

Chúng con, với cơ thể đầy tội lỗi, chỉ biết kính cẩn và thành tâm xin lỗi nếu có bất kỳ lỗi lầm hoặc thiếu sót nào. Mong các vị các ngài tha thứ và che chở.

Xong, ta biểu lễ ba lạy, cắm ba nến hương, chờ nến hương cháy hết rồi bắt đầu dọn dẹp.

Bài khấn sau khi tịnh bát hương

Hãy sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị lên.

Thắp chín nén hương và khấn:

Con lạy chín phương thiên hạ,
Con lạy mười phương đất trời,
Con kính lạy chín phương chư Phật,
Con kính lạy mười phương chư Phật,
Con kính lạy các vị, cận niên, cận cảnh, quan hành khiển và thần binh.

Con kính lạy các vị Ngũ phương, Ngũ mạch, tài thần, Táo quân.

Tín chủ con là:

Cư trú tại:

Hôm nay là năm mới, mừng xuân tới. Con đã chọn một thời điểm vui vẻ để tỉnh táo bát hương.

Bây giờ, công việc dương đã tròn, xin các vị, các ngài trở về và chứng minh cho con có thể tiếp tục thờ phụng bát nhang.

Con xin cảm ơn năm cũ, xin chào năm mới.
Xin các vị, các ngài ban cho con một năm mới tràn đầy may mắn.
Xin các vị, các ngài ban phước cho tấm lòng của con thành thật,
Để chủ thể lễ của con được đẹp và diễm lệ,
Để âm phần của con được yên bình,
Để cuộc sống con mang lại duyên lành và thành công,
Để tâm trần của con sẵn sàng,
Để lễ trần của con được dâng lên.

Nếu con có bất kỳ sự thiếu sót nào về âm phần,
Xin các vị, các ngài tha thứ và bảo vệ con.

Mong các vị, các ngài linh thiêng giáng hạ, con kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Bài cúng xin tỉa bát hương

Trước khi đi vào văn khấn, các bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, đăng và trà… Tiến hành châm 3 nén nhang và khấn theo văn khấn sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin tấu lạy chín phương Trời, mười phương Phật Di Đà, chư Phật mười phương.

Con xin tấu lạy vua bếp Thổ công tại gia,
Con tấu lạy Chủ tịch Hồ Chí Minh,
Con lạy ông tiền chủ, bà hậu chủ,
Con lạy Đức Sơn thần, thần linh đất nước.

Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con xin thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con xin thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trong thôn Cao tằng Tổ Khảo, Cao tằng tổ chị, tổ em, tổ anh chị em trong nhà ngoại và trong nhà nội.

Họ … (họ gia đình bạn) xin ông thần ban phước trên bàn thờ và cho phép con tỉa bát hương.

Báo giá lăng mộ đá giá rẻ, mộ đá mới nhất hiện nay [2023].

Văn khấn bao sái bát hương – Văn khấn xin tỉa chân hương

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con xin kính lạy:

  • Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia
  • Con tấu lạy Thần linh đất nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh
  • Con lạy ông tiền chủ, bà hậu chủ
  • Con lạy Đức Sơn thần, thần linh đất

Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, kế đến Thúc bá đệ huynh chị con, em con bên ngoại và bên nội.

Họ … (tên họ gia đình bạn), Họ … (tên công ty bạn):

Xin ông thần ban bát hương, bàn thờ cho phép con bao sái bát hương.

Sau đó, đọc tiếp:

“Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

Đọc tiếp:

“Linh xuất lô nhang” (3 lần)

Nếu có tượng trên bàn thờ, đọc:

“Linh xuất tượng” (3 lần)

Khi đã đọc xong, hãy di chuyển bát hương và tượng để lau chùi thoải mái. Bài văn khấn xin tỉa chân hương cũng có thể dùng như văn khấn bao sái bát hương thần tài khi bạn cần lau chùi ban thờ thần tài.

Mộ đá nguyên khối: 100 mẫu mộ đá đẹp, mộ đá Ninh Bình 2023.

Lời kết

Trên đây là những điều cần biết khi thực hiện tịnh bát hương và tỉa bát hương tại gia đình hoặc trong các cửa hàng, công ty. Hy vọng rằng những văn khấn trước và sau khi tịnh bát hương được trình bày ở trên sẽ giúp bạn thực hiện lễ tịnh bát hương một cách chính xác nhất.