Cúng Lễ Khai Trương Cửa Hàng – Mong Muốn Thịnh Vượng và Thành Công

Ý Nghĩa của Lễ Khai Trương

Việc cúng lễ khai trương cửa hàng, quán ăn, quán nước hay công ty đầu năm mới là một sự kiện quan trọng. Qua việc lễ cúng khai trương, chủ doanh nghiệp có thể mong muốn việc kinh doanh phát đạt, thuận buồm xuôi gió hơn. Thông qua phương pháp này, người chủ tin tưởng có thể chọn ngày mở cửa hàng đẹp mắt, bày biện mâm lễ cúng Thổ Công, Thổ Địa để thể hiện lòng thành kính và mong các vị thần cai trị, hộ trì cửa hàng giúp cho việc kinh doanh thành công.

Mục Đích Cúng Khai Trương

Theo phong tục Việt Nam, việc cúng khai trương mang ý nghĩa rất quan trọng và không thể bỏ qua trước khi bước vào kinh doanh, làm ăn. Người ta thường có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá” để nói rằng trên mỗi mảnh đất chúng ta sống và làm việc, đều có các vị thần cai quản và các vị thần linh tiền chủ.

Nghi lễ cúng khai trương mang ý nghĩa “trình báo” xin các vị thần linh, linh hồn trên mảnh đất đón nhận và phù hộ việc kinh doanh, buôn bán, giúp cho công việc này thuận lợi, hưởng lợi và gặp được nhiều may mắn hơn.

Lễ Vật Cúng Khai Trương Cửa Hàng

Bên cạnh việc chuẩn bị bài văn khấn thần tài trong ngày khai trương cửa hàng, lễ vật cúng khai trương cũng rất quan trọng. Tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, sau là danh sách lễ vật cần chuẩn bị:

 • 3 cây nến mong: Chọn nến rồng phụng hoặc nhang cuốn tàn đẹp.
 • 1 bó hoa tươi (không dùng hoa giả): Thông thường sử dụng hoa cúc hoặc hoa đồng tiền.
 • 1 mâm ngũ quả: Bao gồm các loại quả như lê, chuối xanh, nho, dưa hấu, bưởi, thanh long, mãng cầu, cam quýt, chuối, dứa, đu đủ, xoài.
 • 1 dĩa trầu cau.
 • 1 bộ lễ vàng mã dùng để cúng khai trương.
 • 3-5 đĩa xôi.
 • 3-5 chén chè.
 • 3-5 chén cháo trắng.
 • 3 ly nước sạch.
 • 3 ly rượu trắng.
 • 1 con gà luộc hoặc đầu heo, heo sữa quay nguyên con tùy thuộc vào khả năng của bạn.
 • 2 cây nến đỏ.
 • 1 dĩa bánh kẹo.
 • 1 dĩa gạo.
 • 1 dĩa muối trắng.
 • Bộ tam sên gồm trứng luộc, tôm luộc, thịt luộc với ý nghĩa mở cầu cho các vị thần phù hộ, đồng hành cùng gia chủ trong suốt thời gian kinh doanh, buôn bán.

Bài Văn Khấn Thần Tài Trong Ngày Khai Trương

Nam Mô A Di Đà Phật! (niệm 3 lần) Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức tôn thần. Con kính lạy Các ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương. Con kính lạy Các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần. Con kính lạy Các thần linh bản xứ cai quản ở trong khu vực này Hôm nay là ngày……….tháng………năm……… Tín chủ con là:……………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………. ………………………………………………………………………………………………………………………………. bày ra trước án, lòng thành tôn kính tâu rằng tín chủ con có xây cất (hoặc thuê được) được một ngôi hàng ở tại xứ này là (địa chỉ) ……………………………………………………………………………………………………………………… nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn tín chủ con là Giám đốc (hay Thủ trưởng) cùng toàn thể cơ quan, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hay sản xuất) phục vụ nhân sinh bán mua tài vật giúp cho sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn thần dâng cúng Bách linh cúi mong soi xét.

Chúng con thành tâm kính mời: Quan Đương niên, Quan Đương cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản ở trong khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho chúng con con trong việc buôn bán được hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân vật bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ Hậu chủ cùng chư Hương linh, y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì giúp đỡ cho tín chủ, vận đạo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! ( niệm 3 lần) và cúi lạy.

Chú ý: Sau khi hết tuần nhang (hoặc là hết 2/3 nén nhang), lại tiến hành vái tạ thần linh 3 lần rồi đốt các đồ vàng mã để kết thúc lễ cúng khai trương cửa hàng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về cúng lễ khai trương cửa hàng, cùng văn khấn thần tài trong ngày khai trương. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách hút may mắn tài lộc