Văn Khấn Trưa 30 Tết

Văn Khấn Trưa 30 Tết

Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Rước Ông Bà Tổ Tiên Về Nhà Ăn Tết

Trong ngày cuối cùng của năm, vào buổi chiều, bài cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết trở thành nghi lễ quan trọng để chào đón ông bà tổ tiên về nhà và mừng lễ Tết. Đây là thời điểm con cháu đã sắm sửa và dọn dẹp cẩn thận để thể hiện tình đoàn kết gia đình và lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Hãy cùng nhau tìm hiểu một số điều liên quan đến nghi lễ này.

Văn khấn rước ông bà tổ tiên 30 tết

1. Nơi Cúng Rước Ông Bà Ngày 30 Tết

Để chuẩn bị cho nghi thức rước ông bà về ăn Tết vào năm 2023, bạn có thể thực hiện theo hai cách khác nhau. Cách đầu tiên là trực tiếp tới gầm mộ của gia tiên vào khoảng từ 2 giờ đến 4 giờ chiều ngày 30 Tết. Sau khi đến đó, hãy cùng nhau sửa sang và dọn dẹp để thể hiện lòng đoàn kết gia đình và lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Tiếp theo, hãy thắp hương và cúng vái để mời ông bà về, nếu có nhiều mộ thì thắp 3 nén, 5 nén hoặc 7 nén không nên thắp chỉ một nén duy nhất.

Tuy nhiên, đôi khi có những gia đình không thể tới gần mộ vì xa cách hoặc vì lý do khác nhau. Trong trường hợp đó, họ có thể chuẩn bị mâm cơm cúng và mời gia tiên vào trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

2. Mâm Lễ Cúng Rước Tổ Tiên Về Ăn Tết

Ở Việt Nam, có nhiều phong tục khác nhau để chuẩn bị mâm lễ cúng rước gia tiên ngày 30 Tết. Tuy nhiên, hầu hết mỗi gia đình đều cần chuẩn bị những đồ cúng cần thiết như sau:

  • Dọn dẹp và sửa sang lại nhà cửa trước ngày Tết.
  • Chuẩn bị hoa cúc vàng, mâm ngũ quả, giấy tiền vàng mã, hương vòng và hương cây, đèn hoặc nến, cau trầu, rượu, trà, nước ngọt và bánh chưng. Ngoài ra, cũng có thể thêm các món ăn khác tuỳ thuộc vào từng gia đình, nhưng đảm bảo đầy đủ các món ăn truyền thống của ngày Tết.
  • Đối với mâm cúng mặn, đừng quên bổ sung xôi đậu và gà luộc.

Trong suốt ngày Tết, bàn thờ sẽ luôn có sự hiện diện của ông bà tổ tiên. Vì vậy, để bàn thờ luôn được sáng sủa và khói hương bay đầy, mỗi gia đình cần chuẩn bị loại hương vòng lớn để có thể thắp suốt cả ngày.

3. Văn Khấn Rước Tổ Tiên Ngày 30 Tết

Dưới đây là bài văn khấn rước tổ tiên mà các bạn có thể tham khảo:

4. Văn Khấn Rước Ông Bà Tổ Tiên Về Ăn Tết

5. Văn Khấn Cúng Tiễn Tổ Tiên Năm Mới

6. Văn Khấn Lễ Tất Niên 30 Tết

Có rất nhiều bài văn khấn tất niên trong dân gian ngày nay. Dưới đây là trích dẫn từ bài văn khấn lễ Tất Niên 30 Tết (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa – Thông tin) mà bạn có thể tham khảo:

7. Ý Nghĩa Lễ Cúng Rước Ông Bà Ngày 30 Tết

Ngày 30 Tết đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và chào đón năm mới. Tại ngày này, gia đình mỗi người đã dọn dẹp nhà cửa để mừng đón năm mới. Việc cúng rước ông bà ngày 30 Tết là cách để con cháu tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo đối với tổ tiên và vong linh của những người đã khuất. Đây là lúc đánh gia vị sự bảo hộ và sự chăm sóc của tổ tiên cho gia đình trong suốt một năm cũ. Văn khấn ngày 30 Tết cũng có tác dụng mời ông bà tổ tiên về để tận hưởng một bữa ăn Tết ấm cúng cùng gia đình.

Văn khấn cúng rước ông bà ngày 30 Tết giúp gia chủ chuẩn bị tinh thần một cách thoải mái và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc nhất tới tổ tiên. Vì vậy, việc chuẩn bị văn khấn các đoạn văn khấn vào ngày 30 Tết cần được tiến hành cẩn thận, trang trọng và không được coi thường.

Đừng quên truy cập M & Tôi để cập nhật thông tin mới nhất về các nghi lễ Tết.