Văn Khấn Xin Lau Dọn Bàn Thờ Thần Tài

Văn Khấn Xin Lau Dọn Bàn Thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài trong mỗi gia đình được xem là nơi trú ngụ của vị thần canh giữ vàng bạc, tiền bạc. Thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa là một tập tục rất quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, liệu chúng ta có nên thường xuyên lau dọn bàn thờ không? Trước khi lau dọn, liệu chúng ta có cần phải xin phép hay không? Hãy cùng tìm hiểu về cách đọc bài văn khấn lau dọn bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất năm 2023 qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần phải thường xuyên lau dọn bàn thờ Thần Tài?

Thờ cúng bất kỳ vị thần nào cũng mang ý nghĩa sâu sắc về yếu tố phong thủy và tâm linh. Do đó, không chỉ cần đặt bàn thờ đúng vị trí và bài trí bàn thờ đúng cách, mà còn cần thường xuyên lau chùi bàn thờ.

Lau dọn bàn thờ thường xuyên có các tác dụng sau:

  • Duy trì bàn thờ sạch sẽ, thơm tho để tỏ lòng thành kính với thần linh.
  • Thanh tẩy ô uế cho bàn thần tài được khai lộc.
  • Giúp gia chủ kiểm tra bàn thờ còn tốt không hay đã bị di chuyển, có ảnh hưởng đến phong thủy hay không.

Thần Tài – Thổ Địa cũng là mặt tiền của các thương gia, nhà buôn hay xí nghiệp, vì vậy đây cũng là cách thể hiện sự phát triển và chu đáo của bạn đối với khách hàng hoặc những người tới thăm nhà.

2. Nên lau dọn bàn thờ Thần Tài vào thời gian nào?

Việc lau dọn bàn thờ Thần Tài là vô cùng quan trọng, vì vậy gia chủ cần chọn ngày hoàng đạo. Nếu muốn cẩn thận hơn, có thể chọn ngày hợp với công việc tế tự hoặc ngày bách sự nghi dụng. Theo quan niệm dân gian, cách dọn dẹp bàn thờ Thần Tài đúng cách nhất là gia chủ phải tỉa bớt nhang đèn và lau dọn bàn thờ sau rằm tháng Chạp (tháng 12 âm lịch).

Nhiều người cho rằng sau ngày 23 là thời điểm tốt nhất để lau dọn bàn thờ Thần Tài, vì đây là thời điểm ông Thần Tài về trời. Tại thời điểm này, việc dọn dẹp sẽ giúp gia chủ thể hiện được lòng thành, tâm tư và công đức của mình với các vị thần.

3. Các bước dọn dẹp bàn thờ Thần Tài

Công việc lau dọn bàn thờ Thần Tài đòi hỏi sự tỉ mỉ và thực hiện đúng trình tự các bước sau:

Bước 1: Lấy từng món trên bàn thờ và đặt chúng vào một nơi riêng sạch sẽ. Hãy phân loại từng món một để dễ dàng vệ sinh.

Bước 2: Loại bỏ nhang, bụi, mạng nhện trên và xung quanh bàn thờ. Dùng khăn khô để lau sạch bụi. Sau đó, lau lại bằng khăn ẩm cho đến khi sạch hoàn toàn. Khi vệ sinh lư hương, cần dùng tay nhẹ nhàng gạt hết tàn nhang, tránh di chuyển lư hương quá mạnh.

Bước 3: Lau sạch tượng Thần Tài. Bạn nên chuyển tượng Thần Tài sang một vị trí riêng để vệ sinh. Dùng khăn và nước nấu lá bưởi để lau sạch. Chú ý lau chùi cẩn thận để bảo quản tài lộc.

Bước 4: Dọn dẹp khu vực xung quanh bàn thờ Thần Tài, sau đó đặt các vật phẩm trở lại vị trí ban đầu.

4. Những lưu ý và điều cấm kỵ cần tránh khi lau dọn bàn thờ Thần Tài

a. Không di chuyển bát hương khi dọn dẹp bàn thờ.
Bàn thờ Thần Tài thường được đặt dưới đất, là một nơi trang trọng, đặt ngay đối diện cổng. Bàn thờ thường có bức khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bài vị Thần Tài được đặt bên trong. Trước bài vị đặt bát hương trên đĩa vàng giấy, hai bên đĩa có đặt hai ngọn đèn nhỏ và một khay gồm 3 chén nước và 2 chén rượu.

Khi dọn dẹp bàn thờ Thần Tài, không bao giờ được di chuyển bát hương. Vì trong tâm linh, bát hương là vật phẩm quan trọng nhất, là nơi tâm linh thuần túy, với các vị thần và tổ tiên. Đây cũng là sự thể hiện lòng thành kính của gia đình đối với cõi tâm linh. Vì vậy, khi vệ sinh cần cầm bình hương bằng một tay, tay kia lau sạch khu vực xung quanh. Đặc biệt, không được nhấc bình hương sang vị trí khác để dễ dàng vệ sinh. Theo quan niệm phong thủy, hành động này sẽ xúc phạm đến thần linh và gia đình sẽ không còn được phù trợ.

b. Làm đổ vỡ đồ thờ là điều tối kỵ
Thần linh thường thân thiết với những đồ đã được thỉnh. Việc làm đổ hoặc vỡ những đồ này sẽ làm gia chủ bị mất cải, tai ương. Đôi khi, những vật phẩm vỡ có thể mang lại những điều xui xẻo cho gia chủ vì theo quan niệm dân gian, điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng và thành tâm với thần linh.

c. Không để tiền vàng mã, giấy tiền trên bàn thờ trong thời gian dài
Nhiều gia đình thường đặt tiền vàng mã trên bàn thờ để cầu tài lộc, nhưng đây không phải là việc nên làm. Sau mỗi lần thờ cúng, tiền vàng cần được đốt để cúng các vị thần.

lau dọn bàn thờ Thần Tài

5. Văn khấn lau dọn bàn thờ Thần Tài

Trước khi dọn dẹp, đừng quên đọc bài khấn sau:

Niệm “Nam mô a di Đà Phật” 3 lần

“Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương
Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ con là:………… Ngụ tại:……………
Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).
Hôm nay là ngày … tháng … năm … ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.”

Niệm “Nam mô a di Đà Phật” 3 lần

Hơn nửa tuần sau việc đốt nhang, bạn có thể dọn dẹp bát nhang và bàn thờ.

Vậy là qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ về cách lau dọn bàn thờ Thần Tài cũng như bài khấn xin lau dọn bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất năm 2023. Đây là những kiến thức hữu ích, hy vọng có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, ý kiến hay thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với M & Tôi để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp nhé!

Đọc thêm:

Sản phẩm liên quan: M & Tôi