Vì sao người Campuchia ghét Việt Nam?

Cũng trong cuốn sách đó, đã không ít lần, nói rằng Việt Nam đã từng và sẽ luôn lợi dụng Campuchia vì các mục đích chính trị và quan trọng hơn hết, hình mẫu Việt Nam – trong cuốn sách, được miêu tả như những kẻ xâm lược khát máu và bạo quyền.

Tháng 07/2014, tờ Phnom Penh Post đăng tải bài viết “Trong số 20 người bạn của tôi, có tới 17 người ghét Việt Nam”. Bài viết này nhanh chóng gây rúng động dư luận Campuchia và cả Việt Nam nữa. Bài viết này cho rằng những người Việt Nam đang có mặt tại Campuchia nhằm xâm lược Campuchia giống như quân đội Việt Nam đã đến đây vào năm 1979, nhằm đánh đuổi Khmer Đỏ và ở lại tận mười năm. Và dĩ nhiên, bài viết này, cũng như trong cuốn sách When Broken Glass Floats, đều có những ám chỉ rõ ràng rằng: “Việt Nam xâm lược Campuchia”.

Tại sao có nhiều người Campuchia thù ghét người Việt?
Tại sao có nhiều người Campuchia thù ghét người Việt?

Cuối năm 2019 và đầu năm 2020, trên ứng dụng Tiktok xuất hiện trào lưu cà khịa, nếu muốn nói là sỉ nhục Việt Nam của một bộ phận giới trẻ Campuchia. Nói cà khịa và một bộ phận là còn nhẹ, vì những clip đó thể hiện nội dung bài Việt Nam, hạ nhục Việt Nam và chúng thu hút hàng triệu lượt xem, thậm chí còn được đề xuất lên xu hướng của Tiktok. Nhằm phản pháo lại trào lưu ấy, cư dân mạng Việt Nam cũng cho “ra lò” những clip tương tự, bên cạnh đó, cư dân mạng Việt Nam còn “dạy lịch sử” khi có những clip tóm tắt về cuộc chiến chống lại Khmer Đỏ, chia sẻ những clip cắt từ phim First They Killed My Father hay No Escape – những bộ phim nói về tính chính nghĩa của cuộc chiến chống Khmer Đỏ và giúp đỡ nhân dân Campuchia.

Vậy vì sao người Campuchia ghét người Việt Nam?

Nguồn gốc sâu xa mà nhiều người Campuchia thù ghét người Việt có lẽ khởi nguồn từ tận những năm tháng vào thế kỷ 15 khi mà đế quốc Khmer bị diệt vong. Người Campuchia rất tự hào về thời hoàng kim của đế quốc Khmer – một trong những đế quốc vĩ đại nhất lịch sử châu Á. Từng có thời điểm, vùng đất mà đế quốc Khmer sở hữu rộng tới hơn 1 triệu cây số vuông, tức là gấp 3 lần diện tích Việt Nam hiện nay. Đế quốc Khmer rơi vào thời gian thoái trào và sụp đổ là thời cơ để các quốc gia láng giềng tiến hành mở rộng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18, Việt Nam tiến hành mở rộng lãnh thổ mạnh mẽ về phía Nam, đưa các vùng đất Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ vào lãnh thổ Việt Nam. Tờ Phnom Penh Post viết rằng vào thời vua Minh Mạng, Việt Nam từng xâm lược Campuchia, chiếm Phnom Penh, mãi đến khi Pháp xâm lược Việt Nam, Campuchia mới giành lại được quyền tự quyết của họ.

Người Campuchia vẫn ghi nhận rằng người Việt đã có những đóng góp to lớn vào việc giúp người Campuchia độc lập từ người Pháp. Nhưng cũng chỉ trích rằng Việt Nam đã “lợi dụng” đất đai của người Campuchia vào công cuộc chống Mỹ tại miền Nam Việt Nam. Họ cũng biết ơn người Việt Nam vì đã cứu họ khỏi Khmer Đỏ, nhưng cũng ghét ra mặt khi ở lại tận chục năm sau. Nhưng đến tận thời gian gần đây, hành động đánh Khmer Đỏ, cứu nguy cho người dân Campuchia dần dần bị một bộ phận người dân Campuchia, đặc biệt là giới trẻ Campuchia “tẩy trắng”. Cũng chính tờ Phnom Penh Post, cho rằng “Việt Nam không xứng đáng được hoan nghênh”, và rất nhiều người Campuchia, cho rằng Khmer Đỏ chỉ là “công cụ tuyên truyền nhằm hợp pháp hóa việc xâm lược Campuchia của Việt Nam”.

Bên cạnh những lý do về lịch sử, còn có những lý do khác ở những khía cạnh kinh tế, chính trị. Như Thủ tướng Hunsen – vị thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Campuchia bị tố rằng “thân Việt Nam”, hay như Đảng Nhân dân cách mạng Campuchia – chính đảng lớn nhất Campuchia cũng được lập ra nhờ công của những người Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt ở Campuchia rất nhiều, các doanh nghiệp Việt thường có xu hướng sử dụng lao động Việt Nam. Bên cạnh đó, người gốc Việt ở Campuchia rất nhiều, trực tiếp cạnh tranh với người Campuchia.

Ít ai biết, tại Campuchia từng có một chính đảng chống Việt Nam ra mặt, đó là Đảng Cứu quốc Campuchia. Luận điệu của Đảng này nhắm vào việc chống đối Việt Nam, kích động lòng yêu nước cực đoan, kêu gọi tẩy chay các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, bài người Campuchia gốc Việt, kiện Việt Nam nhằm đòi lại chủ quyền của Phú Quốc, quần đảo Nam Du và các tỉnh Tây Nam Bộ, đòi xét xử Việt Nam vì Việt Nam đã xâm lược Campuchia tiêu diệt Khmer Đỏ.

Năm 2014, cộng đồng Khmer Krom tiến hành biểu tình tại Phnom Penh nhằm mục đích kêu gọi chính phủ Campuchia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Việt Nam, tẩy chay hàng hóa Việt Nam và kiện Việt Nam ra tòa, đòi lại các vùng đất thuộc chủ quyền của người Khmer Krom, vẽ lại bản đồ phân định biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Cũng vào những năm 2012 – 2014, khu vực biên giới phía Tây Nam Tổ Quốc bị nhiều người Campuchia kéo đến kích động, phá rối. Mục đích của nhóm người này là đòi lại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nhưng trong lịch sử, khu vực đồng bằng sông Cửu Long từng là một vùng đất của ruồi muỗi, hoang hóa, ngập lụt và gần như rất khó để sinh sống. Nửa sau thế kỷ 17, nhân dân và các tướng lãnh của chúa Nguyễn tiến hành khai phá vùng đất này và đến năm 1698, chúa Nguyễn tuyên bố vùng đất này thuộc chủ quyền của Việt Nam. Về vùng đất Hà Tiên, do một quan lại cũ của triều Minh là Mạc Cửu khai hoang, sau đó thần phục chúa Nguyễn. Con của Mạc Cửu nhiều lần cứu giá vua Khmer và được ban thưởng nhiều vùng đất đai. Năm 1759, toàn bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện tại được quy về lãnh thổ của chúa Nguyễn. Tuy nhiên, sau khi Pháp đô hộ Đông Dương, có tiến hành cắt đất ở Hà Tiên về lại Campuchia, nay là tỉnh Takeo và Kampot.

Năm 2013 Sam Rainsy – một lãnh đạo của Đảng Cứu quốc Campuchia liên tục dùng từ “Yoen” (Youn) trong các bài diễn văn nhằm mục đích đả kích người Việt và bài trừ Việt Nam, kích động tư tưởng chống đối Việt Nam từ một bộ phận người dân Campuchia. Đến nay, từ này đã trở thành một từ mang màu sắc chính trị nhằm mục đích hạ nhục, phân biệt người Việt, người gốc Việt tại Campuchia. Bản chất của từ “Yoen” (Youn) không mang hàm ý phân biệt, nhưng cũng giống như những từ ngữ như Bắc Kỳ, dân Thanh Hóa… những người nói đã cố tình làm cho những từ ngữ này bị sai nghĩa đi vì những mục đích phân biệt rác rưởi.

Thậm chí, từng có một thuyết âm mưu không hề nhẹ diễn ra khi phía Campuchia tiến hành bắn đại bác trong những ngày lễ lớn. Các hàng đại bác được hướng về phía Đông – tức là phía Việt Nam. Nhiều người Campuchia cho rằng, tâm lý chống Việt Nam vẫn luôn âm ỉ trong xã hội Campuchia, mặc cho những gì mà người Việt Nam vì người dân Campuchia. Thậm chí, nhiều người Việt đã bỏ cả mạng sống, chịu bao nhiêu khổ cực, bao nhiêu chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Năm 2019, Thủ tướng Lý Hiển Long đã viết trên trang cá nhân cho rằng “Việt Nam xâm lược Campuchia” và “đe dọa hòa bình Đông Nam Á”. Tuyên bố này khiến cho phía Campuchia, cụ thể là Thủ tướng Hunsen, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tea Banh “sốc nặng” và phải lên tiếng cải chính ngay rằng Việt Nam không hề xâm lược hay chiếm đóng Campuchia. Tuy nhiên, phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long lại được những người Campuchia mang tâm tưởng chống đối Việt Nam tôn vinh, coi là “lí lẽ của sự thực”.
Sự thực là gì? Là việc Việt Nam đã dẹp yên Khmer Đỏ, chấm dứt nạn diệt chủng mặc cho đã bị gần như tất cả các quốc gia trên thế giới quay lưng. Là việc đã, đang và sẽ đứng chung trong cái tên “Đông Dương”.

Xem thêm: Điên thì có sao: Ác mộng từ những vụ thảm sát của lính Hàn Quốc

Và quan trọng hơn hết, sự thực là mỗi người Việt hay người Campuchia, phải học cách chung sống hòa bình, vượt lên trên định kiến và gạt bỏ hiềm khích dân tộc.

Related Posts

Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection 352x235 1

Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection?

What would be an expense factor in an insurance program? Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection? What to do if insurance denied roof…

Anime trùm mafia đi học

Anime trùm mafia đi học

Sau đây là bài viết về Anime trùm mafia đi học hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi Katekyo Hitman Reborn! Sẽ như thế nào nếu…

Top 10+ Những câu chuyện ngắn về mái trường ý nghĩa và hay nhất

Top 10+ Những câu chuyện ngắn về mái trường ý nghĩa và hay nhất

Trong bài viết này mvatoi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về những câu chuyện ngắn về mái trường cực hot

Hoa kỷ niệm 20 năm ngày cưới

Hoa kỷ niệm 20 năm ngày cưới

Dưới đây là bài viết về Hoa kỷ niệm 20 năm ngày cưới hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi 1. Tên gọi mỗi năm kỷ…

Khám phá phim trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam

Khám phá phim trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam

Phim trường Hoành Điếm (Trung Quốc) : Phim trường hoành tráng nhất Châu Á Phim trường Hoành Điếm là phim trường tọa lạc ở trấn Hoành Điếm,…

Nguồn gốc, ý nghĩa “Đàng Trong” và “Đàng Ngoài”

Nguồn gốc, ý nghĩa “Đàng Trong” và “Đàng Ngoài”

Niên đại 1600, đánh dấu sự thoát ly của Nguyễn Hoàng khỏi vòng cương tỏa của Trịnh Tùng. Nói rõ hơn, niên đại 1600, Nguyễn Hoàng dứt…

38 bí kíp hẹn hò: Đừng bao giờ theo đuổi đàn ông

38 bí kíp hẹn hò: Đừng bao giờ theo đuổi đàn ông

Cuốn “Never chase men again“, tạm dịch là “Đừng bao giờ theo đuổi đàn ông” (38 bí kíp hẹn hò) thật ra trong bảng bestseller của Amazon…

Thống kê những trận lũ lụt kinh hoàng và vỡ đê ở miền Bắc

Thống kê những trận lũ lụt kinh hoàng và vỡ đê ở miền Bắc

Mưa lũ, vỡ đê trong thời kỳ phong kiến “Một lần thất sách, để tai hại về sau không biết chừng nào”. Đó là lời nhận xét…

Cristiano Ronaldo đã truyền cảm hứng cho tôi như thế nào?

Cristiano Ronaldo đã truyền cảm hứng cho tôi như thế nào?

Đó là những năm 2006, mình nhớ, thời mà chỉ duy nhất khiến cả nhà ngồi lại với nhau mỗi buổi tối là chiếc tivi hiệu Sharp…

Tiếng ve kêu như thế nào?

Tiếng ve kêu như thế nào?

Sau đây là bài viết về tiếng ve kêu như thế nào hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Sự thật về 3 màu sắc chết chóc trong lịch sử nhân loại

Sự thật về 3 màu sắc chết chóc trong lịch sử nhân loại

Cuộc sống vốn muôn màu, muôn vẻ, ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Chúng ta vốn đã quá quen thuộc với màu xanh hy vọng, màu…

Tâm sự buồn của tôi

Tâm sự buồn của tôi

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về Tam su buon cua toi cực hot From: T.H. Sent: Monday, May 12,…

25 công thức viết bài quảng cáo cho website & mạng xã hội, kèm ví dụ siêu dễ hiểu

25 công thức viết bài quảng cáo cho website & mạng xã hội, kèm ví dụ siêu dễ hiểu

Công thức thì nhiều, nhưng không phải công thức nào cũng phù hợp. Hãy thử, đánh giá và chọn lọc cho mình công thức phù hợp để…

Nếu một tờ giấy được gấp làm đôi 45 lần, nó có thể chạm tới Mặt Trăng

Nếu một tờ giấy được gấp làm đôi 45 lần, nó có thể chạm tới Mặt Trăng

Có lẽ điều này là bất hợp lý, nhưng chúng ta cứ thử dựa trên lý thuyết và tưởng tượng rằng tờ giấy có thể gấp được…

Nguyễn Thiếp: Thầy giáo 3 lần từ chối lời mời ra làm quan của vua Quang Trung

Nguyễn Thiếp: Thầy giáo 3 lần từ chối lời mời ra làm quan của vua Quang Trung

Nguyễn Thiếp là ai? Nguyễn Thiếp (1723-1804), là danh sĩ, nhà giáo, nhân vật lịch sử nổi tiếng giai đoạn cuối thế kỳ XVIII, quê ở Đức…

Top 10+ gái gọi Cần Thơ hot nhất

Top 10+ gái gọi Cần Thơ hot nhất

Qua bài viết này mvatoi xin chia sẻ với các bạn thông tin về gái gọi Cần Thơ cực hay

Nguồn gốc của con trâu Việt Nam

Nguồn gốc của con trâu Việt Nam

Dưới đây là bài viết về nguồn gốc của con trâu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Sinh nhật tính ngày âm hay dương

Sinh nhật tính ngày âm hay dương

Sau đây là bài viết về chủ đề Sinh nhật tính ngày âm hay dương cực hot Đăng ký khai sinh lấy ngày âm hay ngày dương?…

Làm thế nào để kết nối với bản thân và có sống vui vẻ, hạnh phúc?

Làm thế nào để kết nối với bản thân và có sống vui vẻ, hạnh phúc?

“Kết nối với bản thân” là gì? Phần lớn thì những bài viết nếu bạn search trên google, nó sẽ không có một định nghĩa cụ thể…

Đàn ông thường bị hấp dẫn bởi phụ nữ có ngoại hình như thế nào?

Đàn ông thường bị hấp dẫn bởi phụ nữ có ngoại hình như thế nào?

Người ta thường gọi chị em phụ nữ bằng cụm từ: “phái đẹp” để ám chỉ rằng cứ là phụ nữ thì ai cũng thích làm đẹp….

Người quan hệ với chó có thai không

Người quan hệ với chó có thai không

Qua bài viết này mvatoi xin chia sẻ với các bạn thông tin về chủ đề người quan hệ với chó có thai không cực hot

Chiều cao nhà vệ sinh

Chiều cao nhà vệ sinh

Trong bài viết này M & Tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về chủ đề Chiều cao nhà vệ sinh hot nhất Trong việc…

Vì sao phật giáo biến mất khỏi Ấn Độ?

Vì sao phật giáo biến mất khỏi Ấn Độ?

Mặc dù có rất nhiều yếu tố được đưa ra để lý giải cho sự suy tàn của Phật giáo ở Ấn Độ nhưng thật ra thì…

Kỳ án Việt Nam: Cả làng đi ăn cướp

Kỳ án Việt Nam: Cả làng đi ăn cướp

Cuối thế kỷ 17, vùng núi Đa Giá cách huyện lỵ Gia Viễn 3 dặm về phía bắc, vẫn còn tương đối hiểm vắng, núi cao, nhiều…