Vi sinh cho cây trồng

Lạm dụng phân bón hóa học gây ảnh hưởng cho cây và xói mòn đất. Trong khi đó, phân bón vi sinh đem lại hiệu quả cao cho cây trồng và thích hợp để bạn sử dụng.

1. Phân bón vi sinh là gì?

Đây là loại chế phẩm có chứa các vi sinh vật sống có hoạt lực cao đã được chọn lọc kỹ lưỡng. Dựa trên các hoạt động, vi sinh vật sẽ tạo nên những chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng, giúp cho cây trồng phát triển được tốt hơn.

Vi sinh cho cây trồng

Nhờ bón phân vi sinh mà người nông dân có thể cung cấp được cho đất các vi sinh vật phân giải đạm, lân. Công dụng của nó như ở trong các nhà máy sản xuất phân đạm, phân lân hóa học ngay trong đất, trực tiếp cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

Dùng phân bón vi sinh có thể thay thế được lượng phân đạm và phân lân hóa học từ 50 đến 100% tùy vào từng loại cây trồng khác nhau. Hơn nữa, khi dùng phân vi sinh nông sản không bị nhiễm độc, lượng độc tố NO3 tồn tọng trong sản phẩm cũng sẽ giảm thiểu một cách đáng kể. So sánh cùng với phân hóa học, nhất là phân u rê thì giá của phân vi sinh rẻ hơn rất nhiều, mà hiệu quả thì vô cùng tuyệt vời.

Vi sinh cho cây trồng

Xem thêm: Các loại lan dòng hoàng thảo

2. Hướng dẫn dùng phân vi sinh đúng cách

Phân vi sinh là loại phân có thể dùng để bón cho toàn bộ các loại cây trồng khác nhau từ cây ăn quả, chè, lúa, ngô, rau xanh, cây cảnh,…Vì tác dụng của nó chậm hơn so với phân hóa học nên đối với những loại cây trồng ngắn ngày, phân vi sinh chủ yếu được dùng để bón lót nhiều hơn là bón thúc. Còn với những loại cây thu hoạch theo mùa vụ thì sau mỗi đợt thu hoạch người nông dân sẽ bón phân vi sinh để bổ sung.

Khi bón phân vi sinh cho cây ăn quả bà con cần bón vào 2 thời kỳ đó là mưa xuân từ tháng 3 đến tháng 4 và mưa ngâu từ tháng 7 đến tháng 8. Mục đích là để tận dụng độ ẩm của những đợt mưa này, giúp cho vi sinh vật hoạt động được tốt hơn. Cách bón như sau:

Vi sinh cho cây trồng

+ Đối với loại cây ăn quả, cây lâu năm thì bón phân theo hình chiếu tán cây. Theo đó, sau khi cuốc và xới nhẹ xung quanh gốc cây thì rắc phân và lấp một lớp đất mỏng phủ lên trên với liều lượng từ 1-2kg/gốc cây.

+ Đối với cây chè thì bạn phải bón vào rãnh giữa 2 luống chè với liều lượng 0,2-0,3kg/gốc

+ Đối với lúa thì bón 10kg/sào ở miền Bắc thì có thể giảm được 50% phân urê và phân lân. Thích hợp dùng để bón lót và sau khi làm cỏ đợt 1.

Xem thêm: Bo cong anh bay trong gio

Vi sinh cho cây trồng

+ Đối với cây mạ thì nên trộn đều với mầm mạ trước khi gieo 2kg/sào mạ cấy.

+ Đối với ngô, bón lót trước khi gieo hạt với lượng 10kg/sào Bắc Bộ cùng với 50% lượng urê và 50% phân lân theo quy trình. Đến khi ngô có từ 3 đến 4 lá thì bạn hãy bón tiếp 10kg/sào Bắc Bộ phân vi sinh rồi tiến hành vun gốc.

Vi sinh cho cây trồng

+ Đối với cây rau phần lớn phân vi sinh dùng để bón lót với liều lượng 10-15kg/sào Bắc bộ. Nó có khả năng thay thế được từ 50 đến 100% lượng phân urê và phân lân. Còn với những loại rau ăn lá nó có khả năng thay thế được 50%, rau ăn củ 70% và rau ăn quả 100% lượng phân urê.

Vi sinh cho cây trồng

+ Khi trồng cây cảnh ở trong chậu, bà con hãy trộn 1kg phân vi sinh với 2 đến 3kg đất bột để bón cho 10 chậu cây. Luôn duy trì được độ ẩm cho đất để phân vi sinh phát huy công dụng tối đa.

Xem thêm: Cách trồng cây trong nước

Vi sinh cho cây trồng

3. Một số lưu ý khi sử dụng phân vi sinh

+ Muốn đạt được hiệu quả khi dùng phân bón vi sinh thì bạn nên hạn chế dùng phân hóa học.

+ Phân vi sinh bao gồm những loại vi sinh vật sống hoạt động nên cũng không để lâu được. Bạn cần phải bảo quản nó ở nơi thoáng mát, nếu mùa hè thì để được 1 tháng, mùa đông thì để được 1,5.

+ Đối với loại đất chua cần phải bón vôi bột trước 2 đến 3 ngày rồi mới bón phân vi sinh. Tuyệt đối không trộn phân vi sinh với phân hóa học và tro bếp khi dùng vì nó sẽ gây chết vi sinh vật.

Trên đây là một vài hướng dẫn giúp bạn biết cách sử dụng phân vi sinh đúng. Áp dụng ngay để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất cho cây trồng bạn nhé!

Thùy Duyên

Related Posts