Vòng thuần sắc 12 cánh

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Vòng thuần sắc 12 cánh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Tìm hiểu về vòng thuần sắc 12 cánh để sử dụng cách phối màu trang trí, thiết kế nội thất,… nhằm tạo ra một không gian nội thất ấn tượng và hài hòa nhé! Vòng thuần sắc 12 cánh vốn là nền tảng cơ bản trong thiết kế nội thất, trang trí nhà cửa cũng như các loại hình nghệ thuật tập trung vào màu sắc như: hội họa, thời trang, xuất bản… Nếu chúng ta để điều này đi, nó giống như làm việc nhà mà không để lại nền tảng. Vì vậy, để tự do sáng tạo trong thiết kế nội thất, bạn nên tham khảo bài viết về vòng thuần sắc dưới đây!

Vòng thuần sắc 12 cánh

Màu thuần sắc là cách phối màu mà tất cả các màu đều nguyên vẹn, tức là các màu ở trạng thái tinh khiết, còn nguyên độ tươi, là cơ sở cho lý thuyết màu, phân tích và định vị được các nghệ sĩ, nhà giáo dục nghiên cứu để giải thích hệ thống nguồn gốc của vai trò, vị trí của màu sắc được tạo ra trên cơ sở định vị hệ thống màu sắc cơ bản. Từ sơ đồ cơ bản này chúng ta sẽ biết được vai trò, vị trí của màu theo thứ tự 2, 3, 4, 5, 6…

Sở dĩ gọi đây là Round pure color, vì trên đó toàn là những màu thuần khiết, mang nét tinh khiết tươi mới. Tất cả các phân tích giảng dạy, đánh giá màu sắc, được gắn liền với việc tiếp thu và thực hành các giải thích trên sơ đồ này.

Về tên gọi, có người gọi nó là Round pure color, dịch theo thuật ngữ chính thức của tiếng Pháp và tiếng Anh: “Cercle Chromatique” của Pháp ngữ (trong sách của Michel-Eugène Chevreul); “Vòng tròn Chromatique” bằng tiếng Anh. Ngoài ra, tiếng Anh cũng có một từ rất giống là “Colors Wheel”.

Có người còn dịch thuật ngữ nói trên với cái tên đại khái là “Bảng màu”. Tôi nghĩ nếu gọi như vậy thì rất khó giải thích và nêu rõ tình trạng của các màu chuẩn đang được sắp xếp để làm cơ sở cho việc phân tích và giảng dạy khoa học.

Chúng ta biết rằng theo thuyết quang học, màu sắc của ánh sáng thường được gọi là “màu sắc” mà ít được gọi là “màu sắc” như màu vàng, xanh lam, đỏ… Ngoài ra, từ “màu sắc” này còn gợi mở một tư duy gần như nổi bật của Đức Phật: “Sắc nghĩa là tánh Không, không thấy được sắc”.

Màu sắc tạo nên bánh xe màu sắc

  • Màu cơ bản (màu cơ bản – màu cấp 1)

Xem thêm: Cách chăm cây dâu tây

Đỏ – Red, Vàng – Yellow, Xanh dương- Blue

  • Màu cấp 2

Tím – tím, Cam – Cam, Xanh lục – Xanh lục

Màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn từ 2 màu cơ bản với nhau. Có ba màu cấp 2. Chúng có màu tím (xanh lá cây + đỏ), cam (đỏ + vàng) và xanh lục (vàng + xanh lục).

  • Màu cấp 3

Trộn màu cơ bản với màu thứ cấp tạo ra màu thứ ba, bao gồm sáu màu: vàng-lục, lam-lục, lam-tím, đỏ-tím, đỏ-cam và vàng-cam.

Từ 12 màu trên, với các tông màu khác nhau (Độ đậm nhạt của một màu khi thêm trắng, đen) tạo thành một vòng tròn đầy đủ màu sắc.

Màu sắc với các cường độ màu khác nhau. Cuối cùng chúng ta có vòng tròn màu sắc bên dưới, từ vòng tròn màu sắc này sẽ gợi ý giúp lựa chọn cách phối màu cho nội thất thậm chí có thể áp dụng trong việc phối màu thời trang.

Một số khái niệm bổ sung về màu sắc

Xem thêm: Phương pháp nhân giống bằng hạt

Bổ sung thêm một số khái niệm về màu sắc khác như:

  • Độ tương phản màu

Đó là những gam màu đối lập, khi chúng đứng cạnh nhau sẽ rất nổi bật. Trong vòng tròn màu là các màu đối xứng nhau qua tâm của vòng tròn. Các cặp màu tương phản là:

– Đỏ – Xanh đỏ – Xanh lục

– Vàng – Vàng Tím – Tím

– Xanh lam – Cam xanh – Cam

  • Màu trung tính

Là màu không nóng, không lạnh: đó là màu xám

  • Màu sắc tương tự

Xem thêm: Hoa tượng trưng cho thầy cô

Một nhóm màu, đứng cạnh nhau trong một vòng tròn màu (không cần phân biệt nóng – lạnh), khi chúng đứng gần nhau trông khá giống nhau.

  • Màu chính

Màu sắc chiếm diện tích chủ đạo nhất trong toàn bộ không gian, chi phối toàn bộ hòa sắc của không gian.

Không gian trang trí với tông màu chủ đạo như một bản nhạc có chủ âm.

Màu sắc chủ đạo phụ thuộc vào chủ đề, không gian, thời gian, địa điểm sử dụng, tâm sinh lý, ý đồ, tình cảm của người sử dụng.

  • Màu sắc độc đáo

Là tên gọi cho kiểu không gian chỉ sử dụng một màu pha trộn giữa đen và trắng để tạo ra sự kết hợp các sắc độ một cách tinh tế.

Kết luận

Vòng thuần sắc 12 cánh tương tự như nguyên tắc thiết kế nội thất, là công cụ gợi ý các nhà thiết kế nội thất lựa chọn màu sắc ngoài ra nó còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống liên quan đến màu sắc như làm đẹp, thời trang. Với những kiến thức trên về vòng tròn màu sắc hy vọng sẽ giúp chúng bạn đọc có những lựa chọn về màu sắc thật hài hòa.

thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại mvatoi.com.vn. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

Related Posts

Top 8 chăm sóc mai tháng 2 hot nhất hiện nay

Top 8 chăm sóc mai tháng 2 hot nhất hiện nay

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về chăm sóc mai tháng 2 hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch

Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch

Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến hết tháng 2 âm lịch. Sau thời gian chưng Tết, bạn 

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa mai trước và sau tết

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa mai trước và sau tết

· Tưới nước: Việc tưới nước sẽ xiết lại từ đầu tháng 10 cho đến cuối tháng 11 âm lịch. Chỉ tưới một cách hạn chế. Trước lúc tuốt lá khoảng 2 – 3 

Cách chăm sóc mai sau Tết, quy trình 12 tháng

Cách chăm sóc mai sau Tết, quy trình 12 tháng

(Dynamic 1 muỗng canh và lân 1 muỗng café. Dynamic 7-10 ngày bón 1 lần, lân bón 2 tuần 1 lần)

Phải Làm Gì Mỗi Tháng Để Chăm Sóc Cây Hoa Mai Vàng Tốt Nhất

Phải Làm Gì Mỗi Tháng Để Chăm Sóc Cây Hoa Mai Vàng Tốt Nhất

Tôi tạm chia công việc làm 6 giai đoạn, mỗi giai đoạn có 2 tháng âm lịch. Chủ yếu công việc trình bày ở đây trên cây mai trồng trong chậu. cay hoa mai vang

MẸO chăm sóc mai sau Tết đơn giản, cây khỏe năm sau có để chơi tiếp

MẸO chăm sóc mai sau Tết đơn giản, cây khỏe năm sau có để chơi tiếp

Chăm sóc mai sau tết. Sang đầu tháng 2 âm lịch hoặc qua 2 tháng tỉa cành, hãy dùng kìm bấm cành để tỉa bớt rễ già hoặc nhiễm nấm cho cây