“Xà đi Quy ở”. Những con vật không được để trong nhà nếu không sẽ rước họa

Trong dân gian thường có câu “xà đi quy ở” và trong thuật phong thủy cũng thường có câu “đi đường gặp xà, về nhà gặp quy” hay “Tẩu lộ khán xà, hồi gia kiến quy”. 

Vậy ý nghĩa của những câu này là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trong thuật Huyền không Xà thuộc Động năm phương Đông, Quy thuộc tịnh năm phương Tây, tương đương với Thanh Long và Bạch Hổ trong tứ tượng thú.

Vì sao lại động đi mà tịnh ở ? Vì sao đi phải động mà về phải tịnh ?

Bởi căn nhà là chốn bảo bọc giấc ngủ cho con người, là nơi chở che cho gia đình. Căn nhà thể hiện yếu tố tịnh, nhà là nơi ổn định mới gọi là an cư, an cư thì ổn tịnh, và không thay đổi, không cương kiện, cần nhu hoà. Do đó, “quy ngư gia, vững như bàn thạch” tức rùa nằm nhà thì nhà ấy vững vàng như bàn đá” vậy đó, cũng vì lý đó mà mình nuôi 2 cụ Linh Quy hàng chục năm nay chưa dám bỏ đói ngày nào.

Xem thêm: Cách chọn hướng tốt xây nhà năm 2021

Linh Quy là gì? Quy khác rùa ở điểm nào ?

Linh Quy tức là Quy có tính linh, ngửi thấy khói trầm thì cụng mai xuống sàn nhà và bò đến nơi có hương trầm đó, nghe tiếng chuông mỏ và trống chiêng là biết có đàn tràng mà tìm đến chứng kiến cho. Quy của mình cũng linh như vậy, gọi tên thì biết nghe tên mình, nghe tiếng bước chân của mình đi xa về là tông mai vào tường mừng, chỉ ăn thực vật mà không ăn động vật.

Quy khác rùa ở chỗ: Khi đi thì bốn chân nhấc lên cao và đi mai không đụng đất, chân có 4 móng trước 1 móng sau là đủ 5 móng như chân người. Người phàm phu không phân biệt giữa quy và rùa nhưng người làm phong thuỷ phải biết phân biệt rõ ràng như vậy.

Nhiều nhà xe kiêng cữ chở rùa và đánh đồng giữa rùa và quy như một loại, vì rùa vốn nặng nề nên họ nghĩ chở rùa đi sẽ không được may mắn, đấy là những người có nhãn lực yếu kém trong việc phân biệt giữa linh vật và thú vật.

“Quy ở”

Thầy phong thuỷ và bốc dịch nào cũng có ít nhất 1 cặp linh quy, 1 đực và 1 cái nhưng không cho các cụ ghép đôi bao giờ vì các cụ cũng chẳng bao giờ ghép đôi, hai cụ linh quy ấy vừa là thần giữ nhà, vừa là loại tượng trưng cho vững bền, trường thọ và an ổn. Và “về nhà gặp quy” tức là sau một ngày, một tuần làm việc vất vả, đi xa, họ tìm về nhà như tìm về nơi an định, quy đại diện cho sự an định đó. Nên mới hiểu “quy ở” nghĩa là sự an định nằm ngay trong nhà rồi, không tìm đâu xa.

“Xà đi”

Xà là rắn, rắn đại diện cho sự hung hăn, ác độc, thủ đoạn, ty tiện…trong quan niệm tâm thức của văn hoá Hán tự, trong quan niệm của các tôn giáo tin vào Sáng Thế Ký, rắn là loài khởi nguyên cho tội lỗi của con người do đá xúi giục Eva và khuyên Eva dụ Adam ăn trái cấm trong vườn địa đàng. Do đó, “xà đi” tức là những sự bất an, sự thay đổi, sự ác độc, ty tiện và tội lỗi bước ra khỏi căn nhà của mình để nhường lại cho “quy ở” là sự an yên tịnh thịnh ở mãi trong nhà.

xà
“Xà đi” tức là những sự bất an, sự thay đổi, sự ác độc, ty tiện và tội lỗi bước ra khỏi căn nhà của mình để nhường lại cho ” quy ở ” là sự an yên tịnh thịnh ở mãi trong nhà.

Ra đường gặp xà tức là sự hung bạo, thủ đoạn, mưu mô hãy nằm hết ngoài đường. Hiểu được ý nghĩa của Xà và Quy mà ta mới hiểu câu châm ngôn của dân gian. Cũng bởi vì thế mà đôi khi ở đâu đó trong cuộc sống bạn sẽ nhìn thấy hình tượng con đại bàng bắt rắn được tạc từ các khối gỗ để trưng bày trong nhà. Tuy nhiên đây lại là sự sai lầm chết người.

Đồng ý, con rắn đã bị đại bàng cắn rồi, nghĩa là sự thâm độc không ngự trong nhà nữa, nhưng hình tượng con rắn vẫn nằm ngay trong căn nhà. Do đó mà, nhà của người Việt an toàn hơn hết đừng nên tạc hình mãn xà làm vật trang trí.

Xem thêm: Rắn tu và rắn thường

Chơi phong thuỷ có thể dẫn đến sự hanh thông nhưng cũng chơi phong thuỷ là dẫn đến uổng mạng và lụn bại gia cang. Chưa kể, có nhiều người tạc hình bị nhầm là đại bàng cắn rắn mà đầu con đại bàng hướng ra cửa, còn đầu con rắn hướng vào nhà, hoặc rắn cắn chân đại bàng. Những hình tượng này mang ác thần đến với căn nhà của bạn.

Đại bàng bắt rắn
Sai lầm chết người khi để tượng ” đại bàng bắt rắn ” trong nhà

Xin kể một vài câu chuyện thực tế “rước họa vào thân” để minh chứng cho câu nói “Xà đi Quy ở”

Đầu năm, mình có về nhà người quen chơi , anh ấy là người mù tịt về phong thuỷ, căn nhà của anh là do một tay mình đo thước số từ cái cổng đến cái bếp và mình chính là người set up cho nhà anh. Anh là dân buôn bán từ gỗ rừng đến nông sản, nên hễ có gốc cây nào đẹp đẹp có hình thù con vật gì đó là anh lại đem đi tiện rồi bày ở nhà.

Lần đó mình thấy trên bàn salon phòng khách anh để khúc gỗ hình con đại bàng từ cửa bay vào nhà và cắp con rắn đang há miệng bành mang đi ra, xét về phong thuỷ thì tượng này không có ác thần nhưng có ác khí. Ngay lập tức mình ôm bức tượng vứt ngay ra sân và gãy đầu con rắn.

Và trong ấp mình cũng có người vừa chết hôm mùng 8/2 âm vì phạm câu “xà đi quy ở” này. Chả là nhà ấy làm ăn rất khá, từ đầu ấp đến cuối ấp hễ miếng đất nào còn trống chưa xây nhà thì coi chừng là đất của nhà ấy. Nhà ấy sống hạnh phúc, làm ăn rất tốt nhưng đùng một phát ông chồng lại đi mua sợi dây dừa về rồi đem lên rẫy thắt cổ tự tử.

Vốn chỗ quen biết, ở quê mà, từ đầu làng tới cuối làng đều quen nhau cả, nên mình sẵn việc ghé ngang quê và có biết tin nên cũng đi viếng đám.

Thú thật đó là lần đầu mình vào nhà người ta vì đa số thời gian là mình sống ở sài gòn, tôi cũng không biết hết những cặp mới gầy dựng gia đình ở trong xóm, nhưng nghĩa tử là nghĩa tận, nghe tin thì nên đến thắp một nén hương lòng.

Hỏi tang chủ vì sao vợ chồng không có cãi kình gì, vợ chồng cũng không thua bạc hay vỡ nợ mà vì sao ông ấy lại có quyết định dại dột thế, thì tang chủ báo là một thầy nói “do bị đường âm và quỷ ma xui khiến phải như vậy” nhưng cũng có thầy nói là “tháng này rơi vào tháng tuyệt mệnh nếu giữ đến qua tháng thì ổn nhưng vợ chồng ráng giữ đến ngày 29 còn đúng có một ngày nhưng cũng không thoát được”.

Chính xác là những người đấy nói không sai. Ông chồng năm nay phạm Thái Bạch mà tháng sinh rơi vào suy mộc đại khắc kim, lại thêm năm nay dương Hoả mà ông lại Thiên Thượng Hoả, nên liệt bản mệnh mà lại liệt luôn hành của quý sinh, chưa kể Đinh và Mậu rơi vào Tuế Phá, ngày sinh rơi hạn thái tuế, những thông tin này mình biết được thông qua linh vị trên bàn thờ vì thật sự mình cũng chưa bao giờ biết mặt ông và biết ngày tháng năm sinh của ông.

Đúng theo thông tin trên linh vị tang sự thì tháng 8 này có hạn tuyệt mệnh, nên ông thầy nào đó nói đúng.
Nhưng khi có hạn tuyệt mệnh và biết cách tránh thì vẫn có thể bước qua được một cách an toàn. Tuy nhiên trong nhà này lại có ác thần ngự.

Cũng trong phòng khách của gia đình lại có tượng gỗ hình con đại bàng cắn con rắn nhưng tượng này rất tệ, con đại bàn cắn mình con rắn nhưng con rắn lại quay đầu lại táp chân con đại bàng và con rắn quay đầu vào phòng ngủ và con đại bàng lại quay ra ngoài đường.

Đấy là 2 cái phạm: Một là để xà trong nhà, hai là xà kháng cự lại gia chủ, và quay ngược vào nhà, thuộc nhóm đại phạm. Và ông chồng vừa thắt cổ tự tử. Bạn có thấy có gì đó tương đồng giữa con rắn và sợi dây không? Thân con rắn chính là sợi dây đó đó.

Sự việc đã rồi nên có nói cũng không có ý nghĩa gì nữa, thắp nén hương mà thấy tội nghiệp. Do đó mà mình viết bài này. Trong nhà, có những tượng chúng ta có thể để, và có những tượng ta tuyệt đối không bao giờ dùng anh chị em à.

Nên để tượng con gì trong nhà?

  • Sân vườn ta có thể để tượng những con nai gặm có (nai là lộc)
  • Hoành phi đối liễn có thể để hình dơi ngậm tiền, dơi ngậm ngọc (bức hàm tài, ngọc bức hàm hoàn) hoặc tứ linh, thanh – bạch hạc.
  • Trong phòng khách, có thể để tượng voi (đại diện cho sức mạnh, sự trí tuệ và trường thọ), hổ trắng, hổ vện, sư tử (đại diện cho sự dũng mãnh, sức mạnh – nhưng không để một mình mà nên để chung với voi hoặc rồng, lân để khắc tinh lại ác tính của chúa sơn lâm), có thể để đại bàng và những phúc thú khác.

Qua những chia sẻ của tôi trên đây mọi người hãy nhớ một nguyên tắt chết người là: ĐỪNG BAO GIỜ ĐỂ TƯỢNG RẮN TRONG NHÀ

Ngay bây giờ hãy tìm xem nhà bạn có rắn được tạc tượng để trang trí không, nếu có hãy đem dẹp đi trước khi họa bạn tới và gia đình bạn chẳng bao giờ bình an đâu.

Xem thêm: Quan niệm về hướng nhà trong phong thủy xưa

Chúc bạn khang ninh và thịnh thọ

Nguyễn Thuận

Related Posts

Người có 2 hoa tay ở ngón cái

Người có 2 hoa tay ở ngón cái

Qua bài viết này mvatoi xin chia sẻ với các bạn thông tin về chủ đề Người có 2 hoa tay ở ngón cái cực hay

Những người có nhân trung sâu – Ý nghĩa nhân trung trong tướng số

Những người có nhân trung sâu – Ý nghĩa nhân trung trong tướng số

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về người có nhân trung sâu hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Nghiệp duyên là gì? Cách hóa giải nghiệp duyên

Nghiệp duyên là gì? Cách hóa giải nghiệp duyên

Sau đây là bài viết về chủ đề nghiệp duyên là gì hot nhất

Phát tài phát lộc là số bao nhiêu?

Phát tài phát lộc là số bao nhiêu?

Trong bài viết này M & Tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Phát tài phát lộc là số bao nhiêu hay nhất

Con người có bao nhiêu kiếp? Giải mã kiếp trước bạn là ai?

Con người có bao nhiêu kiếp? Giải mã kiếp trước bạn là ai?

Trong bài viết này mvatoi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Con người có bao nhiêu kiếp cực hay

Cách xem ngày tốt kê giường ngủ chuẩn nhất

Cách xem ngày tốt kê giường ngủ chuẩn nhất

Sau đây là bài viết về chủ đề Xem ngày tốt kê giường ngủ cực hay

what would be an expense factor in an insurance program

What would be an expense factor in an insurance program?

What would be an expense factor in an insurance program? Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection? What to do if insurance denied roof…

Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection 352x235 1

Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection?

What would be an expense factor in an insurance program? Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection? What to do if insurance denied roof…

Is pelvic floor therapy covered by insurance 1 352x235 1

Is pelvic floor therapy covered by insurance?

What would be an expense factor in an insurance program? Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection? What to do if insurance denied roof…

How to get home insurance leads 1 352x220 1

How to get home insurance leads?

What would be an expense factor in an insurance program? Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection? What to do if insurance denied roof…

How to get rhinoplasty covered by insurance 352x235 1

How to get rhinoplasty covered by insurance?

What would be an expense factor in an insurance program? Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection? What to do if insurance denied roof…

What to do if insurance denied roof claim 352x235 1

What to do if insurance denied roof claim?

What would be an expense factor in an insurance program? Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection? What to do if insurance denied roof…