Xem Tuổi Lấy Vợ: Gợi ý và Nguyên Tắc Tặng Kèm

Đám cưới là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Đấy là lúc hai con người hòa mình vào một gia đình, trở thành người nhà của nhau. Đó là ngày mà nhà trai có thêm một cô con gái, nhà gái có thêm một cậu con trai. Để tổ chức một đám cưới trọn vẹn, người ta thường xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng để chọn được ngày kết hôn đẹp nhất. Điều này không chỉ là một phong tục mà còn quyết định đến sự hạnh phúc êm ấm của các cặp vợ chồng trong tương lai.

Vậy cách xem tuổi cưới hỏi như thế nào là đúng chuẩn? Chọn ngày nào tốt để cưới hỏi theo tuổi vợ chồng? Những câu hỏi này đang là thách thức với rất nhiều gia đình có con đang chuẩn bị cưới hỏi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy (KNT) tìm hiểu về phong tục này.

Xem tuổi cưới hỏi là gì?

Theo quan niệm của người xưa, “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Vì vậy, khi muốn tổ chức đám cưới, hai gia đình sẽ xem ngày tổ chức hôn lễ dựa vào tuổi của cô dâu. Hầu hết các vị phụ huynh sẽ tránh cưới cho con vào năm tuổi Kim Lâu của cô dâu.

Xem tuổi cưới hỏi chính là việc chọn năm đẹp nhất để tiến hành hôn lễ căn cứ vào tuổi, cung mệnh, can chi. Từ đó, ta biết được liệu người con gái có nên hay không nên kết hôn trong năm đó. Người xưa thường tránh những năm cô dâu phạm Tam Tai, Kim Lâu, Thái Tuế, vì đây là những năm xấu, không thuận cho việc kết hôn.

Vì sao nên xem tuổi cưới hỏi?

Việc lấy vợ, lấy chồng được coi là một chuyện quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này, mà còn ảnh hưởng đến tiền tài, công việc và danh vọng của cả hai. Vì vậy, trước khi quyết định kết hôn, mọi người cần xem xét kỹ lưỡng. Trong đó, việc quan trọng nhất là chọn ngày kết hôn. Chọn ngày đẹp sẽ đem lại một cuộc hôn nhân tốt đẹp, viên mãn, hạnh phúc và trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn các ngày xấu thì cuộc hôn nhân có thể đổ vỡ, gia đình tan nát. Hơn nữa, việc chọn ngày tốt xấu khi cưới cũng thể hiện sự coi trọng của hai gia đình đối với cuộc hôn nhân này.

Khi nào nên xem tuổi cưới hỏi?

Thời điểm thích hợp nhất để xem tuổi kết hôn chính là lúc người con gái đến tuổi cập kê mười tám đến hai mươi tuổi. Trái ngược với điều này, có một số cô gái chỉ xem tuổi sau khi có ý định kết hôn. Điều này dẫn đến việc có thể rơi vào năm đại kị và phải chờ tới năm sau mới cử hành hôn lễ. Vì vậy, việc xem tuổi trước giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho hôn lễ chu đáo và chỉnh chu.

Cách chọn ngày cưới hỏi tốt trong năm sẽ như thế nào?

Có rất nhiều người thường tìm hiểu cách xem ngày cưới online hoặc đến các địa chỉ xem ngày cưới ở Sài Gòn (TPHCM), Hà Nội… để tìm ngày cưới uy tín, chính xác, chuẩn nhất trong khu vực gần nơi sống. Hoặc có thể xem ngày cưới tại các chùa như Vĩnh Nghiêm, Phúc Khánh, Giác Lâm, Đại Giác… Dưới đây là một số cách xem ngày cưới tốt:

  • Cách xem ngày kết hôn theo ngày hoàng đạo đẹp, tháng đẹp: Có 3 ngày hoàng đạo tốt trong tháng mà nên chọn làm ngày kết hôn. Đó là ngày Bất tương, ngày Tốc hỷ và ngày Đại an.

  • Tránh chọn ngày xấu Hắc đạo kiêng kỵ cưới hỏi trong năm: Hắc đạo là các ngày mà nên tránh tổ chức đám hỏi, đám cưới. Ví dụ như các ngày Thiên đả và ngày Tam cường.

Ngoài ra, người miền Bắc thường kiêng cưới vào cuối tháng hay đầu tháng âm lịch, còn người miền Nam kiêng cưới vào ngày rằm, mùng một hay ngày Phật đản vì là những ngày ăn chay, nhiều người không tới dự tiệc cưới mặn. Nếu cô dâu chú rể đang gặp hạn Tam Tai, cũng tránh kết hôn trong thời gian đó.

Năm tuổi của vợ, chồng có cưới được không?

Năm tuổi là năm mà cầm tinh của vợ/chồng trùng với địa chi. Những năm này thường được coi là năm hạn vì phạm phải sao Thái Tuế. Thông thường, vào năm tuổi, người ta thường kiêng các việc lớn như cưới hỏi, mua nhà… Tuy nhiên, không phải lúc nào năm tuổi cũng xấu. Một năm có xấu hay không còn tuỳ thuộc vào bát tự, mệnh và sự xung khắc của tuổi trong năm đó. Vì vậy, tốt nhất cô dâu chú rể nên tránh tổ chức cưới vào năm tuổi. Trong trường hợp bắt buộc, có thể dựa vào bát tự để xem xét việc cưới xin hay hóa giải. Nếu phải cưới, có thể tổ chức tiệc cưới trước và chọn thời điểm phù hợp cho nghi lễ cưới hỏi.

Kết hôn nên xem tuổi âm hay dương?

Thông thường, khi xem tuổi cho việc cưới xin, người xưa thường xem tuổi âm lịch của đôi vợ chồng tương lai. Bởi tuổi âm lịch sẽ giúp bạn biết năm dự định cưới có hợp với bản mệnh của cả hai hay không. Nếu có xung khắc, bạn cũng có cách hóa giải để cuộc sống hôn nhân suôn sẻ và trọn vẹn. Ngoài ra, theo tử vi, có 2 tháng đại cát, đại lợi thuận lợi cho việc cưới xin. Các cặp đôi có thể tham khảo để chọn tháng cưới phù hợp với cả hai.